Giờ chầu thiếu nhi Mùa Chay năm A

0

 CHÚA NHẬT V MÙA CHAY – A

ĐEM CHÚA VÀO CÁC MỐI QUAN HỆ CỦA MÌNH

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng

1. Lời Chúa: Ga 11,1-45

11:3   Khi ấy, các chị của Lagiarô sai người đến thưa Chúa Giêsu rằng : “Thưa Ngài, người Ngài thương mến đang đau liệt.”

11:4   Nghe vậy, Chúa Giêsu nói : “Bệnh này không đến nỗi chết, nhưng vì vinh danh Thiên Chúa để nhờ đó mà Con Thiên Chúa được tôn vinh.”

11:5   Chúa Giêsu thương mến Martha cùng Maria em bà và Lagiarô.

11:6   Tuy nhiên, khi nghe tin ông này đau liệt, Người còn lưu lại đó hai ngày.

11:7   Rồi sau đó, Người bảo môn đệ : “Chúng ta hãy trở lại xứ Giuđêa.”

11:17   Đến nơi, Chúa Giêsu thấy Lagiarô đã được an táng bốn ngày rồi.

11:20   Khi hay tin Chúa Giêsu đến, Martha đi đón Người, còn Maria vẫn ngồi ở nhà.

11:21   Martha thưa với Chúa Giêsu : “Thưa Thầy, nếu Thầy có ở đây thì em con không chết !

11:22   Nhưng ngay cả bây giờ, con biết Thầy xin bất cứ điều gì cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ ban cho Thầy.”

11:23   Chúa Giêsu nói : “Em con sẽ sống lại.”

11:24   Martha thưa : “Con biết ngày tận thế, khi kẻ chết sống lại thì em con sẽ sống lại.”

11:25   Chúa Giêsu nói : “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dù có chết cũng sẽ được sống ;

11:26   và ai sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ. Con có tin điều đó không ?”

11:27   Martha đáp : “Thưa Thầy, vâng ; con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến trong thế gian.”

11:33b Chúa Giêsu thổn thức và xúc động.

11:34   Người hỏi : “Các người đã an táng Lagiarô ở đâu ?” Họ đáp : “Thưa Thầy xin đến mà xem.”

11:35   Chúa Giêsu rơi lệ.

11:36   Vậy người Do thái nói : “Kìa, xem Ngài thương ông ấy biết bao.”

11:37   Nhưng có vài người trong nhóm họ nói : “Ông ấy đã mở mắt người mù mà không thể làm cho người này khỏi chết sao ?”

11:38   Chúa Giêsu lại xúc động, Người đi đến mộ ; mộ đó là một hang nhỏ có tảng đá đậy lại.

11:39   Chúa Giêsu bảo : “Hãy lấy tảng đá đi.” Martha là chị người chết nói : “Thưa Thầy, đã nặng mùi rồi vì đã bốn ngày.”

11:40   Chúa Giêsu nói : “Thầy đã chẳng bảo con rằng nếu con tin, thì con sẽ thấy vinh quang của Thiên Chúa sao ?”

11:41   Thế là người ta lấy tảng đá ra. Chúa Giêsu ngước mắt lên và nói : “Lạy Cha, Con cảm tạ Cha vì Cha đã nhậm lời Con.

11:42   Con biết rằng Cha hằng nhậm lời Con, nhưng vì những người đứng chung quanh đây mà Con đã nói, để họ tin rằng Cha đã sai Con.”

11:43   Nói rồi, Người kêu lớn tiếng : “Lagiarô ! Hãy ra đây !”

11:44   Người đã chết đi ra, chân tay còn quấn những mảnh vải, trên mặt còn phủ khăn liệm. Chúa Giêsu bảo : “Hãy cởi ra để cho anh ấy đi.”

11:45   Trong số những người Do thái đến thăm Maria chứng kiến những việc Chúa Giêsu làm, có nhiều kẻ tin vào Người.

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý, nếu như Phụng vụ Giáo Hội Chúa Nhật IV Mùa Chay, giới thiệu với các em Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian, thì hôm nay, Phụng vụ Chúa Nhật V Mùa Chay lại giới thiệu với các em Chúa Giêsu là sự sống lại và là sự sống viên mãn, sự sống vĩnh cửu của nhân loại. Chúa có quyền cho kẻ chết sống lại, mà cụ thể hôm nay Tin Mừng thuật lại trường hợp anh Lazarô, người bạn thân của Chúa.

Trong hành trình rao giảng Tin Mừng khắp đất nước Palestina, Chúa Giêsu cũng có những người bạn rất thân: Chị Matta, chị Maria, anh Lagiarô… Hôm ấy hai chị Matta và Maria nhắn tin cho Chúa biết bệnh tình của anh Lagiarô: “Thưa Thầy, người Thầy thương mến đang bị thương nặng”. Dẫu biết mình đang bị những người Do Thái tìm giết, Chúa Giêsu vẫn thu xếp để về thăm anh Lagiarô. Điều này cho thấy Chúa quý mến các bạn của Chúa là dường nào. Chúa đã không vì sợ bị giết mà từ chối đến thăm các bạn của Chúa, nhất là khi các bạn cần đến sự giúp đỡ của Chúa. Đến nơi thì Lagiarô đã chôn trong mồ được bốn ngày như lời chị Matta xác định: “Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày rồi”. Đứng trước mộ của bạn Lagiarô thân thương, Chúa Giêsu đã không che dấu tình cảm của mình. “Người liền khóc”. Và điều này làm cho những người xung quanh phải thốt lên: “Kìa xem! Ông ta thương anh Lagiarô biết mấy!”.

Các em yêu quý, ông bà ta vẫn thường dạy: “Giàu vì bạn”, nghĩa là chính những mối quan hệ tốt và đẹp của các em với các bạn sẽ làm cho cuộc sống trở nên phong phú và giàu ý nghĩa. Một cuộc sống luôn biết mở ra với bạn bè, yêu thương, tôn trọng, học hỏi và giúp đỡ là một cuộc sống giàu có, một cuộc sống hạnh phúc, vì luôn được thăng tiến: “Học thầy không tày học bạn” là thế.

Trong những ngày của Mùa Chay này, mùa của sám hối và canh tân, mùa của chay tịnh và cầu nguyện, Chúa Giêsu Thánh Thể  mời gọi các em nhìn lại các mối quan hệ của mình với các bạn hữu để canh tân, sửa đổi, nghĩa là làm cho mới lại, khắng khít hơn các mối quan hệ ấy, không phải với nhiều cuộc chơi, giải trí vô bổ ảnh hưởng xấu đến học tập, nhưng với tình yêu mến của Chúa Thánh Thể, để mối quan hệ ấy ngày một tốt hơn, đẹp hơn và nâng nỡ các em nhiều hơn trong học tập, rèn luyện.

Hãy yêu quý bạn bè, vốn là quà tặng Chúa ban cho em. Hãy đem Chúa Giêsu Thánh thể vào trong các mối quan hệ bạn bè của em, nghĩa là giới thiệu Chúa cho các bạn, qua chính lối sống yêu thương giúp đỡ, tôn trọng, khiêm tốn học hỏi và biết ơn các bạn hữu. Được như thế tình bạn của các em sẽ ngày càng thắm thiết và đáng yêu, đáng quý biết bao.

Nếu là mối quan hệ nào đó trước đây rất tốt đẹp,  nhưng nay lại có nguy cơ tan vỡ và tàn lụi, em càng cần phải mời Chúa Giêsu đi vào mối quan hệ này với các em. Chính Ngài là sự sống, như Ngài đã tự giới thiệu với chị Mátta trong Tin Mừng hôm nay, sẽ làm cho mối quan hệ của các em được hồi sinh và sẽ tiếp tục trổ sinh hoa quả tốt tươi, như lòng Chúa mong ước.

Để được vậy, nghĩa là để đưa Chúa Thánh Thể đi vào các mối quan hệ của các em, điều trước tiên em cần phải làm đó là kết thân với Chúa Thánh Thể: Đến với Chúa Thánh Thể thường xuyên hơn và kể cho Chúa nghe về các mối quan hệ của em, dâng lên Chúa tất cả và xin Chúa chúc phúc: Đến với Chúa Thánh Thể để làm quen cách nói chuyện của Chúa, cách lắng nghe của Chúa và nhất là cách quan tâm của Chúa… nhờ đó, em có thể học biết và nên giống Chúa nhiều hơn trong trong những mối quan hệ với nhóm, với bạn bè của em. Nhờ đó, qua nhóm của em, mọi người nhận ra sự hiện diện của Chúa: Ngài đích thực là sự sống, là nguồn vui.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là sự sống vĩnh cửu của con. Xin Chúa Thánh Thể ban cho con lòng yêu mến Chúa luôn và cho con được nên bạn nghĩa thân tình của Chúa. Trong Mùa Chay Thánh này, con xin Chúa Thánh Thể ban cho con và các bạn của con được luôn vui sống, và thể hiện niềm vui ấy trong các mối quan hệ của chúng con. Xin Chúa Thánh Thể cũng hãy là thành viên của nhóm chúng con. Amen.

1 2 3 4 5

Comments are closed.