Chúa Giêsu khao khát bạn

0

Chúa Giêsu khao khát bạn

Chúa Giêsu yêu thương bạn và muốn kéo bạn vào trong một mối tương quan mật thiết với Người

Bạn biết sự khát nó như thế nào không. Làm việc bên ngoài vào một ngày hè oi bức hay đi một quãng đường dài có thể làm cho miệng của bạn cảm thấy hoàn toàn khô. Nóng và ướt đẫm mồ hôi, toàn thân của bạn dường như muốn hét lên để xin được uống bất cứ thứ gì sẽ làm mát bạn và dịu xuống cũng như thỏa mãn cơn khát của bạn.

Hãy nghĩ về điều đó trong một phút, sau đó xem chính Chúa Giêsu đang đói và khát bạn như thế nào. Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng: “Chúng ta yêu thương vì [Thiên Chúa] đã yêu thương chúng ta trước” (1 Ga 4,19) và rằng “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Chúa Giêsu đã đến vì Người muốn chúng ta. Người đã chết trên thập giá vì Người muốn kéo chúng ta trở lại với Người.

Khi Chúa Giêsu bị treo trên thập giá, Người kêu lên: “Ta khát” (Ga 19,28). Những lời này rõ ràng là có một nghĩa đen. Chúa Giêsu đã khát. Người đã bị mất tất cả các chất lỏng trong cơ thể của mình và Người đang đi vào trạng thái sốc. Là một con người như chúng ta trong mọi sự ngoại trừ tội lỗi, Người đã rất ao ước có một cái gì đó để uống. Thánh Vịnh 22 cho chúng ta một mô tả rõ nét về những gì cơn khát này ghê gớm như thế nào: “Tưởng mình như tan dần ra nước, toàn thân con xương cốt rã rời, con tim đau đớn bồi hồi, mềm như sáp chảy tơi bời ruột gan. Nghe cổ họng khô ran như ngói, lưỡi với hàm dính lại cùng nhau, chốn tử vong Chúa đặt vào” (Tv 22, 15-16). Đây là những gì Chúa Giêsu đã chịu vì chúng ta nhưng nhờ đó Người đã mang lại cho chúng ta những hiệu quả lớn hơn nhiều.

Một thí dụ song song với cơn khát của Chúa Giêsu cho chúng ta xuất phát từ câu chuyện của Thánh Maximilianô Kolbe, một linh mục Dòng Phanxicô sống ở Ba Lan trong Thế chiến thứ hai. Cha đã bị bắt bởi Đức quốc xã và đưa đến trại tập trung Auschwitz vào tháng Năm 1941. Trong tháng Bảy, một trong những tù nhân đồng bạn của cha Kolbe của trốn thoát, và để bù lại, mười người đàn ông đã chọn để bị tử hình. Một trong những người đàn ông đó đã năn nỉ những kẻ bắt mình đừng giết anh ta, vì anh có con nhỏ và không thể đành lòng bỏ con lại mà không có một người cha. Những người lính vẫn không thay đổi ý định cho đến khi cha Kolbe tình nguyện thay thế chỗ của người cha trẻ đó. Mười người đã được dẫn đến một hầm ngầm, nơi họ bị bỏ đói cho đến chết. Sau hai tuần, chỉ có bốn người đàn ông còn sống sót và cha Kolbe là người duy nhất còn tỉnh táo. Bốn người đã bị giết bởi việc tiêm thuốc độc vào ngày 14 tháng Tám năm 1941. Cha Kolbe đã nhận lấy chỗ của người đàn ông khác, tự do chấp nhận số phận của mình để người khác có thể tự do ra đi và sống.

Câu chuyện của Maximilian Kolbe là một hình ảnh nối dài theo gương của Chúa Giêsu – Đấng đã sẵn sàng đến để cứu độ chúng ta và kéo chúng ta vào trong một mối tương quan thân mật với Người. Trên thực tế, điều đó cho chúng ta thấy rằng đó là sự đói khát của Chúa Giêsu đối với tình yêu của chúng ta còn lớn hơn cả sự đói khát của chúng ta đối với Người. Lời của Chúa Giêsu “Ta khát” chỉ chúng ta thấy điều đó. Bằng cách chết trên thập giá vì tội lỗi của chúng ta, Chúa Giêsu không chỉ thay thế chỗ của một người, nhưng Người đã chết cho tất cả chúng ta. Điều này cho thấy Chúa Giêsu khao khát chúng ta và muốn cứu độ chúng ta cách sâu sắc biết chừng nào. Nó cũng cho thấy Chúa Giêsu khao khát một mối tương quan mật thiết với mỗi người chúng ta nhiều biết bao. Khi Chúa chết, Người đã hoàn thành sứ mạng của mình để thỏa mãn chúng ta, những kẻ đang đói và khát những điều tốt lành (x. Tv 107,9). Cha Maximilianô Kolbe đã thay thế chỗ của người khác, giải phóng anh ấy để anh ấy được sống; vì Chúa Giêsu đã tự do nhận lấy chỗ của bạn, Người đã cho bạn cơ hội để sống, tự do trở thành một thọ tạo hoàn toàn mới. Và ngay cả bây giờ, đang ngự trị nơi hoàn hảo của thiên đàng và nơi hoàn toàn không cần gì, Chúa Giêsu vẫn muốn có chúng ta bên cạnh Người. Thật là một tình yêu tuyệt vời! Thật là một Thiên Chúa tuyệt vời!

Saints & Heroes Resources [wau.org]
Chuyển ngữ: 
 Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon