Hãy Cầu Xin Gia Tài (Của Thừa Kế) của Bạn

0

Thiên Chúa đã ban xuống cho bạn vô số phúc lành

Thánh Kinh nói với chúng ta rằng chúng ta có một gia tài (tài sản thừa kế) đang chờ đợi chúng ta trên trời, một gia tài đáng giá hơn nhiều so với bất cứ thứ gì chúng ta có thể nhận được trên trần gian này. Gia tài này thì “không thể bị hư hoại”, không thể vẩn đục và tàn phai”, và nó đang được “giữ ở trên trời” cho chúng ta (1 Pr 1,4). Điều đó có nghĩa là tên của bạn được viết theo “ý muốn và di chúc” của Thiên Chúa. Và dưới tên của bạn là những tài sản khác nhau đang chờ đợi bạn: sự tự do khỏi mọi tội lỗi và sự xấu hổ, một “nơi chốn” ở trên trời đã được chính Chúa Giêsu chuẩn bị cho bạn (x. Ga 14,2), nhân phẩm đầy đủ của một người con trai hay con gái của Thiên Chúa, và, trên hết là khả năng nhìn thấy Chúa Giêsu diện đối diện và tôn thờ Người.

Làm sao bạn có thể chắc chắn rằng Thiên Chúa muốn ban cho bạn một gia tài tuyệt vời như thế? Bởi lẽ Người đã cho bạn một số rồi! Thánh Phaolô nói rằng ân huệ của Chúa Thánh Thần như là “bảo chứng đầu tiên của phần gia nghiệp của chúng ta, hướng đến ơn cứu chuộc như là tài sản của Thiên Chúa” (Ep 1,14). Hãy tưởng tượng: bất cứ tình yêu, sự bình an và phúc lành nào bạn đã trải nghiệm từ Thiên Chúa thì mới chỉ là sự nếm trước về tất cả những gì đang chờ đợi bạn.

Thánh Catarina Siena có lần đã viết: “Tất cả con đường dẫn lên thiên đàng là thiên đàng, bởi lẽ Chúa Giêsu đã khẳng định: “Ta là đường”. Vì thế, khi chúng ta thực hiện hành trình đi về quê hương trên trời của mình, chúng ta cũng đang trải nghiệm thiên đàng ngay bây giờ.

Trong bài báo này, chúng ta muốn xem xét một số cách mà ngay bây giờ chúng ta có thể nắm giữ càng nhiều gia tài của chúng ta càng tốt bấy nhiêu. Chúng ta muốn xem chúng ta có thể bắt đầu sống như những công dân trên trời như thế nào ngay cả khi chúng ta đang sống cuộc sống hàng ngày của chúng ta trên trần gian này.

Tôi Tin”. “Tôi tin vào Thiên Chúa là Cha”. Chúng ta tuyên xưng những lời này vào mỗi ngày Chúa Nhật trong Thánh Lễ khi chúng ta đọc kinh Tin Kính, và thường, chúng ta nói những gì chúng muốn nói. Nhưng có những lần chúng ta có thể cảm thấy như người đàn ông kêu lên với Chúa Giêsu: “Tôi tin, nhưng xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi!” (Mc 9,24).

Điều này có thể đặc biệt đúng khi đề cập đến niềm tin của chúng ta vào lời hứa về thiên đàng. Những đòi hỏi của cuộc sống hàng ngày có thể làm cho chúng ta quá tập trung vào ngôi nhà ở trần gian đến nỗi chúng ta quên đi ngôi nhà (quê hương) trên trời của chúng ta. Hoặc nguy hiểm hơn, những thách đố và những nỗi gian truân của cuộc sống có thể đè bẹp chúng ta và làm cho chúng ta nghĩ rằng có lẽ Thiên Chúa không có một kế hoạch tuyệt vời, hoàn hảo và vĩnh cửu cho chúng ta. Chúng làm cho chúng ta nghĩ rằng chúng ta quá yếu đuối hoặc tội lỗi và không bao giờ xứng đáng với thiên đàng.

Đây là lý do tại sao đối với chúng ta thật quan trọng là phải tuyên xưng đức tin của chúng ta mỗi ngày: “Tôi tin rằng cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu đã mở ra thiên đàng cho tôi. Tôi tin rằng Chúa Giêsu đã thực hiện tất cả các lời hứa của Thiên Chúa, ngay cả lời hứa của Người là dẫn tôi bên Người. Tôi xác tín rằng nếu tôi cố gắng ở gần với Chúa Giêsu, một ngày nào đó tôi sẽ được kết hợp với Người và với tất cả những người thân yêu của tôi trên thiên đàng”.

Trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng Người sẽ lên thiên đàng “để chuẩn bị một nơi” cho họ và Người sẽ “lại đến” và quy tụ họ lại, “để Thầy ở đâu, anh em cũng có ở đó” (Ga 14, 2.3). Đây là một lời hứa chúng ta có thể tin cậy, cho dẫu chúng ta đang cảm thấy thế nào vào bất cứ ngày nào. Do vậy, hãy tin rằng ngay bây giờ Chúa Giêsu đang chuẩn bị một chỗ cho bạn. Hãy tin tưởng rằng Chúa Giêsu muốn ban cho bạn quà tặng sự sống đời đời, thậm chí nhiều hơn cả bạn muốn nhận nó!

Ngày hôm nay nếu bạn có thể giữ vững niềm tin của bạn vào thiên đàng, bạn sẽ nhận ra thật dễ dàng hơn để sống trong bình an trên trần gian này. Bạn sẽ tìm được nhiều niềm vui, hy vọng và sự hài lòng khi bạn sống cuộc sống mà Thiên Chúa đã ban cho bạn ở đây. Bạn sẽ tìm được nhiều sức mạnh hơn để vượt qua cám dỗ và kiên nhẫn hơn với chính mình và với những người xung quanh bạn. Bạn sẽ sống một cuộc sống thiên đàng ở đây ngay trên trần gian này!

Tiếp Tục Chiến Đấu! Việc nhận biết rằng chúng ta có một gia tài vĩnh cửu cũng có thể thúc đẩy chúng ta sống sao cho hài lòng Cha trên trời của chúng ta ngày hôm nay. Việc nhận biết rằng thiên đàng là quê hương thực sự của chúng ta có thể giúp chúng ta ao ước “được chết”, những phần của chúng ta chỉ khiến chúng ta bị ràng buộc với thế giới này: sự vô đạo đức, sự ô uế, đam mê, ham muốn xấu xa và sự tham lam là thần tượng (Cl 3,5).

Cuộc chiến chống lại tội lỗi này là một cuộc chiến xứng đáng bởi vì với mỗi chiến thắng chúng ta giành được, chúng ta sẽ tiến gần đến thiên đàng hơn. Bạn còn nhớ câu chuyện về bốn mươi ngày bị cám dỗ của Chúa Giêsu nơi hoang địa chứ? Thánh Luca nói với chúng ta rằng sau thời gian bị thử thách ấy, Chúa Giêsu trở về “trong quyền năng của Thánh Thần” (Lc 4,14). Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với chúng ta mỗi lần chúng ta kiên vững chống lại cơn cám dỗ. Chúng ta sẽ lãnh nhận được Chúa Thánh Thần nhiều hơn. Người sẽ ban cho chúng ta tràn đầy ân sủng của Người, và Người sẽ làm cho chúng ta mạnh mẽ để đối phó với những trận chiến chưa đến.

Phải chăng thật đáng hy vọng khi biết rằng bạn không đơn độc trong cuộc chiến này? Ngay cả lòng khao khát không phạm tội cũng là một dấu hiệu chứng tỏ rằng Chúa Thánh Thần đang làm trổ sinh trong bạn một khát vọng được lên thiên đàng, vì nơi đó là nơi cuối cùng sẽ không có tội lỗi hay xấu hổ gì nữa.

Và nếu bạn sa vào tội lỗi, bạn vẫn có thể được an ủi khi biết rằng Chúa đã không lấy lại gia sản thừa kế của bạn. Có thể bạn đã làm che khuất cảm nghiệm của mình về điều đó, nhưng bạn không làm thay đổi ý định của Thiên Chúa về việc Người yêu bạn nhiều biết bao và việc Người muốn bạn ở với Người sâu sắc đến chừng nào. Thiên Chúa luôn sẵn sàng tha thứ cho bạn, thậm chí bảy mươi lần bảy, bất cứ khi nào bạn trở về với Chúa. Thiên Chúa luôn sẵn sàng chữa lành cho bạn khi bạn đến với Người cùng với những tổn thương của bạn. Thiên Chúa luôn sẵn sàng ôm lấy bạn khi bạn chỉ cần trở lại bước đầu tiên.

Chính vì thế, bạn đừng nản lòng; thay vào đó, bạn hãy trung thực với Chúa và hãy đối diện với tội lỗi của bạn. Mỗi buổi tối, bạn hãy cầu xin Chúa Thánh Thần giúp bạn xem làm sao ngày hôm đó bạn có thể sa đọa. Trong hoàn cảnh nào bạn có thể đã sống yêu thương nhiều hơn trong suy nghĩ và trong lời nói của bạn, trong những gì bạn đã làm và những gì bạn đã không làm? Bạn hãy thưa trình tội lỗi của bạn với Chúa và cầu xin Người tha thứ cho bạn. Hãy nhớ rằng, Thiên Chúa sẽ không bao giờ từ chối ban lòng thương xót của Người cho bạn.

Bạn cũng làm cho điều đó trở thành một động lực để bạn lãnh nhận Bí tích Hòa giải một cách thường xuyên. Hãy để ân sủng của bí tích này tẩy rửa cho bạn nên sạch. Hãy để chính Chúa Giêsu, trong tư cách của linh mục, đảm bảo với bạn rằng Người hoàn toàn tha thứ cho bạn khỏi tất cả mọi tội lỗi của bạn. Đây cũng là một phần của gia tài trên thiên đàng của bạn, một lương tâm trong sạch và sự tự do khỏi mọi trở ngại chia cách bạn với Chúa.

Đừng Đầu Hàng Vì Sợ Hãi. Trong suốt các chuyến đi truyền giáo của mình, Thánh Phaolô đã “bao lần suýt chết” (2 Cr 11,23). Đây là cách mà Phaolô từng diễn tả về các cuộc mạo hiểm của mình:

Năm lần tôi bị người Do Thái đánh bốn mươi roi bớt một. Ba lần tôi bị đánh bằng roi, một lần bị ném đá, ba lần bị đắm tàu, một đêm một ngày bị lênh đênh giữ biển khơi. Tôi còn thực hiện nhiều cuộc hành trình, gặp bao hiểm nguy trên sông, những nguy hiểm do trộm cắp, những nguy hiểm đồng bào của tôi, những nguy hiểm vì dân ngoại, những nguy hiểm ở thành phố, trong sa mạc, những nguy hiểm ngoài biển, những nguy hiểm do những giả danh là anh em” (2 Cr 11,24-26).

Nhưng cho dù khi Phaolô sống cận kề cái chết, ngài cũng không sợ hãi gì. Thay vào đó, Phaolô khẳng định với hội thánh ở Philipphê: “Đối với tôi, sống là Đức Kitô và chết là mộ mối lợi… Tôi ao ước ra đi để được ở với Đức Kitô, điều này tốt hơn bội phần. Nhưng ở lại đời này thì cần thiết hơn, vì anh em” (Pl 1,21.23-24).

Phaolô có thể nói điều này vì ngài tin tưởng sâu sắc vào những gì Chúa Giêsu đã hoàn tất trên thập tự giá. Ngài cậy trông vào những lời Thiên Chúa đã hứa và sự cậy trông đó đã làm cho ngài được tràn đầy với lòng can đảm và niềm vui.

Thiên Chúa đã hứa với bạn cùng những ơn phúc đó. Bạn là một công dân của thiên đàng. Điều đó có nghĩa là bạn không phải sợ chết! Dĩ nhiên, mọi người đều phải đối diện với một số điều không chắc chắn và lo lắng về sự kết thúc của cuộc đời họ; đó là một phản ứng tự nhiên của con người. Nhưng khi nỗi sợ hãi xâm chiếm bạn, bạn có thể quay về với Chúa và cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, con ao ước được ở với Chúa. Con biết rằng thiên đàng tốt hơn trần gian này. Tuy nhiên, con sẽ vẫn ở đúng nơi con ao ước là Chúa muốn. con sẽ tiếp tục yêu thương những người mà Chúa đã ban cho con, cầu nguyện cho những người đang gặp khó khăn và đến với với bất kỳ ai mà con có thể giúp đỡ”.

Một Tầm Nhìn về Thiên Đàng. Ngay bây giờ, bạn hãy nhắm mắt lại và hãy thử tưởng tượng xem sẽ như thế nào khi bạn bước vào vương quốc thiên đường. Hãy tưởng tượng bạn đi từ một thế giới mà bạn phải chịu đau khổ và được yêu thương một cách không hoàn hảo đến một vương quốc nơi bạn được yêu một cách trọn vẹn và nơi mà tất cả mọi nỗi đau đớn đã bị loại bỏ. Hãy tưởng tượng việc nhìn thấy Thiên Chúa diện đối diện và lòng tràn ngập niềm vui mà bạn chỉ được nếm thử trên trần gian. Cuối cùng, bạn đã ở nhà!

Anh chị em thân mến, đây là gia tài đang chờ bạn trên thiên đàng. Đây cũng là gia tài của bạn ngay tại đây và ngay bây giờ. Thiên Chúa đã cư ngụ ở đây, trong Giáo Hội, trong vẻ đẹp của công trình sáng tạo, trong những người thân yêu và trong tâm hồn bạn. Đừng bao giờ quên bạn là ai: bạn là một công dân của nước trời. Đừng bao giờ quên những gì Chúa Giêsu đã làm cho bạn: Người đã tiêu diệt cái chết và mở cổng thiên đàng. Và bạn đừng bao giờ quên rằng Thiên Chúa ao ước nói những lời này với bạn thậm chí còn hơn cả bạn khao khát được nghe chúng: “Hôm nay, con sẽ được ở với Ta trên Thiên Đàng” (Lc 23,43)!

Theo The Word Among Us [wau.org]
November 2019 Issue
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon