Chầu Thánh Thể Mùa Chay năm C

0

 CHÚA NHẬT  IV MÙA CHAY – C

LÀM MỚI LẠI MỐI TƯƠNG QUAN VỚI CHÚA

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng

1. Lời Chúa: Lc 15,1-3.11-32

2. Suy niệm

Các em thiếu nhi yêu quý,

Phụng vụ Chúa Nhật IV Mùa Chay hôm nay mời gọi ta chiêm ngắm dung mạo hiền từ, bao dung, nhân ái của Thiên Chúa ta yêu mến, tôn thờ, qua đó cũng nhắc bảo ta mau mắn trở về sống hiệp thông với Chúa, cho niềm vui của chính mình được lớn mãi và niềm vui của gia đình, của giáo xứ và của toàn giáo hội được trọn vẹn.

Bài Tin Mừng mà các em vừa nghe, thánh Luca thuật lại dụ ngôn Chúa Giêsu kể về người con hoang đàng trở về, được người cha yêu thương, tha thứ và đón nhận cách ân cần. Dụ ngôn muốn diễn tả khuôn mặt nhân từ của Thiên Chúa như một người cha.

Người cha trong dụ ngôn, tôn trọng ý kiến của người con, chia gia tài cho anh. Rồi khi anh trở về tay trắng sau khi đã phung phí, ăn chơi sa đọa, ông lại vui mừng chào đón anh:

 “Khi nó còn ở đàng xa, cha nó chợt trông thấy, liền động lòng thương! Ông chạy ra ôm choàng lấy cổ nó và hôn nó hồi lâu…”

 Chi tiết người cha trông thấy anh khi còn ở xa đã xúc động và chạy tới mà ôm chầm lấy anh như muốn diễn tả cha anh luôn ngóng mong ngày anh trở về, nhất là từ khi cha anh nghe biết có cơn đói kém đang hoành hành khắp nơi và cả anh đang cư ngụ. Trông thấy bóng anh từ đàng xa, người cha đã nghẹn ngào. Lòng thương nhớ anh dâng lên trong trái tim người cha, khiến ông không thể kìm hãm chờ đợi thêm một  giây phút nào nữa mà vì thế ông chạy đến choàng lấy anh mà ôm hôn hồi lâu.

Ôm choàng lấy anh hồi lâu, ông như cảm thấy hết được nỗi niềm đau xót, hối lỗi của anh, nhưng trước hết vẫn là để cho tình yêu và lòng thương nhớ được trào dâng, hơn nữa trong ông và để có thể truyền vào trái tim anh qua vòng tay mạnh mẽ ôm choàng lấy anh. Trong cái choàng ôm hôn hồi lâu ấy của cha mình, hẳn anh cảm nghiệm được niềm hạnh phúc và tình yêu thương của cha anh dành cho anh.

 Ngất ngây trong tình yêu thương nhớ con giờ đây được mãn nguyện, ông chợt tỉnh khi nghe mấy Lời ấp úng của người con. Không để cho người con và không muốn người con mình phải đau khổ thêm một chút nào, một giây phút nào, ông ngắt Lời anh và gọi ngay những người giúp việc đến để thay ông chuẩn bị tiệc mừng.

“Hãy bắt con bê béo làm thịt để chúng ta ăn mừng, vì con ta đây đã chết, nay sống lại, đã mất, nay lại tìm thấy.”

Các em thiếu nhi yêu quý, hình ảnh người cha trên đây chính là hình ảnh của Chúa là Cha của các em. Chúa là Cha luôn yêu thương và chờ đợi từng mỗi em đến với Chúa, để Chúa như người cha ôm choàng lấy các em là người con của Chúa, nhờ đó các em cảm nếm tình yêu thương xót của Chúa trao ban cho. Niềm vui của Chúa chính là luôn có các em ở bên và các em luôn để Chúa ở bên các em, ở với các em và ở trong các em. Vậy giờ đây, các em hãy dâng Lời cảm tạ lên Chúa vì Chúa đã yêu thương các em và luôn lo lắng, mong cho các em được sống hạnh phúc ở bên Chúa, đồng thời xin Chúa giúp em được lòng yêu mến và năng lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải, vì nơi ấy em được gặp Chúa là người cha giàu lòng yêu thương. Hình ảnh người con trở về thưa với cha mình về lỗi lầm và người cha ôm choàng hồi lâu với tình yêu thắm thiết trên đây cũng chính là hình ảnh của mỗi em chúng ta, khi các em bước đến tòa xưng tội để lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa.

Xin Chúa Thánh Thể ban cho con lòng yêu mến Chúa luôn, siêng năng đến với Chúa và tìm gặp Chúa mỗi khi có thể. Xin Chúa ban cho con và các bạn của con, con cũng nhờ và cầu xin cho các anh chị giới trẻ, được lòng yêu mến Bí Tích Hòa Giải, vì biết rằng nơi ấy, chúng con được gặp Chúa là người cha ban Lời yêu thương cho chúng con.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể con yêu mến Chúa thiết tha. Amen. 

1 2 3 4 5

Comments are closed.