Trại hè 2015 của Thỉnh Sinh Đa Minh Tam Hiệp

0

Trong niềm vui được sống giữa Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp trong năm Đời sống Thánh hiến này, chị em trong gia đình Thỉnh Viện chúng con cũng nô nức chung tay chuẩn bị cho Hội Trại Hè với chủ đề: “Niềm Vui Dâng Hiến”. Hội Trại của chúng con diễn tiến trong 3 ngày với sự tham dự nhiệt tình của quý Dì Giáo, Dì Maria Lam Thuyên (Y tế), Dì Têrêsa Hồng Huyên (kỹ thuật viên), các anh chị trong nhóm Hướng Đạo Sinh, cùng 110 chị em trong Gia đình Thỉnh Viện.  

Hình ảnh hội trại “Niềm vui Dâng hiến” (Nếu mạng Internet yếu, sau khi nhấn mở mà file hình chưa lên, xin nhấn F5 để refresh)

– Ngày thứ nhất: ngày 28/4/2015- Chủ đề: Đời Sống Cộng Đoàn

Những ngày trại vui được bắt đầu vào lúc 8h00 sáng ngày 28/4/2015 tại Đan Viện Thiên Bình thuộc khu vực Tân Mai 3- một nơi vô cùng lý tưởng. Trước khi được phép nhập đất trại chị em chúng con phải trải qua 3 thử thách với những cái tên rất ý nghĩa: Khiêm nhường- Can đảm- Vượt hy vui. Những thử thách này được bố trí phía bên ngoài cổng chính của Đan Viện nhằm kiểm tra đội hình đội ngũ của các đội. Sau khi đã vượt được qua 3 thử thách, chị em cùng nhau tiến bước vào đất trại và tiến quân cùng dựng lều trại. 

Sau 2 tiếng đồng hồ vật lộn với các nút dây cơ bản, chị em đã dựng xong 6 trại chính dành cho các tổ với những cái tên rất ngộ nghĩnh: Voi Con, Cào Cào, Heo Con, Ong Nu, Ngựa Ô và Sóc Nâu.

Khoảng 12h00 cùng ngày, chị em đã được dùng bữa cơm trưa thật ngon tại trại riêng của từng tổ với sự chuẩn bị sẵn sàng của Quý Dì Giáo. Sau bữa cơm no say, chị em được nghỉ trưa một chút để lấy sức chuẩn bị cho nghi thức nhập trại.

Vì là “Út cưng” của Gia Đình Hội Dòng, nên mọi tình cảm của Mẹ Hội Dòng đều đặc biệt dành cho chị em Thỉnh Sinh chúng con. Điều đó được thể hiện không chỉ qua lời cầu nguyện và thánh lễ cầu bình an cho Hội trại của chúng con, mà vào lúc 14h30 chiều 28.4,  Dì Bề trên Tổng Quyền Maria Nguyễn Thị Hùy và Dì Phụ tá BTTQ Têrêsa Phạm Thị Oanh còn đích thân đến đất trại trao quà và tuyên bố khai mạc trại hè cho chúng con.

Sau nghi thức khai mạc trại hè, chị em lại nô nức trở về trại trổ tài nấu bữa tối bằng bếp củi dã chiến tự chế. Tuy ban đầu cũng có khó khăn và bỡ ngỡ nhưng nhờ sự chung tay góp sức của tất cả chị em nên tất cả các tổ đều có một bữa ăn thật ngon lành trong niềm vui và những tiếng cười giòn tan.

Vì dự báo thời tiết cho rằng đêm ngày 29/4/2015 có lẽ sẽ có mưa nên sau khi họp bàn, Quý Dì và các anh trong Ban Tổ Chức trại đã cho chị em tiến hành nghi thức lửa trại sớm hơn dự định. Cũng trong đêm lửa thiêng này mỗi chị em như được đốt thêm, khơi thêm lửa mến khi nhìn ngọn lửa hình trái tim dưới sự chuẩn bị của các anh quản lửa. Tay đan tay trong tiếng hò reo chị em cùng tiến vào khu vực sân vận động của Đan Viện- nơi có ngọn lửa thiêng đang cháy sáng. Ý nghĩa lửa thiêng như nối gần chị em hơn bên những đoạn kịch ngắn nhưng đầy phần sáng tạo và càng không thể thiếu những tiếng cười giòn tan, những diễn xuất bất ngờ của các chị em trong những đoạn kịch: Sống Sạch, Rau nhà Gà ta…Bên cạnh đó cũng có những khoảng lặng giúp lòng chị em ngời sáng lí tưởng bên ánh lửa bập bùng rực cháy.

Đồng hồ điểm 10h30 cũng là lúc đêm lửa thiêng kết thúc. Kết thúc về thời gian nhưng lửa lòng thì không bao giờ tàn. Khi chị em đồng lòng “Mang lửa về tim” cùng với lời Huấn từ của Dì Giám Đốc Lucia Vũ Thị Hiền như tiếp thêm nguồn sinh lực mới cho đời sống dâng hiến của chị em.

– Ngày thứ 2: Ngày 29/4/2015- Chủ đề: Sứ Vụ Học Hành

Khi những tiếng ve còn râm ran kêu cũng là lúc chị em thức dậy và tham dự Thánh lễ cùng cộng đoàn Đan Viện lúc 5h00 sáng 29/4. Những lời ca tiếng hát, những ánh mắt ngời sáng của đêm lửa thiêng như còn đọng lại khiến Thánh lễ sáng ngày hôm đó thêm phần trang nghiêm và thánh thiện hơn.

Để bắt đầu cho một ngày trại vui, vào lúc 6h00 sáng chị em đã cùng quây quần tập thể dục giúp tinh thần dẻo dai và thân xác tráng kiện hơn bên những vũ khúc vui nhộn. Sau những bài tập vui nhộn đó, chị em trở về trại riêng để dùng bữa sáng.

Khoảng 7h00, sau tiếng tù và thúc giục chị em cùng tập hợp để bắt đầu khai mạc trại ngày thứ 2 bên câu chuyện đầu ngày của Dì Giám Đốc Lucia. Sau những lời nhắn nhủ thân tình đầy ắp yêu thương, mọi thành viên trong hội trại tưng bừng hòa mình vào vũ điệu chủ đề của trại: “Ra khơi cùng Đức Ki tô”.

“Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ
 Chơi không học bán rẻ tương lai”

Ý thức được điều đó nên vào lúc 8h00 anh Đa Minh Vũ Ngọc Hoàn đã hướng dẫn chị em bài học bổ ích xoay quanh vấn đề :“Xây dựng dự án cho một chương trình”. Sau phần học thú vị đó là bài tập thực hành cho các tổ nhằm củng cố lại những kiến thức đã học và chị em đã làm rất hăng say.

Đã gọi là trại vui thì không thể nào không có những trò chơi lạ nhưng đầy tính hấp dẫn. Vì thế vào lúc 9h00 đã diễn ra trò chơi: “Mũ triều thiên” trong tinh thần hăng say, đoàn kết của tất cả các chị em với những hình, những tư thế rất ngộ nghĩnh và đáng yêu thật khó để quên.

Khi trò chơi kết thúc cũng là lúc chị em hàn huyên kể lại cho nhau những pha ghi hình ngộ nghĩnh khi ban Truyền thông tiến đến. Sau khoảng thời gian đó, chị em lại hăm hở tiến vào giờ học thứ 2 với chủ đề: “Mục đích, ý nghĩa của các trò chơi, bài hát, múa, băng reo trong sinh hoạt” do anh Trại Trưởng Đa Minh Hoàn hướng dẫn. Thế mới hiểu thêm hết ý nghĩa của chơi và học, chơi không chỉ là chơi, học không chỉ là học nhưng tất cả vì Giêsu, vì phục vụ.

Khi giờ học kết thúc cũng là lúc chuông đồng hồ điểm 10h00. Được lệnh của các anh chị trong Ban Quản Trại, mỗi đội chia đôi số người trong đội của mình: một nửa lo phần nấu cơm trưa, một nửa bước vào trò chơi trí tuệ: “Đuổi hình bắt chữ”. Luật chơi rất giản đơn: Chị em chỉ cần nhìn vào hình sau đó giơ tay giành quyền trả lời. Tuy đơn giản là thế nhưng đôi lúc cũng khiến chị em bị “bí lù”. Thế mới biết tri thức là vô hạn, sự biết là khôn cùng.

Sau những giây phút vui vẻ bên bữa cơm trưa và những phút giây thư giãn nghỉ trưa. Vào lúc 14h00 chị em lại cùng tập hợp theo tiếng còi báo hiệu của anh Trại phó. Câu chuyện đầu giờ của Dì Lucia, vũ điệu ra khơi… đã xua tan đi sự buồn ngủ còn vương vấn trên mắt của mỗi chị em và tiếp thêm nhựa khí cho những hoạt động chiều.

Khởi động cho đầu giờ chiều nay là trò chơi: “Rung chuông vàng” , dưới sự chuẩn bị và hướng dẫn của Dì Phó Giám Đốc Maria Nguyễn Thị Hồng Tuyền xoay quanh nội dung : Luật Thỉnh Viện, Tông thư và Tông Huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô. Qua trò chơi này, chị em chúng con cảm thấy hiểu rõ hơn, xác tín hơn vào đường Ơn Gọi của mình. Trong trò chơi này, 3 chị: Maria Nhật Yến, Maria Bích Ngọc và Maria Thu Hà của Gia đình Thỉnh Viện đã xuất sắc vượt qua các chị em trong các tổ và dành được quyền rung chuông vàng.  

Tiếp theo sau “Rung Chuông Vàng” là một trò chơi cũng không kém phần hấp dẫn với tên gọi “Nước hằng sống”. Với tinh thần Đa Minh: Sống hết tình, chơi hết mình, chị em trong các tổ đã cùng nhau thi đua xem đội nào lấy được hiều nước hằng sống cho vào bong bóng bằng ống hút và ném về cho đội mình nhiều nhất. Những pha lấy nước bằng miệng rồi thổi vào bong bóng, sau đó là những hình ảnh tung hứng bong bóng nước thật ngoạn ngục làm tăng thêm tinh thần chơi cho chị em. Bẩn thì có bẩn đó nhưng không làm chùn bước chị em mà ngược lại còn hào hứng và thú vị hơn rất nhiều. Trò chơi kết thúc đã để lại trong chị em những dư âm vui nhộn làm cho phần chuẩn bị cơm chiều trong từng tổ cũng nhộn nhịp hẳn lên. Những món ăn được chế biến công phu và bắt mắt trông thật hấp dẫn.

Tiếp nối với bầu khí linh thiêng của đêm lửa thiêng đã tổ chức vào đêm 28/4, đêm hôm nay chị em sẽ cùng các anh chị trong Ban Quản Trại bước vào “Hành Trình Đức Tin” bắt đầu lúc 7h30 tại nghĩa trang của Đan Viện. Trong hành trình này đòi buộc chị em phải giữ thinh lặng tuyệt đối và chỉ để cho niềm tin soi đường. Trong đêm đen, giữa nghĩa trang cô tịch, xung quanh những ngôi mộ có những bóng ma lởn vởn “như sư tử rảo quanh tìm mồi cắn xé”. Chị em phải tìm đến ngọn nến Phục Sinh, dâng lời cầu nguyện và đọc kinh cho các linh hồn để đức tin không bị sợ hãi che khuất. Thế mới biết đức tin cần thiết và có sức mạnh như thế nào trong bóng đêm chập chùng cô vắng này. Dò dẫm mãi trong đêm đen, cuối cùng chị em cũng được ánh nến Phục Sinh dẫn về quanh “Ngọn lửa dặm đường” để cùng nhau chia sẻ về hành trình đã qua và mẫu gương đức tin của các tổ phụ như Abraham, Môsê… Nhờ đó, niềm tin của chị em cũng được củng cố hơn.

– Ngày thứ 3: 30/04/2015- Chủ đề: Thi hành Sứ Vụ

4h00 sáng ngày 30/ 4/2015 và cũng là ngày thứ 3 của hội trại, chị em lại cùng các thầy các cha thuộc Đan Viện Thiên Bình dâng từng câu kinh khúc hát trong Thánh lễ sốt sắng. Tạ ơn chúa đã cho chị em được đến-được sống giữa Đan Viện với tư cách là người của Đức Kitô. Thật hạnh phúc chị em biết bao.

Thánh lễ kết thúc thật trang nghiêm cùng những giây phút trầm tư lắng lòng bên Chúa đã khơi lên trong mỗi chị em niềm vui cháy bỏng trong những ngày trại và nối dài hơn nữa là trong đời sống dâng hiến. Chị em lại cùng nhau ùa ra sân hòa nhịp với những vũ điệu sôi động của bài thể dục sáng. Giờ thể dục kết thúc cũng là lúc chị em cùng hối hả dùng điểm tâm, dọn dẹp và chuẩn bị lên đường tiến vào sa mạc trong “Trò Chơi Lớn”.

Đúng 8h30 khi hồi kèn đã điểm, chị em bắt đầu gồng gánh nào bếp, nào củi, cùng những thực phẩm được ban tổ chức tiếp tế cho phần thi “nấu cơm chạy” được lồng ghép vượt trạm trong phần trò chơi lớn.

Trong trò chơi mạnh lần này chị em phải thể hiện sự đoàn kết cao độ khi cùng nhau vừa chay vừa nấu cơm, vừa vượt qua những thử thách cam go do các trạm yêu cầu. Song song bên cạnh đó chị em phải cùng vượt qua năm trạm khác nhau với những cái tên đầy thử thách: Vượt Biển Đỏ, Loan báo Tin Mừng, Thử Thách, Vượt khó Yêu Thương, Tác tạo Tiền Phong, Lửa thiên nhiên. Những khuôn mặt lấm lem do dấu đường in vết, những làn khói bếp bốc lên nghi ngút, mùi thơm của thức ăn được dày công chế biến mặc dù vừa chạy vừa nấu, những khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi, những làn da cháy đen vì nắng nhưng không làm mất hào khí nhưng còn mạnh hơn nữa là trên môi miệng chị em không ngừng vang lên những tiếng cổ vũ, những bài hát vang: “Nào đoàn ta tiến, ta tiến ta tiến oai hùng, liều mình xông pha…”

Trong hơn 3 giờ rong ruổi băng rừng vượt núi chị em trong các tổ đã về đến đích trong niềm vui chiến thắng vỡ òa trong tiếng cười nói mà chiến lợi phẩm là những bài học về tinh thần đồng đội, về các kĩ năng xây dựng trại và các món ăn mang đậm màu sắc rất là bắt mắt được mang ra chấm điểm chung chia trong bữa cơm thân mật của toàn đoàn.

Giờ cơm trưa kết thúc chị em lại cùng chung tay dọn dẹp đất trại chuẩn bị cho nghi thức bế mạc trại: “Niềm vui dâng hiến”. Sau khi đất trại đã được dọn dẹp gọn gàng, tất cả các chị các em lại cùng quây quần bên nhau trong nghi thức bế mạc. Trong nghi thức có phần công bố kết quả của các đội chiến thắng nhưng không phải là phần thắng, phần thưởng dành riêng cho đội nào nhưng là cho cả 6 đội- cho cả tất cả các chị các em vì tinh thần hăng say, dấn thân, sáng tạo và vui sống hết mình.

Giờ chia tay như ngậm ngùi hơn, luyến tiếc hơn bên những lời giã từ của các anh chị trong nhóm Hướng Đạo, trong từng lời cám ơn, từng câu chúc, từng cái nắm tay xiết chặt của các trại sinh trao cho nhau.

Tạ ơn Chúa vì những niềm vui, những kí ức đẹp, những bài học bổ ích từ những người mà chị em chúng con được gặp gỡ tiếp xúc. Ước mong những gì mà chị em chúng con đón nhận được từ Hội trại “Niềm vui dâng hiến” năm nay sẽ là một dấu ấn đẹp đầu đời tu, góp thêm nhiệt tâm và tình yêu cho hành trình dâng hiến của mỗi chị em Thỉnh Sinh chúng con.

Thỉnh Sinh Đa Minh Tam Hiệp

Comments are closed.

phone-icon