Triều đại 243: Đức Giáo hoàng Clêmentê XI

0

Đức Giáo Hoàng Clêmentê XI sinh ngày 23-6-1649, tại Urbino Marches, tên thật là Gianfrancesco Albani (Jean Francois Albani), thuộc dòng họ Laci de Kurbini. Lúc 11 tuổi, vào học viện Rôma của các cha Dòng Tên, ngài là học sinh xuất sắc nên được nữ hoàng Christina I của Thụy Điển quan tâm đặc biệt. Năm 28 tuổi, ngài làm Giám mục Rieti, Sabina rồi Orvieto, sau đó về Rôma làm giám quản đền thờ thánh Phêrô. Năm 1690, ngài trở thành Hồng y, được bầu làm Giáo hoàng ngày 30-11, đăng quang ngày 8-12-1700 khi mới 51 tuổi. Là người rất đạo đức, và thích sống nội tâm, ngài chống lại và lên án lý thuyết Janséniste qua sắc chỉ Vineam Domini vào năm 1705 và sắc chỉ Unigetinus năm 1713, bằng cách thiết lập các hình phạt luân lý đối với những ai chống đối phán quyết của Giáo hoàng về thuyết Janséniste.

Vào lúc này, xảy ra cuộc chiến tranh liên quan đến vấn đế nối ngôi của triều đình Tây Ban Nha, ngài tìm cách giải hòa vua Louis XIV của nước Pháp với hoàng đế Léopold I nước Đức về vấn đề này nhưng không thành công. Ngài cũng không ngăn cản được Amêđê VIII de Savoie xâm chiếm Sicilia và tìm cách xâm chiếm lãnh thổ của Tòa Thánh. Ngài đã khởi xướng liên minh Châu Âu chống Hồi Giáo Thổ nhĩ Kỳ, nhờ đó, đoàn quân này đã có hai chiến thắng lớn tại Belgrade và Patervaradino dưới sự chỉ huy của Êugêniô de Savoie.

Về phương diện văn hóa, để bảo vệ kho tàng nghệ thuật của Rôma, ngài ra luật cấm không cho một ai đem ra khỏi thành phố những tác phẩm nghệ thuật, cho thiết lập tại Rôma và tại Bôlônia hai học viện về hội họa và điêu khắc. Ngài qua đời ngày 19-3-1721 được an táng dưới nền cung thánh trong Vương Cung Thánh Đường thánh Phêrô theo nguyện vọng của ngài.

 

Comments are closed.

phone-icon