Giờ chầu thiếu nhi Mùa Chay năm A

0

 CHÚA NHẬT III MÙA CHAY – A

LƯƠNG THỰC CỦA THẦY LÀ LÀM THEO Ý ĐẤNG ĐÃ SAI THẦY VÀ CHU TOÀN CÔNG VIỆC CỦA NGƯỜI

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng

1. Lời Chúa: Ga 4,5–42

4:5       Khi ấy, Chúa Giêsu tới một thành thuộc xứ Samaria, tên là Sykar, gần phần đất Giacób đã cho con ông là Giuse,

4:6       ở đó có giếng của Giacób. Mỏi mệt vì đi đường, nên Chúa Giêsu ngồi trên bờ giếng, lúc đó vào khoảng giờ thứ sáu.

4:7       Một người đàn bà xứ Samaria đến xách nước, Chúa Giêsu nói : “Xin bà cho tôi uống nước.

4:8       Lúc ấy, các môn đệ của Người đã vào thành mua thức ăn.

4:9       Người đàn bà Samaria thưa lại : “ Sao thế ! Ông là người Do thái mà lại xin nước uống với tôi là người đàn bà xứ Samaria ?” Bởi vì người Do thái không được quan hệ với người Samaria.

4:10    Chúa Giêsu đáp : “Nếu bà nhận biết ơn của Thiên Chúa và ai là người đang nói với bà : xin cho tôi nước uống, thì chắc bà sẽ xin Người và Người sẽ ban cho bà nước hằng sống”.

4:11    Người đàn bà nói : “Thưa Ngài, Ngài không có gì để múc, và giếng thì sâu ; vậy Ngài lấy đâu ra nước ?

4:12    Phải chăng Ngài cao trọng hơn tổ phụ Giacób chúng tôi, người đã cho chúng tôi giếng này và chính người đã uống nước giếng này cũng như các con cái và đoàn súc vật của người ?”

4:13    Chúa Giêsu trả lời : “ Ai uống nước giếng này sẽ còn khát ;

4:14    nhưng ai uống nước chính tôi sẽ ban cho thì không bao giờ còn khát nữa ; vì nước tôi sẽ ban cho ai thì nơi người ấy sẽ trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời”.

4:15    Người đàn bà thưa : “Thưa Ngài, xin cho tôi nước đó để tôi chẳng còn khát và không phải đến đây xách nước nữa.”

4:19    Người đàn bà nói : “Thưa Ngài, tôi thấy rõ Ngài là một tiên tri.

4:20    Cha ông chúng tôi đã thờ phượng trên núi này, còn các ông, các ông lại bảo : Phải thờ phượng ở Giêrusalem.”

4:21    Chúa Giêsu đáp : “Này bà, hãy tin tôi, vì đến giờ người ta sẽ thờ phượng Chúa Cha không phải ở trên núi này hay ở Giêrusalem.

4:22    Các người thờ Đấng mà các người không biết, còn chúng tôi thờ Đấng chúng tôi biết, vì ơn cứu độ đến từ dân Do thái.

4:23    Nhưng đã đến giờ, và chính là lúc này, những kẻ tôn thờ đích thực sẽ thờ Chúa Cha trong Thần khí và chân lý;  đó chính là những người tôn thờ mà Chúa Cha muốn.

4:24    Thiên Chúa là Thần khí, và những kẻ tôn thờ Ngài, phải tôn thờ trong Thần khí và trong chân lý.”

4:25    Người đàn bà thưa : “Tôi biết rằng Đấng Messia đến, Người được gọi là Đức Kitô ; và khi đến, Người sẽ loan báo cho chúng tôi mọi sự.”

4:26    Chúa Giêsu nói : “Chính là Ta, người đang nói với bà đây.”

4:39    Có nhiều người Samaria ở thành đó đã tin Người vì lời người đàn bà làm chứng rằng : “Ông ấy đã nói với tôi mọi việc tôi đã làm.”

4:40    Vậy, khi những người Samaria đến gặp Người, họ xin Người ở lại với họ và Người đã ở lại đó hai ngày

4:41    v à còn có nhiều người hơn nữa đã tin vì lời Người giảng dạy ;

4:42    và họ nói với người đàn bà : “Giờ đây, không phải vì lời của chị mà chúng tôi tin ; vì chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Ngài thật là Đấng Cứu Thế.

2. Suy siệm:

Các em thiếu nhi yêu quý,

Tin Mừng Thánh Gioan, mà các em vừa nghe thuật lại biến cố Chúa Giêsu tiếp chuyện với người phụ nữ Samaria. Chúa Giêsu đi đường xa, mệt lả, nên Chúa Giêsu dừng lại bên bờ giếng Giacóp. Các môn đệ vào thành để mua thức ăn. Lúc ấy, có một người phụ nữ Samaria ra lấy nước, và Chúa ngỏ lời xin một ít nước cho đỡ khát, vì lúc ấy vào khoảng 12 giờ trưa. Trời nắng nóng.

Các em biết không ở DoThái thời Chúa Giêsu, có một điều tối kỵ đó là người nam không tiếp chuyện với người nữ cách công khai nơi công cộng, và càng không tiếp chuyện, giao tiếp qua lại với người dân Samaria, chứ đừng nói tới phụ nữ Samaria. Bởi người DoThái coi người Samaria là người lai căng, nghịch đạo, xa rời truyền thống tốt đẹp của cha ông và không tôn thờ Giavê Thiên Chúa cho phải lẽ. Do đó tiếp xúc với họ là có tội. Vậy mà trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã vượt ra khỏi cái giới hạn coi khinh người khác này, để không phải chỉ tiếp chuyện mà còn xin nuớc uống từ một người phụ nữ Samaria. Đó là lý do khiến chính người phụ nữ ngạc nhiên. Các môn đệ khi đi chợ về cũng vậy, họ rất ngạc nhiên vì Chúa Giêsu, Thầy mình mà lại tiếp chuyện với một người phụ nữ Samaria.

Nhưng lạ làm sao, từ việc xin nước uống nơi chị Samaria, Chúa Giêsu lại giới thiệu với chị về Nước Hằng Sống của Chúa, để rồi chính chị lại trở thành người giới thiệu cho dân làng của chị ,về Nước Hằng Sống mà chị đã và đang được Chúa Giêsu khơi lên niềm khao khát. Nước Hằng Sống ấy không khác gì hơn chính là Chúa Giêsu mà chị và cả dân làng của chị đã được nghe Chúa giảng, được tiếp chuyện với Chúa, được Chúa lưu lại hai ngày. Họ đã tuyên xưng: “Không còn phải vì câu chuyện của chị, mà chúng tôi tin, mà vì chính chúng tôi cũng đã nghe và chúng tôi biết thật: Ngài là Đấng cứu thế”.

Các em yêu quý, cách hành xử của Chúa Giêsu hôm nay, thật đáng khâm phục biết bao. Chúa Giêsu đã không câu nệ vào lề luật, vào phong tục vốn là sự tỳ hiềm, ganh ghét và loại trừ nhau, để thực thi tình yêu thương và lòng quảng đại của Chúa Cha. Đường xa đã làm Chúa đói mệt và khát thực sự. Nhưng Chúa đã coi cơn đói khát tình yêu thương của người dân Samaria còn dữ dội và đáng được khỏa lấp hơn nhiều lần so với cơn đói mệt của Chúa, bởi vì Chúa đã có một quyết tâm: “Lương thực của Thầy là làm theo ý Đấng đã sai Thầy và chu toàn công việc của Người”.

Lúc này Chúa Giêsu Thánh Thể cũng muốn nói với các em: Chúa cũng khát thực sự, khát vì ước mong cho các em đến với Chúa để được Chúa yêu thương, và Chúa khát vì mong ước các em sẽ trở thành những người môn đệ thân tín của Chúa, để giới thiệu Chúa cho các bạn bè xung quanh em, bằng một đời sống luôn tìm gắn bó và khao khát yêu mến Chúa, và bằng một đời sống luôn yêu thương, tôn trọng và biết giúp đỡ bạn bè, cùng hết những ai em có cơ hội gặp gỡ, như người phụ nữ Samaria hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Chúa chính là nguồn mạch Nước Hằng Sống mà Chúa Cha ban tặng cho chúng con. Xin Chúa làm cho tâm hồn con khát khao yêu mến Thánh Thể Chúa luôn, và chỉ khát khao một mình Chúa mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dạy con luôn ý thức rằng: Chỉ ở bên Chúa và trong Chúa, đời sống con mới luôn mãi tươi trẻ và sẽ như hoa đồng nội bên nguồn suối ngát hương thơm.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn mạch Nước Hằng Sống, xin cho con được chìm ngập trong suối nguồn tình thương của Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể con yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5

Comments are closed.