Vương Quốc tình yêu – Tĩnh nguyện Mùa Chay 2017

0

vương quốc tình yêu

1. Dẫn

Kính thưa cộng đoàn,

     Chúng ta đang cùng với Giáo Hội chuẩn bị bước vào tuần thánh. Trong bầu khí linh thiêng sâu lắng, chúng ta hãy dâng tâm tình cảm mến tri ân Thiên Chúa đã qui tụ chúng ta về bên Chúa và bên nhau trong giờ phút này. Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hiện diện với anh chị em  chúng con trong giờ cầu nguyện này. Xin ban đầy lòng chúng con tình yêu và Thần Khí của Ngài, để trọn thời gian này chúng con dành hết cho Chúa và cho nhau.

2. Đặt Mình Thánh

Hát: Trước Thánh Thể…

Dẫn

      Lạy CGS, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện nơi đây, ngay lúc này, khi màn đêm đã buông xuống. Ngoài kia, biết bao người đang tất bật ngược xuôi, có người vội vã trở về nhà để sum họp gia đình, sau một ngày lao động cực nhọc vì miếng cơm manh áo; lại có người đang tất tả cho việc tăng ca. Có những người lang thang vì chưa tìm được một chỗ trọ qua đêm, cũng có người đang định tâm rời bỏ người thân, gia đình để tìm kiếm một cuộc sống khác và có những người vĩnh viễn ra đi. Đủ mọi hoàn cảnh, đủ mọi cuộc đời đan xen nhau tạo nên một xã hội, một nhân loại với đầy đủ mọi thứ tham sân si, Hạnh phúc, bất hạnh, giàu sang, khó nghèo, bình an, bất an…

       Lạy Chúa, Chúa vẫn đang hiện diện và không ngừng ngỏ lời với chúng con qua mỗi giây phút trong từng biến cố của cuộc đời và hơn hết là qua Lời của Người trong Thánh Kinh. Thế nhưng, nhiều khi chúng con chưa đủ ý thức để gặp gỡ và để được Người đụng chạm đến tâm hồn mình. Mặt khác, đôi khi chúng con khao khát được lắng nghe Lời của Chúa, nhưng lại chưa biết làm thế nào để mở cửa tâm hồn cho Chúa ngự trị. Giờ đây chúng con thật hạnh phúc khi được ở bên Chúa, được chiêm ngưỡng Chúa. Chúng con thờ lạy Chúa thay cho bao người đang bận rộn, ngăn trở không đến với Chúa được. Chúng con cũng dành giờ phút này để lắng nghe Lời Chúa và để nhìn lại cuộc sống chúng con, nhìn lại tương quan của chúng con với Chúa và tha nhân. Chúng con xin được ở lại bên Chúa, để được Chúa cho nghỉ ngơi bồi dưỡng và để múc lấy nguồn nội lực cho một hành trình tiếp bước tiến về vương quốc tình yêu với Chúa.

3. Tin Mừng : Lc 16, 19-31

       Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: “Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy. Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các thiên thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đằng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng:

         “Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, vì tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này. Abraham nói lại: “Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn tự đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ đó qua đây được”.

          Người đó lại nói: “Đã vậy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, vì tôi còn năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực hình này”. Abraham đáp rằng: “Chúng đã có Môsê và các tiên tri, chúng hãy nghe các Ngài”. Người đó thưa: “Không đâu, lạy Cha Abraham! Nhưng nếu có ai trong kẻ chết về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải”. Nhưng Abraham bảo người ấy: “Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu”. 

4. Suy Niệm

(Nhạc không lời Taize Piano)

         Mùa Chay là mùa hoán cải, đổi mới, lời mời gọi mạnh mẽ “hãy hoán cải’” vẫn luôn vang vọng trong đời sống của người tin Chúa. Người Kitô hữu được kêu gọi “hoán cải”, để không hài lòng với một cuộc sống tầm thường, nhưng tăng trưởng trong tình bạn với Chúa. Mùa Chay là thời điểm thuận tiện để tăng triển đời sống tâm linh qua các phương tiện thánh mà Giáo Hội cống hiến cho chúng ta: ăn chay, cầu nguyện và làm việc lành phúc đức.

         Anh chị em chúng ta hãy để Lời Chúa cật vất lòng mình. Giờ đây, anh chị em đang đối diện với Chúa, hãy thành thật với lòng mình và thành thật với Chúa, để Ngài chữa lành và nâng đỡ anh chị em trong bước đường hiện tại và tương lai.

        Anh chị em thân mến, cuộc chiến giữa giàu và nghèo là một cuộc chiến không khoan nhượng. Sự chênh lệch giàu nghèo đang là mối bận tâm lớn, gây nhức nhối cho bao người trong đó có chúng ta.

           Chúng ta đang được sống trong một đô thị giàu có nhất nước, cuộc sống của phố thị, với những ngôi nhà sang trọng, tiện nghi vật chất, đời sống đủ kiểu ăn chơi, hưởng thụ. Hướng nhìn về vùng quê hay đi lên các làng dân tộc, cuộc sống của con người nơi đây, những căn nhà tồi tàn, xiêu vẹo trong hẻm tối tăm, căn nhà không đủ ánh sáng, không chút tiện nghi, người dân chỉ biết kiếm cơm sống qua ngày, trẻ em đói lạnh, không đủ phương tiện cắp sách tới trường…

          Anh chị em thân mến, sự chênh lệch giàu nghèo đang làm cho con người dần xa cách nhau. Sẽ có một ngày tất cả chúng ta bước vào Vương Quốc Tình Yêu mà giấy thông hành không phải là nhà lầu xe hơi hay tiền trăm bạc tỉ, nhưng chính là tình yêu. Chỉ có những ai yêu mến Thiên Chúa và thương yêu anh em mới được bước vào. Điều này được minh chứng qua câu chuyện của người Phú hộ giàu có và Lazarô nghèo khổ.

             Đọc kỹ bài Tin Mừng, chúng ta thấy người phú hộ chẳng có tội gì để đáng bị phạt muôn đời trong hỏa ngục : Ông không tham nhũng, không trộm cắp, không bóc lột, không gây ô nhiễm môi trường… tội của ông là ngày này qua ngày khác tổ chức ăn uống linh đình và ăn mặc sang trọng “ăn mặc lụa là gấm vóc”. Ông hưởng thụ tài sản do ông làm ra, ông tiều xài, hưởng thụ như vậy là chính đáng chứ có gì là tội đâu ? Nếu chúng ta đọc lại Tin Mừng từng chữ thì sẽ thấy: ông Ladarô là không chịu làm việc, là người làm ô nhiễm môi trường vì “ông ghẻ lở, bẩn thỉu luôn nằm trước cổng ông nhà giàu”,  và Lazarô cũng không mở miệng xin sự giúp đỡ, ông chỉ âm thầm ao ước được ăn những thứ dư thừa kia.

Nhạc Bài hát: Có bao giờ con thấy Chúa

           Anh chị em thân mến, sứ điệp Mùa chay 2017, “ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu Kitô lắng nghe Lời Chúa, để nhận ra và phụng sự Chúa Kitô trong tha nhân, nhất là những người nghèo khổ”.

          Nhìn lại bài Tin Mừng, để soi dọi vào bản thân mỗi người chúng ta. Cả Phú hộ và Lazarô đều không biết đời sống của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào cho đến khi Chúa gọi họ về.

          Trước tòa chung thẩm, Người Phú hộ đã bào chữa lỗi mình. Nhưng bào chữa cách nào vì thước phim cuộc đời của ông đang được Chúa cho quay lại.

 Khi còn sống:

– Phú hộ mặc toàn lụa là gấm vóc; Lazarô rách rưới tả tơi, ghẻ lở đầy mình.

– Phú hộ ngày ngày yến tiệc linh đình; Lazarô thì một mụn bánh cũng không có.

– Phú hộ sống trong ngôi nhà; Lazarô nằm trước cổng nhà giàu.

– Tóm lại Phú hộ sống ở thiên đàng trần thế ; còn Lazarô như sống ở hỏa ngục trần gian.

Khi đã chết:

– Lazarô chết và được các thiên thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn Phú hộ kia cũng chết và được đem chôn.

– Lazarô được ở trong lòng tổ phụ, Phú hộ phải quằn quại trong ngọn lửa

– Ladarô được an ủi ở chốn này, Phú hộ thì chịu khốn khổ.

            Khi thước phim khép lại, thì mọi sự đã rõ ràng. Tại sao Phú hộ lại không biết có sự tồn tại của Lazarô? Thưa vì ông không để ý. Ở cạnh bên nhau mà không thấy nhau, không biết nhau, không giúp đỡ nhau thì thật là quá vô tình, quá hờ hững. Tội của người phú hộ chính là tội hững hờ, vô cảm… Đó cũng là tội đang phổ biến ở thời đại chúng ta.

         Qua bài Tin Mừng hôm nay, Thiên Chúa muốn dạy chúng ta bài học nào? “Vương Quốc Tình Yêu” không mua được bằng tiền bạc, hay dành cho những người giàu quyền cao chức trọng mà nơi đó được dành cho những người biết sống tình yêu thương.

         Trong cuộc sống đã bao lần chúng ta thờ ơ, hững hờ với những người xung quanh, không quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ khi người anh em cần đến. Mỗi ngày đều có người gõ cửa nhà chúng ta để xin tiền, xin gạo, có người còn làm giả hóa đơn khám chữa bệnh để lừa xin tiền…sự gian trá của nhiều người làm ta không phân biệt được đâu là Lazarô thật và đâu là giả. Nhưng chúng ta cũng đừng từ chối họ, chẳng may trong số họ cũng có những Lazarô đang cần ta giúp đỡ. Chúng ta không phải là Phú hộ giàu sang, nhưng chúng ta cũng có đủ cơm ăn áo mặc, có nhà cửa ấm êm, không thiếu thứ gì.

Thiên Chúa không bắt chúng ta phải quan tâm hay giúp đỡ hết tất cả mọi người. Ngài không bắt chúng ta phải chịu trách nhiệm vì sự khó nghèo của anh em, Ngài chỉ muốn chúng ta quan tâm đến tất cả anh em của chúng trong khả năng và tình yêu thương của mình. Chúng ta đừng nghĩ rằng chờ khi ta giàu có, thì lúc đó ta mới làm từ thiện, nếu ai cũng nghĩ như vậy thì người nghèo sẽ nhiều càng nhiều và có thể họ đã chết trước khi ta giúp đỡ, hãy học theo gương sống của Mẹ Têrêsa Calcullta: Mẹ nói với những người lãnh đạo rằng: tôi không thể một lúc đưa về nhà hết tất cả những người vô gia cư, cũng không nuôi hết được tất cả những người nghèo trên thế giới, ở thời điểm hiện tại,  Mẹ nói: “mỗi lần tôi chỉ yêu thương được một người, mỗi lần tôi chỉ nuôi được một người. Tôi đã đưa một người về nhà, nhưng nếu tôi không đưa một người về nhà thì tôi đã không đưa 42.000 người về nhà. Toàn thể công việc của tôi chỉ là một giọt nước trong đại dương. Nhưng nếu tôi không góp một giọt nước ấy thì đại dương sẽ thiếu đi một giọt”.

Hãy cho đi với niềm vui và thực hiện việc bác ái với trái tim nhân hậu như lời thánh Phaolô dạy: “Ai thực hành lòng thương xót thì hãy làm với niềm vui”(Rm 12,8). Sống bác ái yêu thương không làm cho chúng ta nghèo đi, nhưng làm cho chúng ta tăng trưởng và giàu có nhờ những ơn ban nhưng không của Thiên Chúa: “Anh em đã được cho không thì phải cho không như vậy”.

Hát: Cho tình nở hoa

5. Xét Gẫm

Người Kitô hữu không thể tách rời cuộc đời mình ra khỏi ánh sáng của Lời Chúa. Mỗi người được mời gọi lắng nghe, suy gẫm và đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống nơi gia đình, trong giáo xứ, nơi môi trường làm việc và trong mọi hoàn cảnh sống… của mình. Đọc và suy gẫm Lời Chúa thôi thì chưa đủ. Cần phải hành động theo Lời Chúa để biến đổi cuộc sống.

a. Xem

Xem là quan sát, ghi nhận, tìm hiểu những điều đang xảy ra trong cuộc sống, trong gia đình và xã hội của chúng ta. Hãy rà xét lại để thấy rõ bản thân ta hơn:

– Đã bao lần tôi làm ngơ, phớt lờ lời dạy dỗ của ba mẹ, từ chối giúp đỡ khi bố mẹ cần, không quan tâm thăm hỏi anh chị em, con cái.

– Khi tôi lãng phí thời gian, tiền bạc cho những thú vui và những việc làm vô bổ.

– Đã bao lần tôi không quan tâm, từ chối giúp đỡ những người anh em đang đói khổ xung quanh.

b. Xét

Xét là tìm hiểu, xem xét sự việc dưới ánh sáng Tin mừng. Nói cách khác, đọc lại sự kiện và suy nghĩ về sự kiện, sự việc bằng “con mắt của Chúa Giêsu”.

– Điều gì tôi có thể làm mà tôi đã không làm cho người thân của tôi.

– Thái độ của tôi khi gặp người nghèo đến xin tôi giúp đỡ.

– Vì sự vô tâm của tôi đã làm cho xã hội ngày càng có nhiều người nghèo.

– Tôi đã yêu thương anh em như Chúa yêu tôi chưa?

c. Làm

Là hành động, là việc làm cụ thể sau khi đã nhận thức được lời mời gọi của Chúa. Chúa muốn tôi làm gì?

– Việc làm cụ thể cho người thân trong mỗi ngày sống: cầu nguyện, vui vẻ, thân thiện, thăm hỏi.

– Quan tâm yêu thương những người sống xung quanh, đặc biệt là người thân trong gia đình, gọi điện thăm hỏi ba mẹ, anh chị em…

– Bỏ tiền tiết kiệm để giúp đỡ người nghèo.

Anh chị em ghi nhận và viết ra giấy tất cả những điều sau khi đã Xem – Xét- Làm. Điều quan trọng nhất là đưa quyết tâm với hành động cụ thể của mình.

6. Lời Nguyện Chung

Anh chị em thân mến, chúng ta cùng hướng lòng lên Thiên Chúa là “Cha của người nghèo” và dâng lên Người những lời nguyện xin tha thiết của chúng ta :

  1. Hội thánh luôn bênh vực những người nghèo khổ. Xin Chúa ban cho ĐTC Phanxicô và các vị chủ chăn trong Giáo hội, luôn chiếu tỏa lòng thương xót của Chúa cho con người trong thế giới vô cảm hôm nay.

Hát: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa, Thắp  sáng lên trong con tình tuyệt vời.

Xướng: Cứ dấu này mà mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em có lòng yêu thương nhau.

  1. Hằng năm vẫn còn biết bao người lớn cũng như trẻ em, chết đói ở nhiều nơi trên thế giới. Xin Chúa ban cho các nhà lãnh đạo các quốc gia, biết quan tâm, chăm lo cho đời sống của dân chúng. Đặc biệt, luôn biết bảo vệ môi trường, ngôi nhà chung để trái đất ngày càng xinh tươi và hòa bình.

Hát: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa, Thắp  sáng lên trong con tình tuyệt vời.

Xướng: Cứ dấu này mà mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em có lòng yêu thương nhau.

  1. Chúa đang đồng hóa trong người nghèo. Xin cho mỗi người chúng ta đừng bao giờ khép lòng trước những cơn đói, khát và những đau đớn của anh em đồng loại. Nhưng biết mở rộng lòng để chia sẻ tình thương và cơm áo cho những người nghèo khổ bất hạnh, đặc biệt là những người thiếu thốn về tinh thần, tâm linh.

Hát: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa, Thắp  sáng lên trong con tình tuyệt vời.

Xướng: Cứ dấu này mà mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em có lòng yêu thương nhau.

  1. Ngày chung cuộc của mỗi người, Chúa sẽ chỉ xét xử chúng ta về đức bác ái yêu thương ta đã làm, hay không làm cho anh em. Xin Chúa ban cho chúng con luôn biết chia sẻ trách nhiệm, quan tâm giúp đỡ ông bà, cha mẹ và anh chị em mình, để tình yêu, hạnh phúc luôn triển nở trong các gia đình, trong xã hội hôm nay và ngày sâu chúng con được sum vầy trong vương quốc tình yêu của Chúa.

Hát: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa, Thắp  sáng lên trong con tình tuyệt vời. Xướng: Cứ dấu này mà mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em có lòng yêu thương nhau.

Nhạc không lời :  PLAY WITH THE SONG OF TAIZE

Lời dẫn

Trong bối cảnh xã hội vô cảm hôm nay, mỗi người chúng ta cần thắp lên “ngọn lửa” của Tin Mừng, ngọn lửa của tình thương.

Mỗi người chúng ta được Chúa mời gọi để thắp sáng cuộc đời kẻ khác, đặc biệt thắp sáng ngọn lửa yêu thương trong gia đình, nơi giáo xứ, trong môi trường học hành, nơi công sở của mình.

Hãy làm cho ngọn lửa yêu thương trong ta được tan chảy, nhằm phá tan những tảng băng vô cảm. Dù chỉ là một ngọn lửa nhỏ nhoi nhưng cũng đủ để sưởi ấm những tấm lòng giá lạnh, vì chúng ta không biết đâu ai đó trong gia đình, trong giáo xứ, trong xã hội chúng ta đang cần một chút tình yêu để định hướng, để làm động lực sống tiếp.

Chúng ta cần thắp lên ngọn lửa hy vọng trong những lúc gian nan thử thách. Tình yêu thương sau những thất bại đổ vỡ tình cảm. Niềm hy vọng ngay cả những lúc gia đình đang phải chèo chống với những cơn giông tố của cuộc đời. Hãy Thắp nên tình thương và niềm tin cho gia đình.

Hãy đi đến với ít nhất 5 người, hãy thể hiện một hành động yêu thương, quan tâm của mình với họ.

Lời nguyện kết

Lạy Chúa, giữa những vòng quay “cơm áo gạo tiền” bóp nghẹt con tim yêu thương của chúng con. Xin cho chúng con luôn biết mở lòng mình ra, với những người chúng con gặp gỡ trên đường đi, nơi công sở, trong nhà máy hay nơi trường học… Bởi vì, họ chính là “hình ảnh của Thiên Chúa” mà chúng con hằng yêu mến, tôn thờ. Xin Chúa thay đổi cho chúng con “quả tim chai đá” thành “quả tim biết yêu thương”. Lạy Chúa Giêsu, xin ban tặng cho mỗi người chúng con một quả tim mới, để chúng con sưởi ấm những cõi lòng Lazaro khốn khổ đang sống xung quanh chúng con. Xin đặt Thần Khí mới vào lòng chúng con, để chúng con loại khỏi mình những thờ ơ, ích kỷ hẹp hòi. Sau hết xin đặt để vào lòng chúng con quả tim biết yêu thương, để chúng con biết yêu như Chúa yêu và xoa dịu bao cõi lòng đang tan vỡ, khổ đau.

7. Hát

–  Kinh Lạy Cha (Anh chị em nắm tay nhau)

–  Đây nhiệm tích

–  Phép lành Thánh Thể

8. Chầu Luân Phiên.

Mây Trắng

Comments are closed.