Chầu Thánh Thể Mùa Phục Sinh năm C

0

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH – C 

CHÚA CHIÊN LÀNH

 Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng

1. Lời Chúa: Ga 10, 27–30

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Lời Chúa hôm nay mời gọi các em hãy luôn đặt mình trong sự chở che, chăm sóc và trong tình yêu thương của Chúa, vì Chúa chính là vị Mục Tử Nhân Lành, luôn sẵn sàng hy sinh cho đàn chiên được có đồng cỏ xanh tươi mà nghỉ ngơi – bồi dưỡng, không chút lo sợ bị sói dữ quấy rầy hay tấn công.

Chính Chúa Giêsu đã giới thiệu về mình như là mục tử nhân lành: “Tôi là mục tử nhân lành”, “mục tử nhân lành thì liều mạng sống mình vì đàn chiên.”

Ở Palestina, người ta thường chăn chiên, chăn cừu với những đàn lớn nhỏ, như ở Việt Nam ta chăn bò hay trâu vậy, và người chăm sóc đàn chiên, đàn cừu ấy gọi là mục tử. Anh có thể là chủ của đàn chiên và cũng có thể chỉ là người chăn thuê cho ông chủ mà thôi. Ở thôn quê Việt Nam ngày nay, ta ít nghe nói đến hùm beo tấn công trâu bò, nên không thấy người chăn đàn vật phải hy sinh vất vả lo cho đàn vật là thế nào. Nhưng hẳn là ở Palestina thời Chúa Giêsu, các đồng cỏ, đồi núi còn hoang vu, có nhiều thú dữ, nên Chúa Giêsu đã nói đến việc sói dữ tấn công đàn chiên, và Chúa cũng nói có khi người mục tử sợ hãi mà bỏ chạy thoát thân, có thể vì sói dữ đi cả đàn để bắt chiên cừu. Khi xưa vua Đavit còn trẻ đi chăn chiên cũng đã anh dũng, lanh lợi, hạ gục sử tử hùm beo dám tấn công đàn chiên của cha ông.

Các em yêu quý, các Ngôn sứ xưa kia cũng rao giảng Đức Chúa Giavê chính là Mục Tử Tối Cao, chăn dắt Israel là đàn chiên Ngài yêu thương tuyển chọn.

 Phần Chúa Giêsu hôm nay, Chúa cũng khẳng định mình chính là mục tử nhân lành. Không như người chăn nuôi thuê chạy chốn khi sói dữ tấn công, Ngài sẵn sàng lấy mạng sống mình làm lá chắn bảo vệ cho đàn chiên. Thánh Gioan khi thuật lại bữa tiệc ly của Chúa với các môn đệ đã cảm nghiệm được tình yêu hy sinh của Chúa:

 “Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê su biết rằng đã đến giờ Ngài qua khỏi thế gian này mà đến cùng Cha, Ngài đã yêu mến các kẻ thuộc về  mình còn ở thế gian, Ngài yêu mến họ đến cùng”.

Tình yêu mến được Chúa biểu tỏ ấy là tình yêu khiêm hạ, tình yêu phục vụ và tất cả là cho người mình phục vụ yêu thương “được sống và sống dồi dào”. Chính Chúa cũng đã khẳng định như vậy và còn hơn thế nữa: “Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Tôi cho chúng sự sống đời đời, chúng sẽ không bao giờ hư mất, và không ai cướp chúng khỏi tay Tôi”.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành, giờ đây em hãy dâng lên Chúa tâm tình yêu mến, thờ lạy và tin tưởng, phó thác cuộc sống mình cho Chúa hướng dẫn. Hôm nay cũng là ngày Giáo Hội cầu nguyện cho ơn gọi Linh mục, tu sĩ nam nữ, và các ơn gọi làm Tông Đồ truyền giáo. Vậy em hãy dâng Lời nguyện xin Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành ban cho Giáo Hội, cách riêng cho quê hương Đất Mẹ Việt Nam luôn có những Tông Đồ thánh thiện, khôn ngoan và nhiệt thành phục vụ cộng đoàn Giáo hội, cộng đoàn Dân tộc. Đồng thời, em cũng hãy xin với Chúa, cho em nếu đẹp lòng Chúa, được trở nên như người mục tử tốt lành, hết mình vì đàn chiên, được trở nên người cộng tác đắc lực trong cánh đồng Giáo Hội. Nhưng trước hết là xin Chúa cho em được luôn ở trong sự bảo bọc, dẫn dắt của Chúa là mục tử nhân lành, để em cũng biết chia sẻ tình yêu thương của Chúa cho các bạn bè của em hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu là mục tử tốt lành, con thờ lạy Chúa, con yêu mến Chúa. Xin Chúa ban cho con có trái tim của người mục tử – biết quan tâm, yêu thương và phục vụ, giúp đỡ hết mọi người con có cơ hội gặp gỡ, không phân biệt họ là ai, giàu hay nghèo. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8

Comments are closed.