Được hay mất? – Suy niệm Lời Chúa ngày 14/8/2012

0

SUY NIỆM TIN MỪNG Mt 18,1-5. 10. 12-14

ĐƯỢC  HAY MẤT?

Lời Chúa

1 Lúc ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời? “2 Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông3 và bảo: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. 4 “Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời.  5 “Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy. 

10 “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. 

12 “Anh em nghĩ sao? Ai có một trăm con chiên mà có một con đi lạc, lại không để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên lạc sao?13 Và nếu may mà tìm được, thì Thầy bảo thật anh em, người ấy vui mừng vì con chiên đó, hơn là vì chín mươi chín con không bị lạc.14 Cũng vậy, Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.

Suy niệm

«Cha anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất»

 Văn mạch của chương 18 được thánh sử Matthêu đề cập đến nhiều vấn đề rất cụ thể và thực tế: những người làm lớn trong cộng đoàn, cớ vấp phạm, thái  độ cần có đối với người anh em lầm lạc tội lỗi, sửa lỗi huynh  đệ, cầu nguyện chung và sự tha thứ…

Đoạn Tin Mừng hôm nay khởi đầu bài giảng của Đức Giêsu đề cập đến vấn đề trong cộng đoàn đang nổi cộm xưa cũng như nay. Ngài bắt đầu từ câu hỏi vô tình nhưng hữu ý của các môn đệ : «Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời»? Đức Giêsu không trả lời trực tiếp câu hỏi nhưng đã dẫn một trẻ nhỏ, một hình ảnh cụ thể và sống động đến trước mặt các ông. Tại sao Đức Giêsu lại lấy một trẻ nhỏ làm câu trả lời cho các môn đệ ?

Trẻ nhỏ là hình ảnh một tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn chấp nhận thân phận mình trong gia đình, sẵn sàng vâng lời người lớn với tâm tình ngoan thảo, trẻ nhỏ không tranh giành chức tước quyền hành nhưng phó thác và cậy trông. Hình ảnh trẻ nhỏ hay kẻ hèn mọn là những con người yếu đuối tội lỗi, lầm lạc.  Cha trên trời không muốn để một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất, vì Ngài yêu thương tất cả và yêu đến cùng. Chính Thiên Chúa đã dùng máu người Con Một Yêu Dấu để cứu chuộc từng người, không có sự phân biệt chọn lựa trong tình yêu của Ngài. Vậy chúng ta có thể thờ ơ lãnh đạm xa tránh những anh chị em lầm lạc yếu đuối không ?

Hãy nghĩ đến trẻ nhỏ tâm hồn chúng lúc nào cũng hồn nhiên vì cha mẹ chúng thừa biết chúng cần gì trước khi chúng xin, chúng rất ngưỡng mộ và thần tượng cha mẹ chúng vì họ làm được những việc mà chúng không thể làm, chúng luôn sống vui tươi trong giây phút hiện tại lúc này, hôm nay; chúng rất hay giận mau dỗi hờn nhưng cũng dễ quên. Trẻ nhỏ sống thật vô tư, chúng làm những gì chúng thích hay những điều cha mẹ chúng dạy bảo, chúng làm mà không hề phân vân tư lự là mình làm điều này sẽ được gì hay mất mát gì cho mình, chỉ một điều duy nhất làm để vui lòng cha mẹ và mọi người yêu thương.

Câu chuyện về cái chết của thánh Maximilianô Maria Kolbê linh mục, tử đạo gợi lại trong chúng ta một hình ảnh quen thuộc mà ngày nay đang có nguy cơ chúng ta xem thường hay quên lãng. Đó là hình ảnh một người dám chết thay cho người khác chính là Đức Giêsu. Cha Kolbê đã họa lại hình ảnh Đức Giêsu thật sống động qua việc cha đã sống triệt để lời mời gọi của Thầy chí thánh là hy sinh tính mạng vì bạn hữu. Một lý do rất đơn giản : anh ta còn có vợ con , các con anh ấy cần  một người cha để dạy nó lên người, vợ anh ta cần một chỗ dựa vững chắc. Còn tôi đời sống dâng hiến theo Đức Kitô chịu đóng đinh, tôi thanh thản cho đi tất cả không vướng bận một ai và bất cứ điều gì. Cha Kolbê đã sống triệt để tinh thần của bài giảng hôm nay cha đã trở nên một trẻ nhỏ đơn sơ khiêm nhường trong tình thương yêu quan phòng của Thiên Chúa là Cha. Khiêm nhường không phải là nhu nhược hay không nghĩ đến bản thân nhưng là ít nghĩ đến bản thân mình luôn coi người khác trọng hơn mình.

Ngày nay chúng ta đắn đo rất kỹ khi làm một việc gì đó cho một ai cần đến ta luôn tự hỏi tôi sẽ được gì hay sẽ mất gì đây ?

Lạy Chúa! trẻ thơ thì đơn sơ, trẻ thơ thì dễ thương và Nước Trời là của những ai giống như chúng. Xin cho chúng con học được bài học nơi các trẻ nhỏ luôn dễ chân nhận mình yếu đuối, không theo dấu bề ngoài mà đánh giá người chị em. Xin ban cho chúng con một tâm hồn đơn sơ khiêm nhường để biết nhìn ra mọi sự là hồng ân của Chúa, khiêm nhường để dám đối diện với sự thật của chính mình, khiêm nhường để kiên trung vác thập giá đời mình theo Chúa. Và xin ban cho chúng con lòng khiêm nhường thật để biết kính trọng và yêu thương mọi người cho dù họ là ai, nghèo hèn thấp kém tội lỗi lầm lạc. Xin cho chúng con yêu họ như Chúa đã- đang và mãi mãi yêu thương chúng con. Amen

 Sr. Têrêsa Hoàng Hà, OP

 

 

 

 

Comments are closed.