Cái gì bị mất và sẽ được tìm thấy! – Thánh Antôn Padua (13.06)

0

Cái gì bị mất và sẽ được tìm thấy!

Cầu nguyện với Thánh Antôn Padua.

Thánh Antôn Padua là một nhà truyền giáo vĩ đại người Pháp từ thời Trung cổ, nhưng thánh nhân được nhớ đến nhiều nhất với tư cách là người tìm thấy các đồ vật bị mất hoặc bị đánh cắp. Thậm chí ngày nay những câu chuyện được kể bởi những người phục hồi các đồ vật bị mất sau khi cầu nguyện cho sự can thiệp của Thánh Antôn.

Lý do cầu khẩn Thánh Antôn giúp đỡ bắt nguồn từ một sự cố trong cuộc đời thánh nhân. Antôn đã có một cuốn sách thánh vịnh mà anh ấp ủ. Bất kỳ cuốn sách nào trước khi phát minh ra báo in đều có giá trị lớn, những cuốn sách này cũng bao gồm các ghi chú ông đã sử dụng khi ông dạy các sinh viên trong Dòng Phanxico. Một tập sinh đã chán nản với đời tu đã quyết định rời khỏi cộng đoàn, và trên đường ra, anh ta đã lấy cuốn sách Thánh Vịnh của Anthony. Khi vị thánh tương lai nhận thấy rằng cuốn sách của anh ta bị mất, anh ta cầu nguyện rằng nó sẽ được tìm thấy và trả lại cho anh ta. Sau lời cầu nguyện này, người tập sinh trả lại cuốn sách cho Antôn và cũng trở lại với nhà dòng.

Antôn sinh tại Ferdinand de Bulhoes vào năm 1195 tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Antôn là con trai của một hiệp sĩ phục vụ trong triều đình của vua Alfonso II của Bồ Đào Nha. Khi còn là một cậu bé học dưới các linh mục của nhà thờ chính tòa Lisbon.

Khi Antôn mười lăm tuổi, anh vào một tu viện Thánh Augustinô, nơi Antôn được giáo dục. Ông được thụ phong linh mục dòng Thánh Augustinô  vào năm 1219. Một năm sau, ông gặp một số nhà truyền giáo người Franciscan trên đường đến Ma-rốc để thuyết giảng cho người Hồi giáo. Các Friars (thầy dòng) sau đó đã được tử vì đạo, điều này đã truyền cảm hứng cho Anthony đến nỗi anh ta xin phép chuyển sang Dòng Phanxicô. Điều này được chấp thuận, vì vậy anh ta lấy tên là Antôn và lên đường đến Morocco để trở thành một nhà truyền giáo.

Mùa xuân sau Antôn trở về vì vấn đề sức khỏe. Con tàu của Antôn đã đi đến Bồ Đào Nha, đã bị cuốn vào một cơn bão nên cuối cùng đã đến Ý. Antôn được phân công làm việc trong một nhà bếp ở Tu viện Thánh Phaolô gần Forli. Một buổi tối, anh được kêu gọi đưa ra một bài giảng ngắn gọn. Lời rao giảng của Antôn mạnh mẽ đến nỗi ông được phái đi rao giảng khắp nước Ý. Bài giảng của Thánh nhân đã thu hút rất đông người, và chẳng mấy chốc Antôn đã dành toàn bộ thời gian để giảng đạo.

Năm 1226, ông chuyển đến Padua. Antôn đã cải tổ thành phố bằng cách tấn công tham nhũng bất cứ nơi nào ông bắt gặp. Antôn đã làm tất cả những gì có thể cho người nghèo, đấu tranh để xóa bỏ các chủ nợ, và tham gia đối thoại với những người chống lại Kitô giáo chính thống, thường xuyên giành chiến thắng.

Năm 1231, Anthony bị bệnh nặng và qua đời vào ngày 13 tháng 6. Ông mới ba mươi sáu tuổi. Anthony được phong thánh năm sau, và năm 1946, ông được Giáo hoàng Pius XII tuyên bố là Tiến sĩ của Giáo hội. Trích từ Cẩm nang Thánh bảo trợ của Mitch Finley  (The Word Among Us Press, 2010). Available at wau.org/books

Tác giả: MITCH FINLEY
Nguồn: The word among us [wau.org]
Bro. Giuse Trung Tran, ‎C.Ss.R – chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon