Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Phục Sinh năm A

0

LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG – năm A

KHAO KHÁT SỐNG DƯỚI SỰ HƯỚNG DẪN CỦA CHÚA THÁNH THẦN

1. Lời Chúa: Ga 20, 19–23

20:19 Vào buổi chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, các cửa nhà nơi các môn đệ ở đều đóng kín, vì sợ người Do thái, Chúa Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói : “Bình an cho các con.”

20:20 Nói thế rồi, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa.

20:21 Người lại nói với các ông : “Bình an cho các con ! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con.”

20:22 Nói thế rồi, Người thổi hơi trên họ và nói : “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần,

20:23 các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại.”

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Bài Tin Mừng mà các em vừa nghe, Thánh Gioan thuật lại biến cố Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với các Tông Đồ và ban Thánh Thần cho các ngài, qua động tác “thổi hơi” trên các ngài.

Các em còn nhớ những trang đầu Thánh Kinh đã mô tả: khi tạo dựng muôn loài muôn vật, Thiên Chúa Giavê chỉ phán một lời thì liền có ; còn khi tạo dựng con người, Thiên Chúa lại lấy đất mà nặn thành hình người, rồi dùng hơi mà thổi sinh khí vào lỗ mũi cho con người được sống. Đó là công trình sáng tạo đầu tiên của Đức Chúa, Thiên Chúa Giavê.

Hôm nay, Tin Mừng Thánh Gioan cho ta chiêm ngắm Chúa Giêsu Phục Sinh, sau khi trao sứ vụ các Tông đồ đi rao giảng, thì  thổi hơi trên các ngài và phán: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần». Điều đó cho thấy rằng Đức Giêsu Phục Sinh đích thực là Chúa và là Thiên Chúa. Vì nếu xưa kia Thiên Chúa Giavê thổi hơi để sáng tạo con người, thì hôm nay Chúa Phục Sinh cũng thổi hơi vào các Tông Đồ, để ban ơn Chúa Thánh Thần và nhờ đó, biến các ngài trở thành những người rao giảng Tin Mừng Phục Sinh của Chúa. “Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em». Lãnh nhận Bình an và sứ vụ rao giảng cùng với Thánh Thần của Chúa Phục Sinh, các Tông Đồ được biến đổi trở nên những con người mới : không còn nhát đảm, cứ trốn chui trốn lủi “vì sợ ”nữa, nhưng mạnh mẽ và can đảm. Các ngài đã tung cửa để hiên ngang và trung thành rao giảng Tin Mừng tình yêu của Chúa Phục Sinh. Hết những ai nghe và đón nhận Tin Mừng tình yêu mà các Tông Đồ rao giảng thì đến lượt họ cũng trở thành nhân chứng, trở thành tông đồ sống và làm chứng cho tim tình yêu cứu độ của Chúa Phục Sinh. Đây chính là công trình sáng tạo mới mà Chúa Phục Sinh thực hiện. Và qua Chúa Thánh Thần, Chúa Giêsu Phục Sinh vẫn đang mời gọi hết mọi người tham dự vào chương trình sáng tạo mới này.

Các em yêu quý, Chúa Giêsu Thánh Thể lúc này cũng đang mời gọi các em hãy luôn mở rộng tâm hồn để đón nhận Chúa Thánh Thần, bởi Thánh Thần mà Chúa ban cũng chính là Thánh Thần đã hướng dẫn Chúa trong suốt cuộc đời của Chúa khi ở trần gian, thực thi sứ vụ cho dân tộc và cho thánh ý của Chúa Cha được nên trọn. Do đó, càng mở lòng đón nhận của Thánh Thần bao nhiêu, em càng được Người làm cho nên giống Chúa Giêsu bấy nhiêu. Vậy giờ đây, em hãy dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể tâm tình biết ơn và lòng yêu mến Chúa, đồng thời xin Chúa dạy em biết luôn khao khát được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, giúp em sống yêu mến Chúa và luôn  mong ước phục vụ anh chị em mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất mến yêu, con thờ lạy Chúa. Con cảm tạ Chúa, vì Chúa ban cho chúng con Chúa Thánh Thần, để Chúa Thánh Thần luôn hướng dẫn con. Xin Chúa hãy không ngừng “thổi hơi ” trên con, thổi vào tâm hồn con, để Chúa Thánh Thần sưởi ấm con, cho con khỏi những giá lạnh của ích kỷ của tham lam, của lười biếng. Xin đong đầy trái tim con lửa Thánh Thần tình yêu Chúa. Lạy Chúa Thánh Thể, con yêu mến Chúa. Con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.
1 2 3 4 5 6 7 8

Comments are closed.