Chầu Thánh Thể Tuần Thánh năm C

0

CHÚA NHẬT LỄ LÁ – C

BƯỚC THEO CHÚA TRONG HÀNH TRÌNH BIẾN ĐỔI

1. Lời Chúa: Lc 19,28–40

2. Suy niệm:        

Các em thiếu nhi yêu quý,

Phụng vụ Chúa Nhật hôm nay được gọi là Chúa Nhật Lễ Lá, và cho ta tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu, khởi đầu với nghi thức rước lá, như nhắc lại biến cố xưa Chúa vào thành Giêrusalem và mọi người tung hô reo hò, với những nhánh lá xanh tươi trên tay hay trải khắp những con đường Chúa đi qua.

Tin Mừng thánh Luca mà các em vừa nghe, thuật lại biến cố ấy và Phụng vụ hôm nay đọc bài Tin Mừng này trong phần cử hành nghi lễ làm phép lá trước khi đi kiệu, để đưa chúng ta cùng thông hiệp với Chúa bước vào tuần khổ nạn của Ngài.

“Khi ấy, Chúa Giêsu đi đầu, tiến lên Giêrusalem.” Thái độ quả quyết của Chúa Giêsu bước đi tiến thẳng về Giêrusalem cách công khai, cho thấy sự quyết tâm của Chúa Giêsu trong việc thực thi thánh ý của Chúa Cha, dù biết rằng mình sẽ bị mọi người ghét bỏ, bị giết chết.

 “Khi Người đến gần Núi Cây Dầu, tất cả đoàn môn đệ hân hoan lên tiếng ca ngợi Thiên Chúa, về mọi phép lạ họ đã thấy mà rằng: “Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến, bình an trên Trời và vinh quang trên các tầng Trời.”

Các em yêu quý, cả bốn Thánh Sử đều ghi lại biến cố Chúa long trọng vào thành giữa những tiếng tung hô chúc tụng. Nhưng chỉ có thánh Luca mới ghi rõ chi tiết này: đó là họ “ca ngợi Thiên Chúa về mọi phép lạ họ đã thấy” nơi Đức Giêsu. Chỉ ít ngày sau khi Chúa vào thành Giêrusalem, Chúa cũng bị chính đoàn người hành hương này cùng với những nhà lãnh đạo Giêrusalem lên án tử  hình và đóng đinh Chúa vào Thập giá, mặc cho biết bao ơn lành và phép lạ Chúa Giêsu thực hiện cho dân tộc, cách riêng cho dân thành Giêrusalem này.

Biết mình sẽ bị giết, bị chối từ, bị ruồng bỏ, bị khinh chê, sỉ nhục như một tên tội lỗi, phản nghịch cùng Thiên Chúa Giavê và phản nghịch cùng dân tộc, vậy mà Chúa Giêsu vẫn can đảm vào thành Giêrusalem, vẫn can đảm và trung thành rao giảng Lời yêu thương, dạy dỗ và thực thi các việc lành phúc đức.

Cảm thông với Chúa vì bị chối từ, và noi gương bắt chước Chúa về đức can đảm, trung thành thi hành ý Chúa Cha, vì yêu thương, cứu rỗi nhân loại, giờ đây các em hãy dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể tâm tình yêu mến và biết ơn chân thành, sâu xa nhất của các em.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa

Chúa đã vì yêu thương chúng con mà không ngại đón nhận việc bị chối từ, bị giết chết, chỉ để nói với chúng con là Chúa yêu con và chỉ để cứu chúng con, cho chúng con được lại ơn làm con của Chúa. Chẳng có chi đáng sợ bằng bị bỏ rơi, bị từ chối. Chúa đã bị những người Chúa yêu thương, ban ơn phúc chối từ. Giờ đây con chỉ biết cúi đầu xin lỗi Chúa, vì cũng đã nhiều lần con chối từ Chúa. Con khước từ Chúa khi con nói “không” với ông bà, cha mẹ, anh chị em con.Con bỏ rơi Chúa, khi con chối từ giúp đỡ bạn bè con trong khả năng con có thể giúp đỡ các bạn. Con cũng sỉ vả Chúa khi con nói hành, nói xấu bạn hữu con, thầy cô con. Con cũng đã đội cho Chúa mão gai khi con vô cớ vu oan cho bạn bè con, khi con đổ lỗi cho họ và không dám nhận phần trách nhiệm về mình. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa luôn luôn yêu thương con và mời gọi con ở lại trong tình yêu của Chúa, nhưng con yếu đuối quá Chúa ơi! Con ngại hy sinh, rèn luyện, ngại giúp đỡ, phục vụ. Xin Chúa tha lỗi cho con. Xin Chúa Thánh Thể gia tăng sức mạnh Chúa biến đổi con, cho con nên giống Chúa ngày một hơn.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2

Comments are closed.