Chầu Thánh Thể Mùa Chay năm C

0

CHÚA NHẬT  III  MÙA CHAY – C

LÀM MỚI LẠI CÁC MỐI TƯƠNG QUAN

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng

1. Lời Chúa: Lc 13,1-9

2. Suy niệm:

Các em thiếu nhi yêu quý,

Mùa Chay được truyền thống Giáo Hội coi là mùa của ăn năn, của sám hối, để trở về với Thiên Chúa một cách triệt để bằng sự canh tân, đổi mới đời sống. Nhưng không chỉ có thế, Mùa Chay còn mời gọi các em “tin vào Tin Mừng”, nghĩa là tin tưởng và phó thác hơn nữa cuộc sống mình cho lòng yêu thương bao la của Thiên Chúa. Đấng luôn nhẫn nại đợi chờ các em đến với Ngài, trở về để sống trong sự hiệp thông trọn vẹn với Ngài.

Bài Tin Mừng Thánh Luca mà các em vừa nghe là một minh chứng: mời gọi các em chúng ta hãy chiêm ngắm để khám phá dung mạo yêu thương, đợi chờ đến cùng của Thiên Chúa.

 Theo quan niệm của người Do Thái xưa, những người bị bệnh tật, tai nạn bất hạnh… đều là do hình phạt của Thiên Chúa, vì họ ăn ở thiếu công chính hay tội lỗi.

 “Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Philatô giết mấy người Galilê”. Hẳn là những người kể này có một ý nhắm gì đó. Hoặc cũng có thể họ nhắc cho Chúa biết tình hình bất lợi ở Galilê, để Chúa đề phòng, cũng như sau này có một vài người Pharisiêu đến nói với Chúa là hãy đi khỏi Giêrusalem vì vua Hêrôđê đang tìm cách giết Chúa. Hoặc họ muốn Chúa có một Lời bình luận và như thế biết được quan niệm của Chúa ra sao về vụ việc này, nhất là những người bị giết kia lại là đồng hương với Chúa. Các em đừng quên là Chúa đã lớn lên – sinh trưởng và bắt đầu đời công khai từ Galilê. Dưới mắt mọi người, Chúa xuất thân từ Galilê vốn vẫn bị xem là nơi chẳng có gì là hay ho tốt đẹp cả!

Dù là trường hợp nào đi nữa, Chúa Giêsu đã tận dụng cơ hội để dạy cho mọi người một bài học về lòng sám hối và canh tân đời sống. Kể lại việc mười tám người bị cái tháp gần hồ Silôê trong thành Giêrusalem tự nhiên sập xuống đè chết, và dụ ngôn cây vả mà ông chủ tìm trái ba năm rồi vẫn không có, Chúa Giêsu nhắc bảo mọi người chớ xét đoán người khác, nhưng hãy tự kiểm điểm mình qua các biến cố ấy. Các biến cố trong đời sống chính là dấu chỉ Thiên Chúa không ngừng mời gọi ta sám hối, đổi mới đời sống, để trở về với Thiên Chúa, và giao hòa cùng với mọi người trong yêu thương, khiêm tốn phục vụ. Việc người làm vườn xin gia hạn 1 năm để chăm bón phân cho cây vả là dấu chứng cho sự nhẫn nại, yêu thương của Thiên Chúa. Các Thánh thường coi hình ảnh người làm vườn xin gia hạn ấy chính là Chúa Giêsu.

Các em yêu quý, Mùa Chay là mùa của sám hối, mùa của việc làm mới lại quan hệ yêu thương của các em với Chúa và anh em. Giờ đây, các em hãy dâng lên Chúa tâm tình mến yêu và thờ lạy, đồng thời xin Chúa ban cho nhiều người, nhất là những người còn sống xa Chúa và sống xa Giáo Hội, không hiệp thông với Giáo Hội và chưa cảm nhận được tình yêu của Chúa, được ơn hoán cải và trở về với Chúa, sống an bình và hòa giải với cộng đoàn Giáo xứ, Giáo hội.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu, con thờ lạy yêu mến Chúa. Con khao khát được mãi là người con yêu của Chúa, của giáo xứ và của quê hương Đất Mẹ Việt Nam.

Xin Chúa ban cho con trái tim luôn biết yêu thương và rộng mở để đón nhận những ân sủng và những Lời chỉ dẫn của Chúa Thánh Thần, nhờ đó tâm hồn con luôn được đổi mới trong sáng, vui tươi, bình an và hạnh phúc trong tình yêu thương của Chúa và của mọi người. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5

Comments are closed.