Chầu Thánh Thể Mùa Phục Sinh năm C

0

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH – C

THẦY BAN BÌNH AN CHO CÁC CON

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng

1. Lời Chúa: Ga 14,23–29

2. Suy niệm:

Các em yêu quý, bài Tin Mừng các em vừa nghe là những Lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ khi từ biệt các ngài. Trước lúc ra đi, Chúa biết các môn đệ Chúa sẽ buồn, sẽ hoang mang lo sợ, nên Chúa trấn an và hứa với các ngài rằng dẫu có ra đi, Chúa vẫn hiện diện ở bên các ngài, đồng hành với các ngài, và ban bình an cho các ngài.

“Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con… lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi”

Phụng vụ Chúa Nhật VI Phục Sinh hôm nay cho ta nghe lại Lời dặn dò tâm huyết của Chúa với các môn đệ trước lúc ra đi.

“Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ Lời Thầy”. Ở đây, Chúa không muốn người môn đệ Chúa thể hiện thứ tình yêu chung chung, trừu tượng, lý thuyết hay thuần tình cảm ướt át. Trước lúc ra đi, Chúa nhắc các môn đệ Chúa hãy thể hiện tình yêu đối với Chúa bằng việc làm cụ thể, bằng tuân giữ lệnh truyền hay giới răn yêu thương của Chúa. Chính trong tình yêu bằng cuộc sống ấy, mà các môn đệ được hiệp thông với Chúa thực sự, được sống trong mối tương quan cá nhân, rất riêng tư với Chúa: “Ai yêu mến Thầy, sẽ giữ Lời Thầy”. Thật hạnh phúc cho ai thực thi Lời Chúa dạy là hãy yêu thương, vì họ được sống trong tình yêu của Thiên Chúa, và vì họ được Thánh Thần Thiên Chúa dẫn dắt và dạy dỗ mọi sự.

“Nhưng Đấng Bào chữa là Thánh Thần mà Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, chính người sẽ dạy các con mọi điều và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con.”

Có lẽ vì vậy mà trước lúc ra đi, Chúa đã nói với các môn đệ: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian này ban tặng.”

Thường người Sêmít Cổ xưa chào người sắp ra đi: “Ông/ Bà… hãy đi bằng an” (1 Sm 1, 17; 20; 42; 29,7). Ngày nay người Ả Rập vẫn còn chào như vậy. Còn người Do Thái thì gọn hơn chỉ nói “Bình an” (Shalom) mà thôi. Lẽ ra các môn đệ phải nói “bình an” với Chúa Giêsu, vì chính Người mới là người sắp phải ra đi. Đàng này ngược lại, chính Chúa chúc bình an cho các ông, nhưng không phải chào chúc thôi, mà là “Thầy ban bình an cho các con.”

Các em yêu quý, chúng ta chỉ có thể “cầu” và “chúc” bình an cho nhau, nhưng chính Chúa và chỉ có Chúa mới là người “ban” bình an đích thực, đặc biệt với Thánh Thần của Chúa. Quà tặng Thánh Thần Bình An phải là điều mà suốt tuần lễ này các em hãy liên lỷ cầu xin với Chúa Phục Sinh ban cho. Phụng vụ Giáo Hội trong suốt những tuần lễ này cũng hướng về hồng ân Chúa Thánh Thần và giúp các em chuẩn bị tâm hồn mừng lễ và đón nhận Người.

Vậy giờ đây, các em hãy dâng lên Chúa Thánh Thể tâm tình tri ân thờ lạy, cảm tạ vì ơn bình an Chúa ban cho em, cho gia đình, cho xứ đạo, cho dân tộc Việt Nam, đồng thời hết lòng ao ước Chúa ban cho em ơn Thánh Thần là nguồn bình an đích thực.

– Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con xin Chúa Thánh Thể ban cho con lòng yêu mến Chúa, yêu mến Lời Chúa và mau mắn thực thi Lời Chúa dạy bảo con trong cuộc sống hằng ngày, để đáp lại lòng mong mỏi của Chúa, và để nhờ đó con luôn được sống trong ân sủng và tình yêu thương của Chúa Ba Ngôi.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể đong đầy trái tim con Thánh Thần Tình Yêu Chúa, để không bao giờ con làm mất lòng Chúa và để con luôn luôn là sứ giả bình an của Chúa cho anh em, bạn bè, thầy cô, cha mẹ, ông bà con và hết những ai con có cơ hội gặp gỡ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8

Comments are closed.