Thơ: Sống trong Thánh Thần

0

Sống trong Thánh Thần


Lời Hứa về Cuộc Sống Mới

Sống cuộc sống trong Thánh Thần là một đặc ân chúng ta có thể trải nghiệm ngay bây giờ.

Ý nghĩ về Chúa Thánh Thần có thể rất mơ hồ đối với chúng ta khi chúng ta đối diện với nhiều thử thách trong cuộc sống của chúng ta. Có thể biết Thánh Thần một cách thực tế và phương cách thay đổi cuộc sống không? Chúng ta có thể thực sự hy vọng rằng Thánh Thần sẽ là “Đấng An Ủi (Đấng Bảo Trợ)” của chúng ta, giống như Người là Đấng Bảo Trợ của các môn đệ đầu tiên không (Ga 14,16-18)?

Nói chung, câu trả lời là “Có”! Trong thực tế, Thánh Thần có thể hoạt động trong cuộc sống của chúng ta, biến những suy nghĩ và thói quen tội lỗi thành một cuộc sống đạo đức và thánh thiện. Thánh Thần có thể gợi lên lời cầu nguyện sống động để bạn có thể chạm đến ngai của Thiên Chúa và Người có thể làm cho bạn có khả năng “chia sẻ cuộc sống vô tận của Thiên Chúa” (St. John Paul II, Tertio Millennio Adveniente, 8). Trong ngày Lễ Ngũ tuần này, xin Thánh Thần Chúa hành động trong cuộc sống của bạn, trong gia đình và trong giáo xứ của bạn.

Theo Giáo lý Hội Thánh Công Giáo, mục đích cao nhất trong cuộc sống của chúng ta – ơn gọi cao cả nhất của chúng ta – là phải trải nghiệm “Cuộc sống trong Thánh Thần” (CCC, 1699). Điều này nghe có vẻ cao ngạo, nhưng cuộc sống trong Thánh Thần đối với mỗi người chúng ta là có thể bởi vì nhờ Chúa Kitô, chúng ta có thể “tham dự vào ánh sáng và sức mạnh của Thánh Thần Chúa” (CCC, 1704). Chúa Giêsu, Đấng là “hình ảnh của Thiên Chúa vô hình” (Cl 1,15), đã luôn sống trong Thánh Thần (x. Lc 4,18). Giờ đây, qua cái chết và sự phục sinh, Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta Thánh Thần của Người để chúng ta cũng có thể sống như Người đã sống (Rm 8,15-16). Đây là điều kỳ diệu của Phúc Âm: Nhờ niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, chúng ta có thể bước vào đời sống của Thiên Chúa. Chúng ta có thể sống một cuộc sống mới!

Cuộc sống trong Thánh Thần là gì?

Cuộc sống trong Thánh Thần là khả năng mà Thiên Chúa ban cho chúng ta để theo gương Chúa Giêsu (x. CCC, 1709). Gương của Chúa Giêsu là gì? Mỗi ngày của cuộc đời Chúa Giêsu, Người đã tìm kiếm sức mạnh của Chúa Thánh Thần để làm theo ý của Chúa Cha. Tất cả những gì Chúa Giêsu nói và làm đều đến từ sự hợp nhất của Người với Thiên Chúa, một sự hợp nhất mà chỉ có Thánh Thần mới có thể duy trì.

Như điều đó là đối với Chúa Giêsu, vì thế điều đó cũng có thể áp dụng cho chúng ta khi chúng ta để cho Thánh Thần hướng dẫn những suy nghĩ và hành động của chúng ta. Chúng ta gọi đây là “sống trong Thánh Thần” vì chúng ta không thể tự mình duy trì một cuộc sống như vậy. Tất cả chúng ta đều là tội nhân. Tất cả chúng ta đều rất cần Thiên Chúa. Tin tốt lành là Thiên Chúa mời gọi tất cả chúng ta trải nghiệm cuộc sống trong Thánh Thần. Tất cả những gì Thiên Chúa yêu cầu là chúng ta cầu nguyện, tuân theo mệnh lệnh của Chúa và kiểm tra tình trạng tâm tính của chúng ta trong ngày sống. Đáp lại, Thiên Chúa hứa sẽ ban tràn đầy Thánh Thần của Người cho chúng ta mỗi ngày.

Điều quan trọng trong những nỗ lực của chúng ta để sống cuộc sống trong Thánh Thần là nhận biết kinh nghiệm Thiên Chúa yêu thương chúng ta, rằng Chúa Giêsu đã cứu độ chúng ta và Chúa Thánh Thần đang sống trong chúng ta. Chúa Thánh Thần trong chúng ta muốn thúc đẩy chúng ta sống mỗi ngày dưới sự tác động của Người, và cách duy nhất chúng ta sẽ bước theo Người là nếu chúng ta nhận biết tình yêu của Thiên Chúa trổi vượt trên mọi nỗi sợ hãi và lo lắng (x. Rm 8,37-39).

Tiếp Nhận Thánh Thần trong Cầu Nguyện

Cầu nguyện – cuộc trò chuyện với Thiên Chúa – là ưu tiên hàng đầu của việc sống trong Thánh Linh. Chúng ta đều biết rằng cần có thời gian và sự cam kết để xây dựng tình bạn chân chính và lâu dài. Cũng vậy, chúng ta ngày càng gần gũi với Thiên Chúa khi chúng ta dành thời gian cho việc cầu nguyện để mở lòng mình với Chúa và lắng nghe tiếng của Người. Chúng ta càng tận tâm cầu nguyện, chúng ta sẽ càng biết sống như thế nào trong trái tim của Cha. Tại sao? Bởi vì cầu nguyện làm cho chúng ta nhạy cảm với Chúa Thánh Thần. Trong các thư của mình, Thánh Phaolô khuyến khích độc giả cầu nguyện liên lỉ (x. 1Tx 5,17; Cl 3,16; Ep 5,18-20; Pl 4,4-7).

Cầu nguyện liên lỉ có nghĩa là không chỉ cầu nguyện mỗi ngày, mà còn dành một vài khoảnh khắc tại các thời điểm khác nhau trong ngày của chúng ta để hướng lòng về Chúa. Nhờ cầu nguyện không ngừng, chúng ta để cho Chúa Thánh Thần tự do hành động trong chúng ta. Chúng ta dần dần nhận biết những gì Chúa thích và những gì Chúa không thích. Chúng ta học cách phân định tiếng của Chúa và cách để làm hài lòng Người.

Cầu nguyện liên tục cũng làm cho chúng ta nhạy cảm với lời của Chúa và với bí tích Thánh Thể. Cầu nguyện với Thánh Kinh khai mở tâm trí của chúng ta với Thiên Chúa và làm cho trái tim chúng ta bừng cháy lên lòng yêu mến Người (x. Lc 24,32). Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói: “Bạn là những gì bạn ăn”. Về mặt tâm linh, chúng ta càng ăn bánh của Chúa Kitô với tâm hồn cầu nguyện, chúng ta sẽ càng suy nghĩ và hành động như Chúa Giêsu. Cầu nguyện liên tục tại nhà hoặc trong Thánh Lễ, cho dù chúng ta đang đọc Thánh Kinh hay đang lái xe đi làm việc đều là bí quyết của chúng ta để sống thân mật với Chúa. Cầu nguyện, tuôn chảy từ một trái tim thuần khiết, là cách tốt nhất chúng ta có thể học để được Thánh Thần hướng dẫn.

Thánh Thần Làm Mềm Lòng Chúng Ta

Khi chúng ta học cách cầu nguyện liên lỉ, chúng ta sẽ bắt đầu khám phá những thay đổi trong khuynh hướng nội tâm của mình. Có lẽ chúng ta sẽ trở nên kiên nhẫn hơn. Thánh Thần có thể chỉ cho chúng ta những lãnh vực tội lỗi và thúc đẩy chúng ta xưng thú tội lỗi với Chúa và ăn năn hối cải. Có lẽ chúng ta sẽ ít lo lắng hơn hoặc ít nổi nóng và oán giận hơn. Tất cả những điều này xảy ra bởi vì Chúa Thánh Thần đang đổ đầy ân sủng của Thiên Chúa cho chúng ta và sưởi ấm tâm hồn chúng ta bằng tình yêu của Người. Một sự đổ đầy như vậy thúc đẩy chúng ta đáp lại bằng lòng yêu mến Chúa và vâng lời Người. Điều đó mang lại cho chúng ta một sự xác tin lớn hơn để chúng ta có thể chia sẻ vào trong cuộc sống của Người.

Một phần thiết yếu khác của việc sống trong Thánh Thần là cho phép những suy nghĩ, quyết định và cảm xúc của chúng ta tuôn trào từ kinh nghiệm của chúng ta về Thiên Chúa. Như Thánh Phaolô đã mô tả cuộc sống trong Thánh Thần, ngài đã so sánh cuộc sống trong Thánh Thần với “cuộc sống trong xác thịt” – một cuộc sống bị chi phối bởi những ham muốn tội lỗi của bản chất sa ngã của chúng ta (x. Rm 8,8). Phaolô viết: “Những ai sống theo tính xác thịt, thì hướng về những gì thuộc tính xác thịt; còn những ai sống theo Thần Khí, thì hướng về những gì thuộc Thần Khí” (8,5). Trong một bức thư khác, Phaolô phân biệt hoa trái của Thần Khí – tình yêu, niềm vui, sự bình an – với công việc của xác thịt – sự ghen tị, ganh đua, ham muốn và sự ích kỷ (Gl 5,19-23). Phaolô gọi cuộc sống trong tính xác thịt là sự phản nghịch với Thiên Chúa, và cuộc sống trong Thánh Thần là sự cởi mở và vâng phục Thánh Thần (x. Rm 8,6-7).

Thánh Phaolô đã dạy một bài học đơn giản: Hành vi hướng ngoại của chúng ta cho thấy khuynh hướng bên trong của chúng ta. Khi chúng ta học lắng nghe Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ thấy mình hành động phù hợp với Chúa Thánh Thần trong ngày sống. Một số điều này sẽ xảy ra một cách tự nhiên khi tâm hồn của chúng ta được Chúa Thánh Thần làm cho mềm ra. Tuy nhiên, phần lớn sự thay đổi này xảy ra khi chúng ta đưa ra quyết định trong suốt cả ngày là sẵn sàng tuân theo các mệnh lệnh của Chúa và tuân theo sự thúc đẩy của Thánh Thần.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta vẫn gần gũi với Thiên Chúa và thường xuyên kêu cầu Thánh Thần trong ngày sống của chúng ta. Chúng ta càng trao dâng nhiều cơ hội cho Chúa để uốn nắn chúng ta và định hình chúng ta theo hình ảnh của Người, chúng ta sẽ càng phản ánh tình yêu và quyền năng của Người với những người xung quanh.

Lớn Lên trong Sự Phân Định

Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta không hoàn hảo (bất toàn). Tất cả chúng ta đều phạm tội. Có lẽ cách tốt nhất để chúng ta tìm hiểu xem chúng ta có hành động phù hợp với Thánh Thần hay không là bằng cách duyệt xét tâm hồn và hành động của chúng ta. Trong những hoàn cảnh khắc nghiệt, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra tình trạng của mình. Chúng ta có thể ở trong một tâm trạng nhơ nhuốc cả ngày hoặc thấy mình bị cuốn vào dục vọng hoặc đố kị. Có lẽ chúng ta làm ô danh (chơi xấu) một người bạn hoặc người phối ngẫu của chúng ta bằng việc nói hành nói xấu. Đây là tất cả những dấu hiệu chắc chắn rằng chúng ta đang ở xa Chúa và cần phải quay lại với Người.

Cũng vậy, có những lúc chúng ta có thể dễ dàng nói rằng chúng ta đang ở trong Thánh Thần. Có lẽ, sau khi lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, chúng ta được tràn đầy tình yêu. Chúng ta có thể cảm thấy một mong muốn bên trong để phục vụ Thiên Chúa trong một số việc mục vụ giáo xứ. Có lẽ chúng ta cảm thấy một lòng trắc ẩn sâu sắc đối với những người nghèo hoặc người đau bệnh, hoặc chúng ta nhận thấy dễ dàng hơn để tha thứ cho những người đã làm tổn thương chúng ta.

Tuy nhiên, chúng ta cũng quen thuộc với vô số suy nghĩ, hành động và mô hình hành vi rơi vào đâu đó ở giữa hai thái cực này. Trong những trường hợp này, nó có thể khá khó khăn để xác định xem chúng có thuộc về Thánh Thần hay không. Những “khu vực màu xám” này đòi hỏi ơn phân định – ơn huệ của Chúa Thánh Thần để giúp chúng ta nhận thức rõ hơn những gì đang thúc đẩy chúng ta. Sự phân định là một ơn huệ tuyệt vời mà chúng ta có thể lớn lên khi chúng ta tập tuân theo Thánh Thần mỗi ngày.

Thánh Thần Nói “Hãy đến!”

Bất kể chúng ta là ai – giàu hay nghèo, trí thức hay lao động, Thiên Chúa mời bạn sống gần gũi với Người. Đây là một đặc ân xuất hiện khi chúng ta dâng cuộc sống của chúng ta cho Thánh Thần. Sống trong Thánh Thần đòi hỏi chúng ta phải để cho khuynh hướng bên trong của mình được uốn nắn bởi Thánh Thần để chúng ta dần dần phản ánh tình yêu và lòng trắc ẩn của Cha trên trời.

Năm Cách Thiết Thực để Hướng về Thánh Thần

1. Mỗi buổi sáng, hãy cầu xin cho có một tinh thần mới “tràn đầy” Chúa Thánh Thần và sự nhạy cảm hơn đối với Thánh Thần và với sức mạnh của Người.
2. Hãy dành chút thời gian để nhớ lại và viết ra những khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn khi bạn trải nghiệm Thánh Thần Đấng đang an ủi hoặc đang dạy dỗ bạn.
3. Hãy chia sẻ niềm tin của bạn với những người khác. Hãy cầu xin Thánh Thần ban cho sự khôn ngoan, can đảm và tình yêu.
4. “Phúc cho anh em là những người nghèo khó, vì Nước Trời là của anh em” (Lc 6,20). Hãy để Thánh Thần – Cha của những người nghèo – ban cho bạn một tình yêu quảng đại, sâu sắc dành cho những người đang cần.
5. Cầu nguyện cho sự hiệp nhất giữa các tín hữu, bởi vì Thánh Thần chuyển đạt các ân huệ và đặc sủng cho toàn thể thân mình của Chúa Kitô.

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.