Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Phục Sinh năm A

0

CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH – CHÚA  LÊN TRỜI – năm A

HÃY ĐI VÀ LÀM CHO MUÔN DÂN THÀNH MÔN ĐỆ THẦY

1. Lời Chúa: Mt 28,16–20

28:16   Khi ấy, mười một môn đệ đi đến xứ Galilêa, đến núi Chúa Giêsu đã chỉ định trước cho các ông.

28:17   Khi thấy Người, các ông phục lạy Người, nhưng có vài người còn hoài nghi.

28:18   Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông : “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy.

28:19   Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần,

28:20   giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế.”

2. Suy niệm:

Các em yêu quý, Phụng vụ Chúa Nhật hôm nay được gọi là Chúa Nhật lễ Chúa lên Trời. Bài Tin Mừng mà các em vừa nghe, thánh Matthêu thuật lại biến cố và lòi sau hết của Chúa Giêsu Tử Nạn và Phục Sinh: đó là việc các môn đệ đến nơi Chúa Phục Sinh hẹn ở núi Galilê và được Chúa trao lệnh truyền để các ông ra đi rao giảng Tin Mừng. Thánh Matthêu không thuật lại việc Chúa Phục Sinh được rước lên Trời. Chỉ có Tin Mừng Thánh Luca và Marcô nói về điều đó. Có lẽ đối với Thánh Matthêu, vì viết cho người Do Thái, nên việc Chúa Giêsu chịu đau khổ, chết trên Thập giá và sống lại, “đúng như Lời Thánh Kinh” là đã quá đủ để tin nhận Chúa Giêsu là Đấng Messiah, là Con Người uy quyền ngự giá mây trời mà đến, là Đấng mà muôn dân hằng trông đợi. Việc Chúa long trọng trao phó sứ mạng rao giảng cho các môn đệ ở trên núi nói lên rằng: sứ vụ của Chúa ở trần gian từ nay chấm dứt, nhưng sứ vụ rao giảng Tin Mừng tình yêu của Chúa sẽ được chính các môn đệ và Giáo Hội Chúa tiếp tục đảm nhận và thi hành.

“Đức Giêsu nói với các ông: Thầy đã được trao quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Thầy, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con.”

Các em yêu quý, lúc này Chúa Giêsu Thánh Thể cũng muốn nói với các em lời mời gọi ra đi rao giảng Tin Mừng, để nối tiếp sứ vụ của Chúa, như Chúa đã nói với các môn đệ trên núi Galilê xưa: Các con cũng hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Thầy.

Gần 2000 năm qua, hàng ngàn lớp lớp các môn đệ Chúa đã không ngại căng buồm ra khơi để thả lưới bắt cá, không quản ngại sóng gió bão tố; biết bao những tông đồ nhiệt thành ngày đêm miệt mài ra đi gieo giống trên những cánh đồng truyền giáo, mà không chút quản ngại nắng mưa. Chính nhờ vậy mà hôm nay mỗi người trong các em mới được biết Chúa, được ơn Đức Tin, ơn làm con cái Chúa.

Vậy em hãy dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy, chúc tụng Chúa uy quyền cao cả đã lên Trời, đã chiến thắng oai hùng trên sự dữ và thần chết, để rồi cho toàn thể nhân loại hy vọng được sống vĩnh cửu và cho các em, là những môn đệ của Chúa, cũng được vững tin rằng mình cũng sẽ vượt qua được những gian nan, thử thách của cuộc sống khó nghèo, đầy khổ đau này, để được chung hưởng vinh quang với Chúa Phục Sinh. Đồng thời các em cũng hãy dâng lên Chúa quyết tâm sống theo lệnh truyền của Chúa là truyền giáo, là loan báo Tin Vui của Chúa cho mọi người em gặp gỡ, bằng một lối sống vui tươi, hiền hoà, khiêm tốn, biết yêu thương những người nghèo khổ, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người và không ngại khó, ngại khổ trong học tập và trong việc phụ giúp gia đình. Được như thế em đang đáp lại lòi mời gọi của Chúa, đang tiếp bước cuộc hành trình đầy anh dũng của cha ông, mà một trăm mười bảy vị Thánh Tử Đạo Việt Nam là mẫu gương cho em noi bước.

Lạy Chúa Thánh Thể rất mến yêu, con thờ lạy Chúa. Hôm nay Giáo Hội mừng kính Chúa về Trời. Đó là niềm hy vọng của toàn thể Giáo hội và của toàn thể nhân loại chúng con. Nhưng đồng thời, Chúa cũng đã hứa không để chúng con mồ côi và Chúa hứa ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Con thờ lạy cảm tạ Chúa. Con xin Chúa Thánh Thể cho con ơn trung thành sống kết hiệp mật thiết với Chúa, để con luôn cảm nghiệm được tình Chúa yêu thương và luôn ở lại với chúng con. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8

Comments are closed.