Giờ chầu thiếu nhi Mùa Chay năm A

0

 CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY – A

BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG GIÊSU

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng

1. Lời Chúa: Ga 9,1–41.

9:1     Khi ấy, trên đường đi Chúa Giêsu thấy một người mù từ thuở mới sinh.

9:6     Nói xong, Người nhổ xuống đất, lấy nước miếng trộn thành bùn, rồi xoa bùn vào mắt người ấy

9:7     và bảo : “Anh hãy đi đến hồ Silôe mà rửa (chữ Silôe có nghĩa là người được sai đến). Vậy anh ta ra đi và rửa, lúc trở lại thì nhìn thấy được.

9:8     Láng giềng và những người trước kia đã từng thấy anh ta ăn xin đều nói : “Chẳng phải người này là người vẫn ngồi ăn xin sao ?”

9:9     Có người nói : “Chính là anh ấy !” Người khác nói : “Không phải, nhưng là một người giống anh ta.” Còn anh ta thì nói : “Chính tôi đây.”

9:13   Người ta dẫn người trước kia bị mù đến với những người Pharisêu.

9:14   Vì ngày Chúa Giêsu làm bùn và mở mắt cho anh ta lại là ngày Sabbat.

9:15   Vậy đến lượt những người Pharisêu hỏi anh ta làm thế nào anh nhìn thấy ? Anh đáp : “Người ấy đã xoa bùn vào mắt tôi, tôi rửa và tôi thấy.

9:16   Trong nhóm Pharisêu có người nói : “Người đó không phải bởi Thiên Chúa, vì không giữ ngày Sabbat.” Người khác lại nói : “Làm thế nào một người tội lỗi lại có thể làm được những dấu lạ như vậy?” Và giữa họ đã có sự chia rẽ.

9:17   Vậy họ lại hỏi người mù lần nữa : “Còn anh, anh nói gì về người đã mở mắt cho anh.” Anh ta đáp : “Người là một tiên tri.”

9:34   Họ bảo anh ta : “Toàn thân mày sinh ra trong tội mà mày dám dạy chúng ta sao ?” Rồi họ đuổi anh ta ra ngoài.

9:35   Chúa Giêsu nghe nói họ đuổi anh ta ra ngoài, nên khi gặp anh, Người liền bảo : “Anh có tin vào Con Người không ?”

9:36   Anh trả lời : “Thưa Ngài, nhưng Con Người là ai để tôi tin?”

9:37   Chúa Giêsu nói : “Anh đã thấy Người và đó là chính Người đang nói với anh.”

9:38     Anh ta liền nói : “Thưa Ngài, tôi tin.” Và anh sấp mình bái lạy Người.

2. Suy niệm:

Các em thiếu nhi yêu quý,

Đoạn Tin Mừng Thánh Gioan mà các em vừa nghe thuật lại biến cố Chúa chữa một người ăn xin bị mù từ lúc mới sinh. Anh không chỉ được nhìn thấy mà còn nhận ra Đức Giêsu là vị ngôn sứ của Thiên Chúa sai tới, để rồi tin vào Chúa, dù anh có bị trúc xuất khỏi hội đường.

“Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến anh này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?”

Đây là quan niệm của Người Do Thái xưa: bệnh tật, tai nạn hay thất bại rủ ro là do tội lỗi gây nên, xúc phạm đến Thiên Chúa và vì thế bị Ngài oán phạt. Ở đây là trường hợp đặc biệt, nếu anh ta sáng mắt rồi bị mù, thì hẳn các môn đệ đã không hỏi Chúa Giêsu như vậy. Đàng này anh ta bị mù từ bẩm sinh, nghĩa là từ trong lòng mẹ, khi sinh ra anh đã bị mù không thể nhìn thấy chi. Mù rõ ràng là do tội, theo cái nhìn của các môn đệ lúc ấy, nhưng tội này là do ai lại là một vấn đề mà các môn đệ nêu lên.

Câu trả lời của Chúa Giêsu đã làm các môn đệ bỡ ngỡ và hẳn càng sững sờ hơn khi thấy Chúa xức bùn mà chữa người mù được khỏi, được nhìn thấy: “Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng việc đó xảy ra là để các việc của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh”. “Để các việc của Thiên Chúa được thể hiện nơi anh” chính là giờ đây Chúa Giêsu chữa anh được lành và được sáng, để rồi qua anh Chúa Giêsu có thể giới thiệu với hết mọi người rằng: Chúa chính là ánh sáng, như lời Chúa đã nói với các môn đệ: “Bao lâu Thầy còn ở với thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian.”

Tiếc là việc Chúa chữa anh mù lại vào ngay ngày Sabat. Ngày này là ngày cấm chữa bệnh. Việc Chúa nhào nặn bùn hay đất sét để bôi xức lên mắt anh mù cũng là việc tối kỵ, không được phép làm trong ngày Sabat, theo luật Môisê. Như vậy là Chúa vi phạm hai lần luật Saba. Chính vì thế mà nhiều người, nhất là các thầy Pharisiêu, Biệt phái đã không nhận ra sứ điệp của Chúa. Họ còn cho Chúa là kẻ có tội, vì vi phạm Luật của Môsê, và do đó chối từ phép lạ của Chúa.

Lại nữa, cả anh mù được sáng cũng bị họ khai trừ khỏi hội đường vì đã tin nhận Chúa Giêsu là vị ngôn sứ, là ánh sáng cho anh và cho tất cả thế giới.

Các em yêu quý, Chúa Giêsu hành động vì yêu thương. Ngài đã không câu nệ vào lề luật trong cuộc sống hàng ngày, trong cách đối xử với anh em. Hôm nay, vào lúc này Chúa Giêsu Thánh Thể cũng muốn nói với các em là Chúa rất ước ao sao cuộc sống của các em là cuộc sống của yêu thương, của bác ái, để cuộc sống ấy trở nên như sánh sáng soi dẫn mọi người về với Chúa, nhận biết Chúa, tin Chúa, yêu Chúa và dấn thân theo Chúa, như anh mù trong Tin Mừng hôm nay đã tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu, dù bị tra vấn, bị trục xuất khỏi Hội đường.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu, con thờ lạy Chúa. Chúa đã tự giới thiệu cho chúng con rằng Chúa chính là ánh sáng thế gian. Đặc biệt khi Chúa chữa bệnh cho anh mù từ lúc mới sinh, Chúa đã chứng tỏ điều đó.

Con đây tuy không bị  mù con mắt thể xác, nhưng nhiều khi lại cố tình giả bị mù. Con bị mù  khi lãnh đạm thờ ơ, hay nhắm mắt quay lưng trước những đau khổ của bạn bè, của những người chung quanh con là ông bà, cha mẹ hay anh chị em con. Con nhắm mắt không muốn thấy nhu cầu cần được giúp đỡ của họ, vì sợ phải mất giờ, phải hy sinh vất vả… để giúp đỡ, để cộng tác cùng các bạn, để phục  vụ gia đình. Con cố tình nhắm mắt làm ngơ và đang tự làm cho mình mù lòa trong đời sống thiêng liêng trước lời mời gọi chăm ngoan học tập, nhất là học hỏi giáo lý Lời Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là ánh sáng muôn ngàn đời rực rỡ. Xin chiếu sáng tâm hồn con, tuổi thơ tuổi trẻ con. Xin Chúa hãy là ánh sáng của lòng con và xóa tan trong con bóng đêm của mê muội, của ích kỷ, của sự cố chấp lười biếng, của sự hay buồn chán. Xin Chúa hãy chữa lành con và ban cho con ánh sáng tươi vui, nồm ấm yêu thương của Chúa. Lạy Chúa, con tha thiết xin ánh sáng Thánh Thể Chúa chan hòa trong lòng con và làm cho con được nên như ánh  sáng của Chúa, cho anh chị em con và cho thế giới hôm nay. Amen.

1 2 3 4 5

Comments are closed.