Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Phục Sinh năm A

0

CHÚA NHẬT I PHỤC SINH – A

MỪNG VUI LÊN!

1. Lời Chúa: Ga 20,1-9 hay Mt 28,1-10

20:1     Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, khi trời còn tối Maria Mađalêna đi đến mộ và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mộ.

20:2     Bà liền chạy về gặp Simon Phêrô và người môn đệ kia được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông : “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu !”

20:3     Vậy Phêrô ra đi cùng với môn đệ kia, họ đi đến mộ.

20:4     Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô, và đã đến mộ trước.

20:5     Ông cúi xuống thấy những khăn liệm để đó, nhưng ông không vào trong.

20:6     Vậy Simon Phêrô theo sau cũng tới nơi, ông vào trong mộ, thấy những khăn liệm để đó,

20:7     và tấm khăn che đầu Người, tấm khăn này không để lẫn với khăn liệm, nhưng cuộn lại để riêng một nơi.

20:8     Bấy giờ môn đệ kia mới vào dù ông đã tới mộ trước. Ông đã thấy và ông đã tin.

20:9    Thật vậy trước đó các ông chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết.

2. Suy niệm :

Các em yêu qúy,

Vậy là các em chúng ta đã cùng với Chúa Giêsu đi suốt chặng đường thương khó của Chúa trong Mùa Chay Thánh và nhất là trong Tuần Thánh – Tam Nhật Vượt Qua vừa rồi. Trong Đêm Vọng Phục Sinh, tức đêm qua, Giáo hội cử hành đêm canh thức, với nghi thức tôn vinh ánh sáng Chúa Kitô thật nổi bật.

Toàn cảnh Nhà thờ, không một ánh đèn hay ánh nến, diễn tả thế giới này đang chìm đắm trong u tối đêm đen, bị thần dữ khống chế đe dọa. Thế giới của u tối ấy, cũng là thế giới của tội lỗi, của hận thù, của khủng bố, khiến con người không ngừng rên siết, lo âu, sợ hãi, vì không một chút ánh sáng của niềm vui, của hy vọng. Đó là một thế giới không có Chúa Kitô. Thế rồi cho đến khi vị chủ tế cất cao lời tuyên hô “Ánh sáng Chúa Kitô”, và giơ cao cây Nến Phục Sinh để mọi người cùng hoan hỷ đón lấy ngọn nến cháy sáng, như là chính Chúa Giêsu Phục Sinh – Đấng là ánh sáng cho trần gian, xua tan mọi tối tăm. Toàn cảnh nhà thờ lúc này bừng sáng lên…. Bài ca “Mừng vui lên” diễn tả niềm hân hoan vui mừng khôn tả của Giáo hội thay cho toàn thể nhân loại và vũ trụ này, bởi vì Chúa Giêsu Phục Sinh mang lại ánh sáng, sự sống và niềm tin yêu hy vọng cho Giáo hội, cho hết mọi người trên dương gian này. Biến cố Phục Sinh là niềm vui mừng cho Giáo hội, cho mỗi em chúng ta là con cái của Giáo hội, vì Chúa Phục Sinh chính là nền tảng niềm tin của các em chúng ta, và Chúa Phục Sinh cũng chính là “Hy vọng” của toàn Giáo hội, như lời Thánh Phaolô Tông Đồ nói: Nếu Đức Giêsu không sống lại thì niềm tin của chúng ta khi là hão huyền.

Bài Tin Mừng mà các em vừa nghe thuật lại biến cố Maria Mađalêna ra thăm mồ Chúa từ “sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần lúc trời còn tối” và  chị “thấy, tảng đá đã lăn khỏi mộ”, chị về gọi Thánh Phêrô và Thánh Gioan, cả hai đều “chạy” ra mộ và lạ lùng làm sao: ngôi mộ trống, không còn xác Đức Giêsu ở đó nữa, chỉ thấy những khăn và băng vải liệm xác Chúa được xếp gọn gàng ở đó.

Các em yêu quý, Chúa Giêsu Phục Sinh đã vì yêu thương các em mà gánh lấy bao đau đớn và cái chết bi thảm trên Thập giá. Vậy, các em hãy xin được noi theo gương Chúa mà can đảm sống thánh thiện luôn, không để Chúa phải buồn lòng, dù biết rằng mình sẽ phải hy sinh, phải từ bỏ nhiều, khi thực thi giáo lý  Lời Chúa dạy bảo, đúng như Lời Chúa đã nói: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không chịu mục nát đi, nó sẽ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi, nó sẽ sinh nhiều bông hạt.

Điều này khó lắm, nếu không có ơn Chúa Phục Sinh trợ lực và nâng đỡ các em. Noi gương chị Maria Mađalêna, từ sáng sớm đã ra mộ tìm gặp Chúa, để rồi được chính Chúa Giêsu hiện ra an ủi, các em cũng hãy có lòng ao ước, khát mong đến với Chúa Thánh Thể luôn, để được Chúa yêu thương , nâng đỡ và nhất là để Chúa Phục Sinh biến đổi  em nên ngày một giống Chúa hơn, được trở nên niềm vui, hạnh phúc cho hết mọi người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con chúc tụng ngợi khen Chúa trong ngày của Chúa hôm nay, ngày Chúa Phục Sinh, ngày Chúa toàn thắng sự chết, và cũng là ngày Chúa mang lại cho chúng con niềm vui ơn cứu độ. Con yêu mến thờ lạy Chúa. Con xin Chúa Giêsu Thánh Thể ban cho con được ơn sống vui tươi luôn luôn, để với niềm vui tươi của Chúa Phục Sinh yêu thương con, con có đủ khả năng vượt mọi khó khăn, mà làm cho cuộc sống con trở nên niềm vui Phục Sinh cho hết mọi người con có cơ hội gặp gỡ. Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8

Comments are closed.