Triều đại 164: Đức Giáo hoàng Innôcentê II

0

Đức Innôcentê II tên thật là Grêgôriô Papareschi hay là Guiđôni, sinh tại Rôma. Trên đây chúng ta đã đề cập đến hai dòng tộc đối kháng nhau tại Rôma, vào lúc này, những người thuộc nhóm Frangipani vận động đưa ngài lên ngôi Giáo hoàng, thì dòng họ Pierlêôni cũng đưa Anaclêtô II lên ngôi Giáo hoàng ngày 22-2-1130. Anaclêtô làm bá chủ tại Rôma, còn ngài phải bỏ thành Rôma trốn qua nước Pháp.

Được thánh Bernađô ủng hộ, ngài trở về Ý và đi khắp nơi để triệu tập Công đồng để chống lại Anaclêtô, sau cùng, ngài được lãnh chúa Lothaire de Saxe ủng hộ. Trước kia ông này đã được Đức Giáo Hoàng Hônôriô II chỉ định kế vị hoàng đế Henri V. Ông tháp tùng ngài tiến vào Rôma, tỏ ra tôn kính và thần phục, bằng cách hôn chân ngài, còn Lothaire được ngài phong vương. Sự tranh chấp giữa ngài và Anaclêtô kéo dài trong tám năm, mỗi bên đều cho rằng mình có đủ điều kiện là Giáo hoàng hợp pháp. Khi Anaclêtô qua đời ngày 25-2-1138, dòng họ Pierlêôni lại bầu lên một ngụy Giáo hoàng khác là Victor IV vào 3-1138, thuộc dòng bá tước Tusculum, nhưng chưa đầy hai tháng sau, Victor IV đã từ chức vào ngày 29-5-1138.

Lúc bấy giờ không còn ai ngăn trở, ngài mới bắt đầu công việc của một Giáo hoàng thực thụ. Ngài triệu tập hai Công đồng, một ở Rôma và một ở Pháp. Công đồng đầu tiên lên án ngụy Giáo hoàng Anaclêtô và dứt phép thông công Roger miền Sicile vì đã lạm quyền Giáo hoàng trên đất Pouille và Calabre.

Nhưng sau đó ngài và các Hồng y bị bắt cầm tù và phải ký hòa ước với Roger. Công đồng thứ hai, được diễn ra ở Sens (Yonne), ngài lại lên án triết gia Abélarđô Lạc đạo. Ngay cả đến vua nước Pháp bấy giờ, Louis VII, vì có thiện cảm với Lạc giáo này, nên cũng bị dứt phép thông công.

Ngài cho tu sửa và trang hoàng ngôi thánh đường Saint-Marie du Transtévère rất nghệ thuật và khang trang. Ngài qua đời ngày 24-9-1143 và được an táng tại Vương Cung Thánh Đường Latran.

Comments are closed.