Cuộc chiến đấu ngày Chúa Nhật – Chiến thắng sự bối rối để khám phá nhiều hơn về Thánh lễ

0

 

Tác giả: NICOLE LAVAGNINO

Có bao giờ bạn đi lễ trễ và phải ngồi ở hàng ghế phía trước chưa? Đó là kết cuộc của chúng tôi vào mùa hè năm ngoái trong kỳ nghỉ của gia đình chúng tôi.

Chúng tôi bị lạc trên đường đi Lễ, và người giữ cửa đã đưa chúng tôi đến ghế ngồi một cách rất tử tế – bên phải phía trên cùng. Thiên Chúa có một ngày hài hước vui nhộn bởi vì một trong những nỗi cáu kỉnh lớn nhất của tôi là phải ngồi ở hàng ghế trước, và một trong những nỗi bực dọc lớn nhất của chồng tôi là đi lễ trễ. Những điều này làm tôi hoàn toàn bối rối và lúng túng. Nhưng sau đó, tôi cảm thấy Chúa nói trong tâm hồn tôi rằng “Ta muốn con ngồi một ghế ở hàng trước để dự Lễ” “Ta muốn con nhìn thấy phép lạ kỳ diệu đang diễn ra trên bàn thờ.” Nếu tôi ngồi phía sau, tôi có thể lỡ mất cơ hội. Nhưng Chúa dùng những bài đọc, bài giảng, và ngay cả thái độ lúng túng lúc đầu ngày hôm đó để làm mềm lòng tôi để nghe tiếng của Ngài. Nó không phải là ngồi chỗ nào hay đến khi nào nhưng sự thật là Ngài ở đó để nuôi dưỡng chúng ta với Sự Hiện Diện Thực Sự. Ngày Chúa Nhật hôm đó là một sự thức tỉnh mới đối với tôi.

Tôi là mẹ của ba đứa con, vì vậy việc tham dự Thánh lễ có thể là một nửa cuộc chiến. Tôi thường cầu nguyện: “Lạy Chúa, Cám ơn Ngài, vì đã giúp con có được mọi người ở đây với cả con người của họ”. Thật khó để mở lòng ra khi trong tim còn mang quá nhiều bộn bề bên ngoài.

Một nửa khác của trận chiến là chống lại sự chia trí – những cặp đôi thì thầm trước mặt chúng tôi, những đứa trẻ thì hắt hơi lộn xộn ngay trước lời chúc bình an, còn những người đàn ông thì hát ngang. Thỉnh thoảng những chia trí ấy kéo dài tới nửa Thánh lễ tôi mới nhận ra rằng tôi đang ở đâu.

Nhưng vấn đề không phải là có bao nhiêu tiếng ồn và sự náo động, bởi Thánh lễ mang lại cơ hội lớn lao để tôi làm điều mà tôi phải làm là ca ngợi Chúa, nghe tiếng Người và để nhận ra sự sống của Người trong tôi. Vì thế, cuộc chiến thật sự – cuộc chiến đấu thiêng liêng là đi vào trong sự hiện diện của Chúa và nghe những điều mà Chúa muốn ta nghe. Đôi khi tất cả những điều đó là lời cầu nguyện được bắt đầu “Lạy Chúa, xin mở mắt để con nhìn thấy Ngài và mở tai để con nghe tiếng Ngài”.

Hãy thành thực với Giêsu. Tôi vẫn còn nhớ, lần đầu tiên tôi có kinh nghiệm về lời thì thầm của Chúa trong lúc tham dự Thánh lễ là khi tôi lên 12 tuổi. Kinh tế của bố mẹ tôi rất eo hẹp, và ông bà ngoại tôi lại mới qua đời. Trái tim tôi thật đói khát sự hiện diện của Chúa. Ngồi phía sau nhà thờ, tôi cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, trong đầu con tin rằng Ngài thực sự hiện diện ở đây, nhưng trong lòng con thật khó để đón nhận điều đó. Xin Ngài chỉ cho con”.

Khi Linh mục dâng Mình Thánh để thánh hiến, tôi cảm thấy một cảm giác bình an, hoan lạc đầy quyền năng và mới mẻ. Chúa Giêsu thật sự đang hiện diện. Tôi không nhìn thấy điều đó, nhưng trong thâm tâm tôi biết rằng Ngài hiện diện ở đó. Sau Thánh lễ, vị linh mục rất kinh ngạc khi tôi nói rằng Chúa đã đưa tôi vào trong tâm trí Ngài trong suốt nghi thức cử hành phụng vụ Thánh Thể. Chúa Giêsu đã đáp trả lời cầu nguyện của tôi. Thật là thoải mái khi biết rằng Tôi không cô đơn trong những thử thách của cuộc sống. Sau kinh nghiệm ấy, Tôi bắt đầu cầu nguyện “Lạy Chúa, con tin, nhưng xin nâng đỡ đức tin yếu đuối của con” khi mỗi lần con đi tham dự Thánh lễ. Lời cầu nguyện ấy đã trở thành một cách thức để tôi có thể nói với Chúa rằng mỗi tuần qua đi con muốn tin và biết Chúa nhiều hơn. Những giây phút như thế là một trong những trải nghiệm mạnh mẽ nhất về việc cầu nguyện.

Làm mới lại từng Thánh lễ. Một trong những vị linh mục yêu thích nhất của tôi đã một lần đề nghị rằng: tôi nghĩ Thánh lễ sẽ thay đổi tôi thế nào nếu đó là Thánh lễ đầu tiên hoặc cuối cùng của tôi. Khi thực hiện đề nghị này, tôi nhận ra mình đang tập trung hơn vào tất cả các phần của Thánh lễ. Thí dụ, tôi đã từng bị thu hút vào những giờ Kinh phía sau. Đó là lời cầu nguyện mở đầu mà các Linh mục cầu nguyện sau khi hát tụng ca. Tôi đã từng đờ người ra khi Linh mục ngân lên những lời này, cho tới khi tôi nghe một cách say mê hơn.

Một giờ Kinh nguyện gần đây (giờ kinh khác biệt mỗi ngày) họ đã cầu nguyện như thế này: Giữa những bấp bênh của cuộc sống, có lẽ tâm hồn của chúng ta bị hòa lẫn vào nơi mà niềm vui đích thực được tìm thấy. Đó là một lời cầu nguyện tuyệt vời. Tôi cảm nghiệm được sự đụng chạm của Thiên Chúa qua những lời cầu nguyện như thế. Tôi cũng thích nghĩ về những tín điều và đặc biệt chú ý vào những bài thánh ca trong Thánh lễ, những gì phải đọc trước khi mọi người bước vào Thánh lễ.

Bên cạnh chiến lược “lần đầu và lần cuối này, tôi cố gắng chuẩn bị cho Thánh lễ bằng lời cầu nguyện qua việc đọc sách trước. Điều này cho phép tôi lắng nghe Lời Chúa nói cách đặc biệt cho tôi, khi Lời Chúa được công bố cho toàn thể cộng đoàn. Đức Giêsu đã sống cách đây hơn 2000 năm, nhưng Ngài vẫn hiện diện trong nhà nguyện, trong nhà thờ và hoặc trên bàn thờ mỗi khi Thánh lễ được cử hành. Tôi mới chỉ nhận ra sự tuyệt vời của quà tặng này, và tôi cầu nguyện cho các con tôi cũng sẽ nhận ra điều này. Chúa muốn Thánh lễ trở thành cơ hội khi Ngài nói và nâng đỡ chúng ta. Trong mọi thăng trầm của cuộc sống, khi chúng ta biết dâng lên Ngài một chút những nỗi lo toan và tâm hồn chúng ta trong mỗi Thánh lễ, Ngài vẫn sẽ trung thành.

Ngụp Lặn Sâu Với Những Điều Mới Mẻ Hơn.

Mỗi tuần qua đi, chúng tôi đi tham dự Thánh lễ, và mỗi sáng mỗi tối, chúng tôi dâng lời cầu nguyện. Tất nhiên Chúa sẽ hài lòng với những nỗ lực của chúng ta. Tất nhiên, Ngài muốn những giây phút chúng ta ở với Ngài hơn là những bổn phận đạo đức thường ngày. Làm thế nào để Thánh lễ và lời cầu nguyện trở thành những giây phút tràn ngập ân sủng trong đó chúng ta được Chúa nuôi dưỡng và khích lệ?

Như một nguồn tài nguyên đặc biệt cho Giáo xứ hoặc cho bất cứ tín hữu Công giáo nào, Tạp chí The Word Among Us được biên tập bởi các tác giả nổi tiếng và nhà diễn thuyết Mark Hart đang xâm chiếm mọi thứ hơn là những chuỗi niềm tin.

Getting more out of Mass (Tự do hơn với Thánh lễ)” và “Getting more out of Prayer (Tự do hơn với Việc Cầu nguyện)” là hai quyển sách nhỏ đầu tiên trong hang loạt những cuốn khác, đồng hành với các độc giả từng bước từng bước khi họ khám phá ra “điều gì đó sâu xa hơn” mà Thiên Chúa mong muốn họ. Được thiết kế cho những nhóm nhỏ, những cặp đôi hoặc những cá nhân sử dụng, nên mỗi quyển sách nhỏ gồm năm đoạn ngắn, một đoạn Kinh Thánh, những câu hỏi gợi ý, và những bài thực hành gần với lời cầu nguyện. Quyển sách thứ ba trong chuỗi này là “Getting more out of confession (Tự do hơn với việc Xưng tội)” được ghi vào trong danh mục để xuất bản vào tháng 8/2018.

Getting More Out of Mass and Getting More Out of Prayer (softcover, 40 pp) is available from The Word Among Us at 1-800-775-9673.

Chuyển dịch: Nhóm Sr. Học viện Thánh Toma
  Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp

Comments are closed.

phone-icon