Ai giận anh em mình … – Suy niệm ngày 13.06.2019

0

Ai giận anh em mình … 

Suy niệm: Mt 5, 20-26

Các Thánh giận dữ. Nghe có vẻ hài hước, nhưng sự thật là nhiều vị thánh đã đấu tranh với việc kiểm soát cơn giận của mình. Các nhà sử học cho rằng Chúa Giêsu đã đặt tên cho các tông đồ Giacôbê và Gioan là “Con Trai của Thần Sấm” vì sự tức giận của họ. Thánh Phaolô được biết đến vì cơn giận dữ nảy lửa của ngài bất cứ khi nào ngài cảm thấy rằng Phúc Âm mà ngài rao giảng đang bị hiểu sai. Ngay cả Thánh Têrêsa thành Lisieux ngọt ngào, Bông Hoa Nhỏ, cũng phải nỗ lực trong việc kiềm chế bản thân.

Trong bài Tin mừng ngày hôm nay, Chúa Giêsu nói rằng sự tức giận không được kiểm soát có tiềm năng mang lại những hậu quả tinh thần giống như giết chết một ai đó. Vậy làm thế nào chúng ta có thể kiểm soát cơn giận của mình? Hãy hướng đến một chuyên gia: một vị thánh khác, Thánh Phanxicô Salê.

Trước hết, hãy cố gắng nhận ra những dấu hiệu đầu tiên của cơn giận dữ khi nó len vào suy nghĩ của bạn. Có lẽ bạn nhớ lại một tổn thương trong quá khứ đối với bạn, hoặc có lẽ ai đó chỉ xuất hiện để coi thường bạn. Một cách an bình nhưng cố ý, hãy gạt cơn giận sang một bên trước khi nó bén rễ. Thánh Phanxicô cảnh báo: “Chỉ cần nhượng bộ cơn giận một chút thôi thì nó sẽ thành ông chủ của mình, tựa như loài rắn độc luồn lách cách dễ dàng thân thể của nó một khi đầu nó đã lọt vào trong”.

Rồi hãy cầu nguyện. Khi chúng ta thấy rằng chúng ta đã nổi giận, chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp đỡ, giống như các tông đồ khi họ gặp sóng gió và nước bão sắp nhận chìm…” Thánh Phanxicô khuyên chúng ta hãy nói điều gì đơn giản như: “Lạy Chúa, xin thương xót con”.  Việc cầu nguyện của bạn là vũ khí số một để chống lại sự tức giận. Hãy kêu cầu Chúa bất cứ khi nào bạn cần sự giúp đỡ để bạn có thể tiếp tục bước đi trên con đường thánh thiện và khiêm nhường.

Sau cùng, hãy kiên nhẫn với chính mình. Sự biến đổi cần có thời gian. Đức Giáo hoàng Phanxicô khuyến khích chúng ta: “Hãy kiên nhẫn với tất cả mọi sự, nhưng chủ yếu là kiên nhẫn với chính mình. Đừng đánh mất can đảm trong việc xem xét sự không hoàn hảo của chính bạn, nhưng ngay lập tức hãy sửa chữa chúng – mỗi ngày hãy bắt đầu nhiệm vụ một lần nữa”.

Nếu thánh Gioan có thể đi từ một người Con Trai của Sấm Sét đến một tông đồ của tình yêu thương bằng cách bước đi với Chúa Giêsu, thì bạn cũng có thể. Với sự thận trọng, cầu nguyện và tính kiên nhẫn bền bỉ và với sự giúp đỡ của Chúa Thánh Thần, bạn có thể bắt đầu gạt cơn giận dữ sang một bên và trở thành người môn đệ của tình yêu.

Lạy Chúa, xin hãy thương xót con! Xin hãy giúp con quay về với Chúa bất cứ khi nào cơn giận xuất hiện”.

Theo The Word Among Us
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.