Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Phục Sinh năm A

0

CHÚA NHẬT II PHỤC SINH – A

LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

1. Lời Chúa: Ga 20,14-31

20:19   Vào buổi chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, các cửa nhà nơi các môn đệ ở đều đóng kín, vì sợ người Do thái, Chúa Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói : “Bình an cho các con.”

20:20   Nói thế rồi, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa.

20:21   Người lại nói với các ông : “Bình an cho các con ! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con.”

20:22   Nói thế rồi, Người thổi hơi trên họ và nói : “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần,

20:23   các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại.”

20:24   Nhưng Tôma được gọi là Điđymô, là một người trong Nhóm Mười Hai, không ở với họ khi Chúa Giêsu đến.

20:25   Các môn đệ khác nói với ông : “Chúng tôi đã xem thấy Chúa !” Nhưng ông trả lời họ rằng : “Nếu tôi không nhìn thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin.”

20:26   Tám ngày sau, các môn đệ lại có mặt trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu đến, đứng giữa họ và nói : “Bình an cho các con.”

20:27   Rồi Người nói với Tôma : “Hãy xỏ ngón tay vào đây và hãy xem tay Thầy, hãy đưa bàn tay con ra và thọc vào cạnh sườn Thầy ; đừng cứng lòng, nhưng hãy tin.”

20:28   Tôma thưa Người rằng : “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!”

20:29   Chúa Giêsu nói với ông : “Vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai không thấy mà tin.”

20:30   Trước mặt các môn đệ, Chúa Giêsu còn làm nhiều dấu lạ khác mà không được ghi chép lại trong sách này.

20:31   Còn các điều này đã được ghi chép lại để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và bởi tin thì anh em được sống nhờ danh Người.

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Phụng vụ Chúa Nhật hôm nay còn được gọi là Chúa Nhật Lòng Thương Xót Chúa. Lời Chúa  Phụng vụ Chúa Nhật II Phục Sinh của Thánh Gioan cho ta  ngắm Chúa Giêsu Phục Sinh hiện đến với các Tông Đồ vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần.

Các Tông Đồ Chúa đã chứng kiến cảnh Chúa bị bắt, rồi bị giết treo trên thập tự mới hôm qua, hôm kia và cho đến hôm nay, tâm trí các Ngài vẫn còn hoang mang, khiếp hãi.

Hoang mang vì như rắn mất đầu, như quân mất tướng: Thầy đã bị giết cách thảm hại, còn đâu hy vọng cứu dân khỏi nô lệ, còn đâu một hình bóng Giêsu đầy uy quyền khiến sóng gió biển hồ phải im lặng cung kính, và cũng còn đâu một người thầy mà dân chúng muốn tôn làm vua…

Khiếp hãi, vì cái chết quá đau thương của Thầy và cũng khiếp hãi vì biết đâu, các luật sỹ, biệt phái và lính Roma của Tổng Trấn Philatô sẽ truy quét tận gốc rễ các môn đệ của Giêsu Nazaret hay bất cứ ai từng đi và nghe theo Giêsu…. Những ngày đại lễ Do Thái năm nay với các môn đệ Chúa thật là ảm đạm và khủng khiếp. Ngày hôm nay, ngày duy nhất trong tuần dài làm sao! Và lúc này, một buổi chiều nóng bức và thật ngột ngạt, nặng nề và nhất là vì nỗi lo sợ mãi đè nặng. “Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái.” Chính trong cái hoang mang, khiếp hãi ấy và các môn đệ được Chúa Giêsu Phục Sinh hiện “Đến, đứng giữa các ông và nói: Bình an cho anh em.” Còn niềm vui sướng nào cho bằng! Các ông như muốn tung mọi cánh cửa nhà đang bị đóng kín và la to cho mọi người xung quanh biết, “Chúa đã sống lại thật!”: “Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người, các môn đệ vui mừng vì được xem thấy Chúa”.

Tiếc rằng chiều hôm nay lại không có mặt Tông Đồ Tôma. Theo lời Thánh Gioan thuật lại thì Tôma không thể tin vào lời các Tông Đồ nói là “Chúng tôi đã được thấy Chúa.” Hẳn vì Tôma đã chứng kiến Thầy mình chết quá bi thảm nên mới nói: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.”

Các em yêu quý, Chúa Giêsu Phục Sinh đã không chịu thua sự cứng lòng tin của Tôma. “Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giêsu lại có mặt trong nhà, có cả ông Tôma ở đó với các ông, các cửa đều đóng kín Đức Giêsu đến đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em! Rồi Người bảo Tôma: “Đặt ngón tay của con vào đây, và hãy nhìn Thầy. Đưa tay ra và đặt vào cạnh sườn Thầy. Chớ cứng lòng, nhưng hãy tin”.

Chiêm ngắm Chúa Phục Sinh hiện đến với các Tông Đồ khi các Ngài đang hoang mang, lo âu, buồn thảm, để ban bình an và Thánh Thần Chúa cho các ngài, các em hãy tin Chúa Phục Sinh cũng ban Thánh Thần Chúa cho các em, để Chúa Thánh Thần làm cho niềm vui và bình an của Chúa Phục Sinh tràn ngập tâm hồn các em, trải rộng ra khắp cuộc sống của các em, trong từng hành động, lời nói, suy nghĩ và thái độ cử chỉ, để chính cuộc sống em trở thành niềm bình an cho gia đình, cho bạn bè và cho hết mọi người .

Sau các Tông Đồ là những người đã gặp Chúa Phục Sinh cách trực tiếp, đã được tiếp xúc trực tiếp bằng xương bằng thịt với Chúa Phục Sinh thì các Thánh là người đã gặp Chúa thực sự trong cảm nghiệm của tâm hồn, để rồi từ đó cuộc sống của các Ngài được hoàn toàn biến đổi. Vậy các em cũng hãy xin cho được gặp gỡ Chúa Phục Sinh, dù chỉ một lần trong đời mà thôi, vì như vậy cuộc đời các em sẽ được biến đổi, được nên giống Chúa và sẵn sàng sống  phục vụ cho Tin Mừng Chúa Phục Sinh, như Thánh Tôma xưa đã anh dũng hy sinh để làm chứng cho Chúa.

– Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con thực sự gặp gỡ Chúa trong sâu thẳm của tâm hồn con, để con được Chúa biến đổi. Lạy Chúa Thánh Thể, xin giúp con xác tín rằng: Chúa luôn yêu thương và đồng hành cùng con trong từng phút giây của cuộc sống con, để con luôn hân hoan và vui tươi sống thật tốt những bổn phận hằng ngày của con. Lạy Chúa, xin dạy con biết cách để cho Tình yêu của Chúa được lớn lên trong con. Con ước ao được nên giống Chúa, luôn yêu thương và phục vụ hết mọi người trong tình yêu dâng hiến về Chúa Cha. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thời lạy Chúa. Lạy Chúa, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8

Comments are closed.