Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Phục Sinh năm A

0

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH – CHÚA CHIÊN LÀNH – năm A

NÊN CON CHIÊN NGOAN HIỀN CỦA CHÚA

1. Lời Chúa: Ga 10,1–10

10:1 Khi ấy, Chúa Giêsu nói rằng : “Quả thật, quả thật tôi nói cho các người, ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, thì người ấy là kẻ trộm cướp.

10:2 Còn ai qua cửa mà vào, thì là người chăn chiên.

10:3 Người ấy được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe tiếng người ấy. Người ấy gọi tên từng con chiên của mình và dẫn chúng ra.

10:4 Khi đã lùa tất cả chiên của mình ra ngoài, người ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng nhận biết tiếng người ấy ;

10:5 chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không nhận biết tiếng những người lạ.”

10:6 Chúa Giêsu nói với họ dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu điều Người nói với họ.

10:7 Vậy Chúa Giêsu lại nói : “Quả thật, quả thật tôi nói cho các người : Tôi là cửa chuồng chiên.

10:8 Tất cả những ai đã đến trước tôi đều là trộm cướp, nhưng chiên đã không nghe họ.

10:9 Tôi là cửa, ai qua tôi mà vào, thì sẽ được cứu, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy đồng cỏ.

10:10   Kẻ trộm có đến thì chỉ để ăn trộm, sát hại và phá huỷ ; còn tôi, tôi đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào.”

2. Suy niệm:

Các em yêu quý, Phụng vụ Chúa Nhật IV Phục Sinh hôm nay còn được gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, và cũng là ngày cầu nguyện cho các ơn gọi làm tông đồ truyền giáo, cách riêng ơn gọi linh mục và tu sĩ trong Giáo hội.

Lời Chúa mà các em vừa nghe, Thánh Gioan cho các em chiêm ngắm Chúa Giêsu là người mục tử nhân lành, người mục tử hết mình vì đàn chiên đến hy sinh cả mạng sống mình.

Thánh Kinh Cựu Ước, trong dòng lịch sử của Dân Chúa, cũng dùng hình ảnh “đàn chiên” và “mục tử” để nói lên tương quan giữa Israel Dân riêng Chúa chọn và Thiên Chúa Giavê. “Đàn chiên” luôn tượng trưng cho Dân Chúa. Còn người “mục tử” có thể tượng trưng cho Thiên Chúa hoặc cho các vị lãnh đạo của Dân, có thể là vua, là tư tế hay ngôn sứ, được Chúa đặt lên thay Ngài mà hướng dẫn Dân. Tiếc thay, lịch sử Dân Issael cho thấy đa số các vị lãnh đạo này thường xấu, thậm chí còn áp bức bóc lột Dân Chúa, dẫn Dân Chúa đi nghịch lại với đường lối của Ngài. Nhưng vì tình yêu thương, Thiên Chúa Giavê đã hứa và tiên báo sẽ có một vị mục tử lý tưởng như một Tân Đavit, Đấng ấy sẽ chu toàn nhiệm vụ mục tử của mình đối với đoàn chiên của Chúa.

Chúa Giêsu Thánh Thể qua lời Ngài hôm nay cũng đang tự giới thiệu mình với các em. Chúa chính là người mục tử mà Giavê Thiên Chúa đã tiên báo và hứa với Dân Chúa xưa. Bởi vì không như các mục tử khác chỉ đến ăn trộm, giết và ăn thịt chiên, Chúa Giêsu “đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu trong suốt hành trình rao giảng của Chúa, các em thấy Chúa thật đáng yêu và rất mực nhân lành: Chúa đã chẳng chê khinh những người nghèo khổ, bệnh tật như là những người tội lỗi mà bị Giavê phạt, hay Chúa đã chẳng ngại tiếp xúc, mà còn đồng bàn với những người thu thuế và hạng người tội lỗi vốn bị các người lãnh đạo Do Thái loại trừ khỏi Hội Đường, vì họ cho là bất xứng… Tất cả những người ấy đều được Chúa yêu thương, đều được Chúa tiếp đón và được trân trọng, vì Chúa nói “Người đau ốm mới cần thầy thuốc” và rằng Chúa đến để tìm những con chiên lạc đem về cho cùng một đàn duy nhất cho Thiên CHúa Cha.

 Các em yêu quý, gần 2000 năm qua, đã có rất nhiều người bước theo Chúa, để học hỏi ở Chúa mẫu gương nhân lành, yêu thương và phục vụ anh chị em mình. Đặc biệt, đã có nhiều người dành trọn một đời để mong sao họa lại hình ảnh của Chúa là mục tử nhân lành. Họ là linh mục, tu sĩ, họ là giám mục hay là giáo hoàng, họ là những tín hữu, những tông đồ truyền giáo ở giữa đô thị hay nơi rừng thiêng nước độc…. Tất cả đều có một xác tín và một khát vọng: Chúa Giêsu là mục tử nhân lành đã yêu thương chăm sóc họ và đến lượt họ, họ cũng muốn dâng hiến đời sống mình để phục vụ anh chị em như Chúa Giêsu mục tử vậy.

   Giờ đây, các em hãy dâng lời tạ ơn lên Chúa Giêsu Thánh Thể – Mục Tử Nhân Lành, đầy tràn tình thương, đã chẳng ngại lấy chính Thịt Máu Mình Ngài làm của ăn nuôi dưỡng các em. Cảm tạ Chúa, vì Chúa đã không ngừng ban cho các em, cho xứ đạo, cho Giáo Hội, luôn có các mục tử để chăm sóc, dẫn dắt đoàn chiên dân Chúa đi trong ánh sáng tình yêu của Chúa. Đồng thời, các em cũng xin với Chúa Thánh Thể hãy ban thêm nhiều ơn gọi linh mục, tu sĩ cho Giáo Hội, cho giáo phận và cách riêng Chúa giáo xứ. Xin Chúa ban cho có nhiều các anh chị trẻ dám dấn thân theo Chúa, dâng hiến đời sống cho Chúa để phục vụ anh chị em mình. Các Em cũng không quên dâng lên Chúa quyết tâm sống sao để trở nên “con chiên” ngoan hiền của Chúa, luôn biết vâng nghe theo Giáo lý của Chúa và những hướng dẫn của Giáo hội, và biết đến với Thánh Thể Chúa như cửa dẫn các em đến đồng cỏ xanh tươi là Nước Trời vĩnh cửu của tình yêu Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Mục Tử Nhân Lành của lòng con yêu quý. Con yêu mến thờ lạy Chúa. Con sẽ chẳng bao giờ có thể đền đáp cho cân xứng tình yêu thương Chúa dành cho con. Vì Chúa đã ban chính Thịt Máu Chúa để nuôi dưỡng con. Con hết lòng cảm tạ Chúa. Con chỉ biết dâng lên Chúa ước mơ của con: con ước mơ được luôn là con chiên ngoan hiền của Chúa, của Giáo Hội, và của Giáo xứ. Con ước được họa lại hình ảnh Chúa là mục tử nhân lành nơi cuộc sống con, cho hết những người con gặp gỡ, cũng như những người gặp gỡ con.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là mục tử nhân lành của con. Con yêu mến Chúa. Con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8

Comments are closed.