Tu xá Thánh Martinô – Đăk Nông

0

LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH CỘNG ĐOÀN THÁNH MARTINO

  • Thành lập: 26.08.2007
  • Chuẩn nhận Tu xá: 03/11/2015
  • Bổn  mạng: Thánh Martinô, OP (kính ngày 03.11)
  • Địa chỉ: 175 Thôn 10, Nâm N’ Jang, Đăk Song, Đăk Nông
  • Điện thoại: 0973977475
  • Sứ vụ: Thăm viếng, dạy giáo lý, dạy học, canh tác

cong doan 16-17

Hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới

Vào Năm 2004, Hội Dòng đã đặt chân nơi khu đất rộng 2 mẫu năm bên Quốc lộ 14 thuộc Xã Nam N’Jang , Đak Song, Đăk Nông để “thả lưới”.  Nơi vùng đất hoang vắng này, 2 bên đường là rừng thông, chỉ có vài hộ dân sống cách xa nhau vài cây số, điện và nước chưa có. Thời gian đầu một số Chị em đến ở nơi đây chủ yếu để trông coi vườn Cà phê và giữ đất. Ngày 26.8.2007, Chị em chính thức hiện diện trên mảnh đất này,  công việc của chị em là làm vườn, thăm viếng bà con xung quanh. Chị em cùng đồng hành với mọi người qua công việc trồng trọt, làm rẫy. Tối tối chị em cùng đọc kinh Mân côi với bà con nơi đây trong ngôi nhà nguyện nhỏ và nghèo nàn. Hàng tuần chị em phải đi 40 km để  dự Thánh Lễ Chúa Nhật.

DSCN6512

DSCN6500

Cuộc sống đầy những vất vả và khó khăn này, xa Nhà thờ, xa phố xá hàng quán. Chị em lại sống trong căn nhà nhỏ chật hẹp, thiếu thốn tiện nghi . Để giúp chị em có cuộc sống ổn định, có nơi nghỉ ngơi, có chỗ cùng sinh hoạt chung và nhất là có nơi để thờ phượng. Năm 2012, Hôi Dòng đã xây cho chị em ngôi nhà nhỏ, đơn sơ.  Từ đây, cuộc sống chị em được ấm áp hơn.

DSCN6520

Vào ngày 26.3.2012, Cộng đoàn được thành lập với tên gọi “Thí điểm Martino”, thuộc Giáo họ Nghi Hòa, Giáo xứ Nghi Xuân, Giáo hạt Gia Nghĩa, Giáo Phận Buôn Mê Thuột. Ngày 5.5.2012, Cộng đoàn được Cha Giuse Trần Ngọc Đại, Chánh xứ Giáo xứ Nghi Xuân đến đặt mình Thánh Chúa tại Nhà nguyện của cộng đòan.  Ở nơi xa Hội Dòng, xa Nhà thờ, hàng ngày không được tham dự Thánh Lễ, thì chính Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn sức mạnh duy nhất để Chị em sống, hiện diện và Nói về Chúa cho mọi người còn xa vời với Chúa

 Làn sóng di dân đưa bà con từ các tỉnh Nam Đinh, Nghệ An, Quảng Nam ….vào đây lập nghiệp, dân số nơi đây gia tăng và số tín hữu cũng gia tăng theo. Nhiều Giáo xứ mới được thành lập. Do vây, công việc mục vụ của chị em cũng phong phú hơn. Chị em Dạy Giáo Lý Dự Tòng, Phụ trách các lớp Giáo lý tại Giáo xứ Trường Xuân, Giúp Huynh đòan Đaminh tại Giáo xứ Nghi Lập. Chị em tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật cũng gần và dễ dàng hơn.Từ đây môi trường hoạt động của Cộng đòan cũng mở rộng, tháng 9. 2014, Chị em đã nhận giữ các cháu từ 24 – 36 tháng , thời gian đầu chỉ có 3 bé và là người dân tộc, theo thời gian số cháu đã gia tăng hiện nay là được 40 cháu.

Ngày 3.11.2015, Công đoàn có tên gọi mới Tu Xá Martino. Nhân sự của cộng đoàn cũng gia tăng để đáp ứng cho nhu cầu truyền giáo ờ nơi đây. Quốc lộ 14 được nâng cấp, vùng đất hoang vắng ngày trước nay đã đổi thay 2 bên đường không còn là rừng Thông thay vào đó là những ngôi nhà, quán xá mọc lên nơi đây ngày càng mở rộng và phát triển. Sự hiện diện của Chị em vẫn có giá trị như lời chứng Nước trời đã đến, đang đến và đang hiện diên nơi đây.

Comments are closed.