Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN – B

YÊU QUÝ NGÀY CHÚA NHẬT

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc 1,21–28 (Đnl 18,15–20; 1Gv 7,32–35)

1:21   Tại thành Capharnaum, vào ngày Sabbat, Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường.

1:22   Người ta kinh ngạc về giáo lý của Người: vì Người giảng dạy họ như Đấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ.

1:23  Đang lúc đó trong hội đường có một người bị thần ô uế nhập, nó thét lên rằng:

1:24  “Hỡi Giêsu Nagiarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai: là Đấng Thánh của Thiên Chúa.”

1:25  Chúa Giêsu quát bảo nó rằng: “Hãy im đi, và ra khỏi người này!”

1:26  Thần ô uế làm người ấy vật vã, thét một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy.

1:27  Mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: “Cái gì vậy? Đó là một giáo lý mới có uy quyền; Người truyền lệnh cho các thần ô uế và chúng vâng lệnh Người.”

1:28  Danh tiếng Người liền đồn ra khắp mọi nơi, đến khắp vùng xứ Galilêa.

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Tin Mừng thánh Marcô hôm nay cho ta chiêm ngắm Chúa Giêsu trong ngày Sabat: “Ngày sabat, Chúa Giêsu vào giảng dạy trong Hội Đường” và chữa lành một người bị thần ô uế ám.

Trong những ngày đầu sứ vụ rao giảng, Chúa Giêsu chọn gọi các môn đệ đầu tiêu, như tuần trước các em đã được nghe, và Ngài bắt đầu tỏ cho dân chúng thấy rõ giáo lý Tin Mừng và quyền năng của Chúa được thể hiện qua lời rao giảng và những hoạt động cứu chữa của Chúa.

Hôm ấy là ngày sabat, Chúa vào Hội Đường với mọi người dân Caphácnaum, ngày Sabat của người Do Thái xưa cũng như nay là một ngày nghỉ hoàn toàn các việc xác. Ngày nghỉ Sabat của họ cũng như ngày nghỉ Chúa Nhật của ta hôm nay, nhưng ngày nghỉ Sabat, có thể nói, rất nghiêm ngặt về các luật buộc phải kiêng giữ. Tất cả phải dành ưu tiên cho việc thờ phượng Chúa.

Thời gian của ngày Sabat là thời gian thánh được dành riêng cho Thiên Chúa. Đó là luật buộc và là lệnh truyền của Thiên Chúa Giavê cho Dân Người. Nhưng đó cũng là hồng ân cho Dân Người, vì ngày Sabat là ngày nghỉ ngơi lao động phần xác và Dân Người được mời gọi để đến nghỉ ngơi trong sự chăm sóc, yêu thương, dạy dỗ của Giavê Thiên Chúa.

Ngày Sabat hôm ấy ở Hội Đường Caphácnaum thật đặc biệt, vì mọi người được nghe một Rabbi trẻ tên là Giêsu đến từ Nagiarét giảng giải Thánh Kinh. Tất cả đều sửng sốt “kinh ngạc về giáo lý của Ngài, vì Ngài giảng dạy người ta như Đấng có uy quyền, chớ không như các luật sĩ”.

Còn thật hiển hách hơn nữa kỳ công Thiên Chúa Giavê đang hiển hiện nơi đây qua vị Rabbi Giêsu này, vì “Ngài dùng uy quyền mà truyền lệnh cho các thần ô uế và chúng vâng lệnh Ngài”. Thật vẻ vang thay, hãnh diện thay cho Caphácnaum, vì chưa từng thấy thế trong lịch sử của dân tộc! Hẳn đó là tâm trạng của những người dân Caphácnaum hôm ấy.

Thánh Marcô thuật lại, khi Chúa đang giảng dạy “trong Hội đường có người bị thần ô uê ám, nên thét lên rằng: “Hỡi ông Giêsu Nagiarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai: là Đấng Thánh của Thiên Chúa”. “Chúa Giêsu quát bảo nó rằng: “Hãy im đi, ra khỏi người này”. “Thần ô uế liền dằn vặt người ấy, thét một tiếng lớn, rồi xuất ra khỏi người ấy.”

Các em yêu quý, được chiêm ngắm Chúa Giêsu giảng dạy trong Hội Đường ngày Sabat và chữa lành người bị quỷ ám, giờ đây các em hãy dâng Chúa tâm tình ngợi khen, chúc tụng quyền năng Chúa, đồng thời thân thưa lên Chúa lời nguyện xin cho các em được lòng yêu mến Chúa, tin tưởng vào quyền năng Chúa, nhất tin rằng Chúa rất ao ước gặp gỡ, hướng dẫn dạy dỗ các em cách riêng vào các ngày Chúa Nhật, ngày Chúa muốn các em dành riêng cho Chúa.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm ơn Chúa đã cho con có được những ngày Chúa Nhật, để chúng con được đến với Chúa cách trọn vẹn, được ở bên Chúa, được nghe Chúa dạy bảo và hướng dẫn. Đó là hạnh phúc của chúng con. Nhưng Chúa ơi, còn nhiều bạn bè của con chưa có được ngày này. Xin Chúa Thánh Thể giúp chúng con, giúp các bạn con có được những ngày Sabat trong Chúa thực sự.

Con  cũng cầu xin ơn này cho các anh chị con, cho ba má con, luôn vất vả vì chúng con. Ước gì ngày Chúa Nhật thật là ngày của Chúa cho cả gia đình con và mọi gia đình trên Đất Việt thân yêu này. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa, con yêu Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon