Chầu Thánh Thể Mùa Chay năm C

0

 CHÚA NHẬT V MÙA CHAY – C

LÀM MỚI LẠI TƯƠNG QUAN VỚI ANH EM BẰNG TÌNH YÊU

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng

1. Lời Chúa: Ga 8,1-11

2. Suy niệm:

Các em yêu quý

Phụng vụ Chúa Nhật  thứ năm Mùa Chay hôm nay cho ta nghe lại phiên tòa xét xử mà trong đó mọi người đặt Chúa Giêsu làm quan án để xét xử, để định tội. Thật ra, mối quan hệ giữa Chúa Giêsu và các người lãnh đạo Do Thái đang ngày một căng thẳng. Họ muốn tìm cách hãm hại Chúa Giêsu, vì những việc Chúa làm, những Lời Chúa giảng dạy, và những dấu lạ Chúa làm, đã khiến cho dân chúng đi theo Chúa ngày một đông, đồng thời cũng tố cáo cách sống nệ luật, chỉ chú trọng cái bên ngoài mà bỏ quên cái tinh thần, cái bên trong tâm hồn, của một số người lãnh đạo. Tuy nhiên, họ không sao tìm được cớ nào cả.

Thánh Gioan qua Tin Mừng hôm nay cho ta thấy ý định đen tối của những người lãnh đạo, khi họ dẫn tới Chúa và xin Chúa xử một người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội mà theo luật Môisen là chị bị án tử hình, đó là ném đá cho chết đi. Thánh Gioan nói rõ, “họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người.” Nếu Chúa nói cứ theo luật mà xử thì Chúa tự mâu thuẫn với Lời giảng dạy và cách sống của Chúa về lòng từ bi của Thiên Chúa đối với hết mọi người, kể cả đối với tội nhân, nếu Chúa nói không được ném đá chị, thì Chúa đã phá luật Môisen và như vậy Chúa sẽ bị cáo tội chết. Thật là tiến cũng không được mà lùi cũng không xong, vì thế Chúa Giêsu phải suy nghĩ và rất thận trọng: “Chúa cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất”. Họ thúc ép Chúa Giêsu cho câu phán quyết, nhưng thật bất ngờ, Chúa trả Lời: “Ai trong các anh sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi. Và Ngài cúi xuống và lại viết trên đất”.

 Các em yêu quý, khoảnh khắc ấy thật kinh khủng đối với chị, nhưng đồng thời cũng là khoảnh khắc hạnh phúc, vì Chị như được giải thoát khỏi án chết đang treo lơ lửng trên Chị. “Và bấy giờ, Đức Giêsu đứng thẳng dậy và bảo rằng: “Hỡi thiếu phụ, những người tố cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” “Thưa Thầy, không có ai,” chị đáp lại trong tâm tình biết ơn và phó thác cho Lời phán xử của Chúa Giêsu: “Tôi cũng thế, Tôi không kết tội chị. Vậy chị hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa.”

 Các em yêu quý, ngay cả trong những tình huống gay cấn nhất, Chúa Giêsu vẫn trung thành với đời sống thể hiện tình yêu và lòng thương xót của Chúa Cha cho mọi người, ấy là nhờ Chúa luôn sống kết hiệp với Chúa Cha, như Tin Mừng hôm nay thuật lại: “Từ sáng sớm, Người lại vào trong Đền Thờ”. Vậy giờ đây, em hãy dâng lên Chúa tâm tình yêu mến và biết ơn vì mẫu gương sống yêu thương Chúa vừa dạy em, đồng thời xin Chúa Thánh Thể ban cho em ơn can đảm sống thực thi tình yêu thương đối với hết mọi người em có cơ hội gặp gỡ, dù có phải bị trêu ghẹo, bị cho là đạo đức giả, và dù cho có phải hy sinh thời giờ để giúp đỡ, hy sinh sức khỏe hay vật chất để phục vụ người khác.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa.

 Chúa đã chẳng kết án ai. Chúa dạy con sống yêu thương hết mọi người. Xin Chúa Thánh Thể ban cho con có trái tim yêu thương của Chúa, để con luôn học biết và can đảm sống thể hiện tình yêu thương đối với bạn bè con, ông bà, cha mẹ con và anh chị em con.

Qua hình ảnh người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay, con nhớ tới bà con, mẹ con, các chị em con, người nữ của Thánh Thể và tất cả các phụ nữ trên thế giới. Xin vì Lời cầu bầu của Mẹ Maria, Người Phụ Nữ của Thánh Thể, con tha thiết xin Chúa Thánh Thể ban cho tất cả mọi người phụ nữ được bằng an, vui tươi và sống hạnh phúc luôn.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất mến yêu, con  thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5

Comments are closed.