Toàn văn Tiếp Kiến Chung của Đức Thánh Cha

0

Toàn văn Tiếp Kiến Chung của Đức Thánh Cha

Phản ánh về chuyến tông du đến Romania

05 tháng Sáu, 2019 15:39

VIRGINIA FORRESTER

Buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay được tổ chức lúc 9:10 trong Quảng trường Thánh Phê-rô, tại đây Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu từ nước Ý và khắp nơi trên thế giới.

Trong bài huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha tập trung phản ánh về chuyến Tông du vừa kết thúc của ngài đến Romania (trích đoạn Kinh Thánh: trích Thư gửi Tín hữu Do thái 12:1-2a.).

Sau phần tóm lược bài giáo lý của ngài bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi những lời chào đặc biệt đến các tín hữu có mặt.

Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc với bài hát Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.

* * *

Bài Giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Cuối tuần vừa qua cha đã thực hiện chuyến Tông du đến Romania, do lời mời của Tổng thống và Bà Thủ tướng. Cha đã bày tỏ lòng tri ân với họ, và cha cũng gửi lời cảm ơn đến các nhà Chức trách Dân sự và Giáo hội, và gửi đến tất cả những người đã cộng tác để làm cho chuyến đi trở nên hiện thực. Cha đặc biệt cảm tạ Chúa, Đấng đã cho phép người Kế nhiệm Phê-rô được trở lại đất nước đó, 20 năm sau chuyến viếng thăm của Thánh Gioan Phaolo II.

Tóm lại, như khẩu hiệu của chuyến Tông du đã thể hiện, cha kêu gọi hãy “cùng đồng hành.” Và niềm vui của cha là đã có thể làm được điều đó, không phải từ xa xôi, hoặc từ trên cao, nhưng chính bản thân cha đã cùng bước đi giữa những người dân Romania, như là một người hành hương trong đất nước của họ. Những buổi gặp gỡ khác nhau cho thấy rõ ràng giá trị và sự cần thiết phải cùng nhau lên đường, bất kể với người Ki-tô hữu, trên con tàu đức tin và bác ái, hoặc với những người công dân trên con tàu của những cam kết dân sự.

Là người Ki-tô hữu, chúng tôi được ơn sống một chặng đường của những mối quan hệ huynh đệ giữa các Giáo hội khác nhau. Ở Romania, đại đa số tín hữu thuộc về Giáo hội Chính thống, hiện tại dưới sự dẫn dắt của Đức Thượng phụ Daniel, ngài cùng chia sẻ suy tư về tình huynh đệ và tri ân của cha. Cộng đoàn Công giáo, bất kể là “Hy lạp” hay “La-tinh”, rất sống động và tích cực. Sự hiệp nhất Ki-tô hữu, dù vẫn chưa trọn vẹn, dựa trên một Phép Rửa tội và được đóng ấn bởi máu và sự chịu đựng đau khổ chung trong những thời gian bách hại đen tối, đặc biệt trong thế kỷ trước dưới sự cai trị của chính thể vô thần. Cũng có một cộng đồng Tin lành, cộng đồng cũng tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giê-su Ki-tô, và có mối quan hệ tốt đẹp với người Chính thống giáo và Công giáo.

Cùng với Đức Thượng phụ và Hội đồng thánh (Holy Synod) của Giáo hội Chính thống Romania, chúng tôi đã có một buổi họp mặt thân ái, trong đó cha đã khẳng định ý muốn của Giáo hội Công giáo cùng đồng hành trong sự ghi nhớ được hòa giải và hướng đến sự hiệp nhất trọn vẹn hơn, điều mà thật ra người Romania đã khẩn cầu mang tính tiên tri trong suốt chuyến viếng thăm của Thánh Gioan Phaolo II. Chiều kích đại kết quan trọng này của chuyến đi lên đến đỉnh điểm trong nghi thức Cầu nguyện Trọng thể Kinh Lạy Cha, trong tân Nhà thờ Chính tòa Chính thống giáo nguy nga của Bucharest. Đây là một giây phút mang giá trị biểu trưng thật mạnh mẽ vì Kinh Lạy Cha là lời cầu nguyện cao quý của Ki-tô giáo, gia sản chung của tất cả những người đã chịu phép rửa tội. Không ai có thể thưa rằng “Lạy Cha của con” hay “Lạy Cha của riêng chúng con,” không; “Lạy Cha chúng con” là gia sản chung của tất cả những người đã được rửa tội. Chúng ta bày tỏ rằng sự hiệp nhất đó không lấy mất những sự đa dạng chính đáng. Ước mong rằng Chúa Thánh Thần có thể dẫn dắt chúng ta để sống như con cái của Chúa và như anh em của nhau ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Với Cộng đoàn Công giáo, chúng tôi đã dâng ba Phụng vụ Thánh Lễ. Thánh Lễ thứ nhất trong Nhà thờ Chính tòa Bucharest ngày 31 tháng Năm, Lễ Đức Maria Đồng trinh Thăm viếng, biểu tượng của Giáo hội trên con đường đức tin và bác ái; Thánh Lễ thứ hai được dâng trong Đền thờ Sumuleu Ciuc, là điểm đến của nhiều người hành hương. Tại đó, Mẹ Rất thánh Thiên Chúa tập trung những tín hữu thuộc nhiều ngôn ngữ, văn hóa và truyền thống khác nhau. Và Thánh Lễ thứ ba là Phụng vụ Thánh Lễ tại Blaj, trung tâm của Giáo hội Công giáo Hy lạp ở Romania, với nghi thức Tuyên phong Chân phước bảy vị Giám mục Tử đạo Công giáo Hy lạp, là những chứng nhân của sự tự do và lòng thương xót xuất phát từ Tin mừng. Một trong những vị tân Chân phước này, Đức ông Iuliu Hossu, đã viết trong suốt thời gian bị cầm tù: “Chúa đã sai chúng tôi đi vào trong bóng tối của sự đau khổ này để tha thứ và cầu nguyện cho sự hoán cải của tất cả mọi người.” Nghĩ đến những sự tra tấn kinh khủng mà các ngài đã phải chịu, thì những lời này là một chứng ngôn của lòng thương xót.

Thật tưng bừng và đầy cảm xúc là buổi gặp gỡ với giới trẻ và các gia đình được tổ chức tại Iasi, thành cổ và là trung tâm văn hóa rất quan trọng, là giao lộ giữa Tây phương và Đông phương. Một nơi mời gọi mở ra những con đường để cùng nhau đồng hành, trong sự phong phú của tính đa dạng, trong một sự tự do không chia rẽ những nguồn cội nhưng dẫn đưa họ tới một cách sáng tạo. Buổi gặp gỡ này cũng có một nét đặc trưng của Mẹ Maria và kết thúc bằng sự phó dâng người trẻ và các gia đình cho Mẹ Rất thánh Thiên Chúa.

Chặng cuối cùng của chuyến đi là chuyến viếng thăm cộng đoàn Roma của Blaj. Rất đông người Roma ở trong thành phố đó; vì vậy, cha muốn chào họ và lặp lại lời kêu gọi chống lại tất cả những sự phân biệt đối xử và tôn trọng con người thuộc bất kỳ nhóm sắc tộc, ngôn ngữ, và tôn giáo nào.

Anh chị em thân mến, chúng ta tạ ơn Chúa vì chuyến Tông du này và chúng ta xin Người, qua sự cầu bầu của Mẹ Maria Đồng trinh, để nó có thể trổ sinh nhiều hoa trái cho Romania và cho Giáo hội trong miền đất đó.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

Tiếng Ý

Thứ Bảy tới, ngày 8 tháng Sáu, là kỷ niệm lần thứ năm của cuộc gặp gỡ giữa các Tổng thống của Israel và Palestine cùng với cha và Đức Thượng phụ Bartholomew. Lúc 1:00 chiều, chúng ta dành “một phút” cầu nguyện “cho hòa bình,” cho các tín hữu; một phút suy niệm, cho những người không tin: tất cả cùng nhau cho một thế giới huynh đệ hơn. Nhờ tổ chức Công giáo Tiến hành Quốc tế đang thúc đẩy sáng kiến này.

Xin gửi lời chào nồng hậu đến anh chị em hành hương nói tiếng Ý.

Tôi rất hạnh phúc được tiếp các Linh mục của Giáo phận Padua; các thành viên của Don Calabria Work; và Nữ tử Mẹ Maria, các thừa tác viên của Infirm.

Cha xin chào các giáo xứ, đặc biệt giáo xứ Irsina; các tín hữu của vùng thừa tác vụ Fortore, thuộc Giáo phận Benevento; những đôi hôn phối với sự đồng hành của Đức Giám mục, Đức ông Andrea Turazzi; phái đoàn của cuộc đi bộ Hành hương từ Macerata đến Loreto, sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy tới; các tham dự viên trong chuyến viếng thăm các giáo xứ: Cúp Thánh Gioan Phaol II; which will be held next Saturday; hiệp hội Ngành Cảnh sát Địa phương của Ý; và các trường học, đặc biệt là trường Serracapriola.

Xin gửi lời chào đặc biệt đến các bạn trẻ, ông bà cao tuổi, anh chị em bệnh nhân và những đôi tân uyên ương. Chúa nhật tới chúng ta sẽ mừng Trọng thể Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ước mong rằng Chúa sẽ tìm thấy tất cả mọi người sẵn sàng đón nhận sự tuôn đổ dồi dào ơn của Chúa Thánh Thần. Nguyện xin ân sủng của những ân tứ của Người thấm đẫm trong anh chị em một sức sống mới của đức tin, làm phục hồi lại niềm hy vọng và trao tặng sức mạnh hoạt động bác ái.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/6/2019]

Comments are closed.

phone-icon