Chầu Thánh Thể Mùa Phục Sinh năm C

0

CHÚA NHẬT II PHỤC SINH – năm C

PHỤC SINH – TIN MỪNG CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng

1. Lời Chúa: Ga 20,19-31

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Phụng vụ Chúa Nhật II Phục Sinh hôm nay còn được gọi là Chúa Nhật về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Việc Đức Giáo Hoàng đặt tên cho Chúa Nhật Lòng Thương Xót này có nguồn gốc từ việc thánh nữ Faustina Kowalska (1905 – 1938) người Ba Lan, được Chúa Giêsu hiện ra và tỏ cho biết lòng Chúa yêu thương nhân loại là nhường nào.

Thánh nữ đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Paul II tôn phong cùng với việc đặt ngày Chúa Nhật II Phục Sinh là ngày Lòng Thương Xót của Chúa vào tháng 4 năm 2000.

Lời Chúa mà các em vừa nghe thuật lại biến cố Chúa Phục Sinh hiện ra với các môn đệ và ban bình an cho các ông, đồng thời sai các ông đi rao giảng tiếp nối sứ vụ của Chúa.

“Vừa lúc xế chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi ở các môn đệ đều đóng kín, vì sợ người Do Thái, Đức Giêsu đã đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho các con!”.

 Các em yêu quý, Phục Sinh trước hết là một Tin Mừng và là Tin Mừng bình an. Có nhiều người cho rằng các môn đệ vì quá thương tiếc Thầy nên ảo giác thấy Thầy Giêsu vẫn đang sống giữa họ. Thật ra lý chứng ấy không còn đủ thuyết phục nữa, vì ảo giác rồi sẽ tan biến đi theo thời gian. Thật vậy, trong nỗi kinh khiếp vì cái chết bi thảm của Thầy mới hôm kia, nay lại phải lo sợ liên lụy nên trốn chạy, làm sao các môn đệ lại có được ảo giác tuyệt vời về Thầy Giêsu như vậy?

 Giải thích sao được chỉ trong ít ngày, các môn đệ của Thầy Giêsu từ chỗ trốn chạy, nay lại can đản tuyên xưng và khôn ngoan đến lạ lùng rao giảng cho toàn dân cách công khai, giảng về một Giêsu đã chết nhưng nay đang sống? Và càng không thể hiểu được, làm sao chỉ vì ảo giác thôi, mà các môn đệ của Chúa Giêsu lại dám sẵn sàng chịu đòn roi, chịu sỉ nhục và chịu chết, chỉ để làm chứng rằng Đức Giêsu, Đấng đã bị đóng đinh, nay đã sống lại?

 Các em yêu quý, tất cả chỉ có thể giải thích được rằng ấy chính vì Chúa Giêsu đã sống lại và đã hiện ra với các môn đệ, trao ban bình an cho các ông và sai các ông ra đi làm chứng cho Chúa.

“Bình an cho các con!” Nói thế rồi Ngài cho các ông thấy tay và cạnh sườn Ngài. Các môn đệ mừng rỡ, vì được nhìn thấy Chúa. Một lần nữa, Ngài nói với họ: “Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”

 Phục Sinh không là sáng kiến của các môn đệ. Chính Chúa Giêsu Phục Sinh đã đi bước trước tìm đến với các ông khi các ông còn lo sợ kinh hãi. Phục Sinh đích thực là sáng kiến của lòng yêu thương xót hải hà của Chúa dành cho các môn đệ và cho mỗi người chúng ta, vì biết rằng chúng ta cũng sẽ được sống sự sống Phục Sinh của Chúa, nhất là khi chúng ta biết sống theo mẫu gương yêu thương, quảng đại, hy sinh và phục vụ của Chúa.

 Các em yêu quý, giờ đây các em hãy dâng lên Chúa tâm tình cảm phục và ngợi khen Chúa Giêsu Phục Sinh, vì Chúa đã đón nhận cái chết vì tình yêu thương và vì muốn các em được sống trong niềm vui, hạnh phúc và bình an. Đồng thời các em hãy xin với Chúa cho các em được luôn cảm nhận tình yêu của Chúa Phục Sinh hằng ở với các em, với gia đình các em, nhất là được lắng nghe Lời Chúa sai đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Xin Chúa cho con được gặp Chúa thực sự, dù chỉ trong giây lát thôi, để như thánh Tôma Tông Đồ, con biết dâng trọn đời sống con làm chứng Tin Mừng tình yêu Chúa Phục Sinh cho hết mọi người, bằng đời sống chuyên cần trong học tập và vui tươi trong phục vụ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8

Comments are closed.