Ngày trại 2017 của các em Thỉnh sinh

0

Ngày trại 2017ngày ân phúcngày niềm vui

trai he

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho chị em trong gia đình Thỉnh viện chúng con được phát triển toàn diện các kĩ năng cần thiết, Quý Dì trong ban Giám đốc Thỉnh viện đã tổ chức cho chúng con tham gia buổi cắm trại hết sức bổ ích, đầy ý nghĩa và không kém phần vui nhộn.       

1

06h30’ hai chiếc xe xinh xắn đã có mặt tại cổng Hội dòng Đaminh Tam Hiệp để “dẫn lối” cho chúng con đến với quán cơm tình thương Martino của Hội Dòng. Đây là điểm đến lý tưởng cho một ngày học mà chơi, chơi mà học của chúng con.

2

Khi xe dừng bánh cũng là lúc chị em chúng con được hòa mình vào sự trong lành của thiên nhiên nơi đây, cùng với sự ấm áp và nhiệt tình của quý Dì, quý anh chị ở quán cơm Martino. Sau vài phút chuẩn bị lấy tinh thần, chúng con được chia thành 5 đội với 5 cái tên thật đáng yêu: Marsupilami, Cào Cào, Rùa Con, Gấu Mẹ và Tắc Kè.

3

Sau một vài bài hát sinh hoạt vui nhộn, Dì Đoàn trưởng Maria Bùi Thị Bích Mai đã hướng dẫn cho chúng con về cách xếp hàng ngũ đội hình, các tư thế nghỉ nghiêm và cách hô khẩu hiệu. Tiếp sau đó, chúng con được hòa mình cùng vũ khúc “Dấn thân” thật ý nghĩa. Không chỉ có thế, những trò chơi sinh hoạt khởi động vui nhộn đã thắp lên trong chúng con ngọn lửa nhiệt huyết căng tràn để chuẩn bị cho một buổi trại thật bùng cháy. Và để khích lệ, củng cố cho chúng con có sự hăng say cùng tinh thần kỉ luật tốt, Dì Giám đốc Maria Trần Thị Hiên đã khai mạc chương trình trại với những lời động viên và nhắc nhở chúng con ý thức tham gia buổi trại một cách hăng say và nhiệt tình nhất. Những lời yêu thương đó đã được chúng con mang theo trong suốt chặng đường.

4

Sau đó, trò chơi lớn được bắt đầu với chủ đề: “Hành trình Tông đồ tìm kiếm nhân đức”. Sự nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ đã giúp chúng con giải các mật thư một cách nhanh chóng.

5

Trạm đầu tiên, chúng con có nhiệm vụ tìm lại Đức Tin và được giao lưu với tổ phụ Apraham. Quả thật, với niềm tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa, tổ phụ Apraham cũng thử thách niềm tin của chúng con, Ngài muốn chúng con hiến dâng Đội trưởng làm lễ vật dâng lên cho Thiên Chúa. Khi mất đi người dẫn đầu thì ai sẽ chỉ huy chúng con về đến đích, đây quả là một thách thức cho mỗi đội. Nhưng với niềm tin vào tình yêu của Chúa, chúng con vui vẻ dâng lên cho Chúa người Đội trưởng của chúng con. Sau đó, chúng con bị bịt mắt lại và phải vượt qua những chướng ngại vật để về đích, nhưng chúng con không đi trong tăm tối một mình vì có một thiên thần nắm tay dẫn lối chúng con thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi trò chơi kết thúc, chúng con mới biết được thiên thần đó chính là đội trưởng mà chúng con vừa hiến tế. Sau trò chơi, chúng con nhận ra được bài học, chỉ cần tin tưởng vào Thiên Chúa, thì Chúa sẽ biến nỗi buồn thành niềm vui, sẽ tay đỡ tay nâng không để chúng con phải thất vọng.

7

Tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm nhân đức, chúng con hân hoan đến với tiên tri Isaia để tìm kiếm Đức Cậy. Nơi đây chúng con lại nhận thêm được bài học về sự đoàn kết, không cậy vào sức mình, nhưng phải trông cậy vào Thiên Chúa và đồng đội. Tiên tri Isaia đòi hỏi cả đội phải dùng mưu trí để ăn hết ổ bánh mì được treo trên cao. Chị đỡ em, em nâng chị và thế là những ổ bánh mì đã được chúng con xơi thật ngon lành trên không trung với sự giúp đỡ, đoàn kết của cả đội. Quả thật, tự sức chúng con thì chẳng thể làm được gì, nhưng với ơn Chúa và sự đồng tâm nhất trí của các thành viên trong đội thì không gì là không thể.

8

Ánh nắng đã chói chang, cơ thể đã thấm mệt, nhưng tinh thần chúng con vẫn chưa hạ nhiệt. Chúng con lại hân hoan tìm đến trạm của ông Mô-sê để khơi lại lòng mến. Với những câu hỏi về Kinh Thánh, về Hội dòng, ông Mô-sê đã cho chúng con nhận ra chúng con chưa yêu mến Chúa đủ. Tiếp đó, ngài giải nhiệt và thanh luyện chúng con bằng dòng nước thánh “tinh khiết”.

9

Và để thể hiện tình đồng đội, chúng con được Mô-sê trao cho “Manna từ trời” để chia sẻ với nhau nhưng không được chạm tay vào và không được để sót lại dù chỉ một mẩu nhỏ. Và thế là chị em cùng nhau suy nghĩ tìm những tư thế để ăn hết phần bánh được trao cách nhanh nhất và …“sạch sẽ” nhất.

10

Và … “bây giờ chúng ta về đích thôi!” Chị em hăng hái lên đường để về trạm cuối. Thiết tưởng mọi sự đã hoàn tất, nhưng không, chúng con lại được trải nghiệm thêm một thử thách hết sức thú vị với phần thi “Bếp cơm di động”. Ban tổ chức chỉ cho mỗi đội 15 phút để chuẩn bị dụng cụ, sau đó chị em chúng con được nhận nồi và gạo để bắt đầu phần thi của mình. Nấu cơm thì dễ, nhưng thách thức ở chỗ chúng con phải vừa đi vừa nấu, phải giữ lửa trong suốt chặng đường đi. Không chỉ là ngọn lửa để nồi cơm được chín, mà chúng con còn phải thắp lửa nhiệt tình bằng những bài hát không ngừng nghỉ. Đi thôi chưa đủ, có những đoạn đường chúng con phải quỳ, lết, cúi để đi qua. Vì thế, khi về đến đích, chúng con nhận được thành quả theo những bước thăng trầm của hành trình: có đội thì nấu sống, có đội thì khê, nhưng cũng có đội lại hoàn thành nồi cơm xuất sắc. Nhờ đó, chúng con học được bài học giá trị, đó là sự đồng tâm nhất trí và sự kết hợp ăn ý của cả đội sẽ giúp chúng con đạt được những kết quả tốt nhất.

11

Mặt trời cũng đã đứng bóng, chúng con được nạp năng lượng bởi bữa cơm trưa rất ngon và bổ dưỡng. Trong khi dùng bữa, chúng con cũng tranh thủ bàn bạc với nhau về những tiết mục văn nghệ để góp vui cho buổi trại.

13h30’ chúng con có mặt tại sân chơi, mỗi đội được phát hai cuốn lịch, 1 cây bút lông, 2 cuộn băng keo trong và 1 cuộn keo hai mặt. Ban tổ chức yêu cầu: trong thời gian 30 phút, mỗi đội phải hoàn thành một tờ báo tường với chủ đề: “Đời sống mới trong Đức Kitô”. Chúng con hăng hái chia nhau mỗi người một việc, người vẽ, người làm văn, người trang trí, người nhặt lá, nhặt đá… Khi tiếng còi vang lên cũng là lúc chúng con hoàn thành xong tờ báo tường. Woa… đội nào cũng hoàn thành rất đẹp, rất sáng tạo và không kém phần ý nghĩa.

12

Sau đó là phần thuyết trình về báo tường của mỗi đội. Năm đội là năm màu sắc khác nhau, nhưng tất cả đều nói về một điểm chung là đời sống mới trong Đức Ki-tô chính là đời sống có Chúa, có sự đoàn kết, hiệp nhất và yêu thương. Tất cả đã tạo nên một bầu nhiệt huyết sôi động cùng những kỉ niệm đẹp khó quên trong chúng con. Để có được những giây phút quý giá này, chúng con xác tín rằng: Mọi sự là do hồng ân Chúa ban. Đặc biệt, trong phần thuyết trình này, có đội đã ngẫu hứng xuất khẩu thành thơ:

“Bên nhau chung một đội này

Vui buồn chia sẻ hăng say hết mình

Nụ cười tươi nở thật xinh

Thẻ xanh dù có, chúng mình vẫn vui

Dù lăn, dù lết, dù chui

Chị em ta chẳng thụt lùi nhiệt tâm

Yêu thương chia sẻ âm thầm

Từ nay đời sống thăng trầm bên nhau.”

13

Lồng ghép vào phần thuyết trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc như nhảy, múa, kịch… Mỗi tiết mục là một minh chứng cho sự sáng tạo, năng động và dám chơi hết mình của các thành viên trong gia đình Thỉnh viện.

14

Sau vài phút nghỉ giải lao, chúng con lại được tiếp tục những trò chơi vận động rất thú vị. Không chỉ rèn luyện thể lực, các trò chơi này còn rèn luyện sự nhanh nhẹn, trí nhớ và sự khéo léo của mỗi thành viên trong đội. Bên cạnh đó, chúng con còn được một trận cười sảng khoái trong khi tham gia trò chơi. Tiếp tục bầu khí sôi động, mỗi đội lại được thể hiện khả năng văn nghệ của mình qua những bài hát sôi động, những điệu nhảy độc đáo, và những vở kịch cười… ra nước mắt.

15A15B

Một ngày dần khép lại, chương trình trại cũng đã đến lúc phải gióng lên hồi chuông bế mạc. Trong nghi thức bế mạc, chúng con được lắng đọng tâm hồn với giờ diễn nguyện do quý Dì trong Ban tổ chức thực hiện. Buổi diễn nguyện thật ý nghĩa, đã kéo chúng con về bên tình yêu Chúa và giúp chúng con nhận ra mình được yêu nhiều, rất nhiều. Đây cũng là giây phút Chúa muốn nhắn nhủ với mỗi người chúng con hãy giữ lửa nhiệt huyết của ngày hôm nay trong suốt hành trình theo Chúa và mang ngọn lửa ấy thắp lên cho tất cả những người mà chúng con tiếp xúc. Kết thúc với bài hát “Lời hẹn hò của muối” giúp chúng con ý thức hơn sứ vụ mà Chúa trao và đòi hỏi mỗi người chúng con phải cố gắng hơn mỗi ngày để trở nên muối, men và ánh sáng cho trần gian.

16

Phần cuối cùng là phần công bố kết quả của các đội, các đội đã hoàn thành rất tốt và đạt được kết quả xuất sắc. Phần trao giải không phải là trao phần thắng, phần thưởng dành riêng cho đội nào nhưng là cho cả 5 đội – cho tất cả các chị em vì tinh thần hăng say, dấn thân, sáng tạo và vui sống hết mình.

17

Tạ ơn Chúa vì muôn ngàn hồng ân Ngài tuôn đổ không ngừng trên chúng con – những Thỉnh sinh nhỏ bé của Chúa. Dù biết rằng còn nhiều điều thiếu sót nhưng với ơn Chúa, chúng con đã cố gắng hết sức và có được một ngày học mà chơi, chơi mà học rất bổ ích và ý nghĩa. Những gì chúng con nhận được không chỉ là tinh thần đoàn kết, chia sẻ; không chỉ là những kiến thức về kĩ năng sinh hoạt trại, nhưng còn là sự quan tâm yêu thương mà quý Dì – những người đại diện Chúa dành cho chúng con. Chúng con nguyện xin tình yêu và lòng thương xót Chúa tuôn đổ trên quý Dì giáo, quý Dì trong Ban tổ chức và quý ân nhân đã giúp chúng con có được một ngày trại tràn ân phúc, ngập niềm vui.

Xin nhấn vào đây để xem hình đầy đủ

Thỉnh Sinh Đa Minh Tam Hiệp

Comments are closed.