Chầu Thánh Thể Mùa Vọng: HÃY DỌN ĐƯỜNG

0

Làm dấu- Hát Thần linh của Chúa

Người hướng dẫn:

Kính thưa Cộng đoàn! Mùa vọng, mùa nhắc nhở chúng ta sống lại niềm hy vọng chờ đón Chúa đến, cũng là một cơ hội để chúng ta dừng lại để thức tỉnh cõi lòng mỗi người xem tương quan giữa tôi và Chúa hiện nay như thế nào?
Có thể từ trước đền giờ, Chúa vẫn đứng chờ đợi chúng ta ngoài cửa? (Kh 3,20), hay biết đâu, cũng có thể Ngài đã ở trong lòng chúng ta từ lâu rồi và Ngài đang cần chúng ta thức tỉnh để một lần nghe tiếng Chúa gọi: “ Mở cửa cho TA ra, ngột ngạt quá, buồn quá…

Không ít lần chúng ta cảm thấy ngại ngần khi nói đến sám hối, và xưng tội như là một lần giặt rửa linh hồn. Không, việc xám hối còn đi xa hơn, đó là cơ hội để ta nhận lãnh tình yêu Thiên Chúa, một bước tiến giúp chúng ta hoàn thiện hơn mỗi ngày. ĐGH Fanxico nói rằng: Những ai nghĩ rằng mình không phạm tội, có thể họ đang rơi vào một tình trạng u mê. Vì họ không nhận ra điều gì hệ trọng để ăn năn, họ không nhận ra rằng đời sống thiêng liêng của mình đang dần trở nên nguội lạnh. Cuối cùng họ yếu nhược và hư hỏng, mà sự hư hỏng tâm linh thì tệ hại hơn cả sự sa ngã của một tội nhân, vì đó là một dạng mù quáng mà người ta cảm thấy thỏa mãn và yên ổn ( s.164)

  • Thinh lặng đôi phút.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu. (Mt 3, 1-3)

Khi ấy, ông Gio-an Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giu-đê rằng : “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” Ông chính là người đã được ngôn sứ I-sai-a nói tới : Có tiếng người hô trong hoang địa : Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. 

Kính thưa Cộng đoàn, Mùa Giáng sinh lại về, dù muốn hay không thì chúng ta cũng phải ra sức dọn đường cùng với Giáo Hội: Tập canh thức, tổ chức các phong trào thi đua làm máng cỏ cho Chúa Hài Đồng hay viết thiệp gửi trao…biết bao việc cần phải làm.

Tôi có gặp được Con Thiên Chúa trên những nẻo đường đó không?????? Biết đâu giữa muôn nẻo đường lấp lánh hào quang, Chúa lại muốn tìm một con đường tắt để đến với tôi- một máng cỏ thầm lặng của nội tâm với nhiều giới hạn của phận người?

– Thinh lặng đôi phút ….

– Người hướng dẫn:

Đức Giêsu hỏi đám đông rằng: “ Anh em ra tìm gì trong hoang địa” (Mt 11,7)
Hành trình mùa vọng mời gọi tôi nhìn lại phương cách tôi đã dọn đường để đón Chúa thế nào?. Thái độ tỉnh mà không thức hoặc thức mà không tỉnh trước cuộc sống , có thể làm cho tôi đang rơi vào những lối sống nguy hiểm mà tôi không hay.[1]

1. Nguy hiểm cơ bản là lối sống không trưởng thành về nhân bản

* Quá chú trọng đến bản thân mình mà ít quan tâm đến tha nhân.
* Coi trọng việc riêng mà coi nhẹ việc chung.
* Với việc chung: Góp phần xây dựng thì ít mà chê bai phê phán thì nhiều.
* Đòi hỏi có tự do mà không có khả năng sống tự chủ.

2. Nguy hiểm đáng sợ là lối sống không trưởng thành về tâm linh.

* Bám vào những công việc của Chúa, còn chính Chúa thì phớt lờ.
* Đặt nặng hình thức, tổ chức bề ngoài, mà coi thường đời sống nội tâm.
* Đặt nặng việc hưởng thụ, coi thường việc khổ chế.
* Phản ứng tự nhiên mà thiếu tinh thần siêu nhiên
* Muốn thành quả mà không muốn hy sinh.

3. Nguy hiểm thường xuyên là lối sống không trưởng thành về tri thức.

* Biết chẳng bao nhiêu mà tự kiêu tự mãn.
* Chỉ đạt lý mà không thấu tình.
* Học nhiều, đọc nhiều mà thiếu suy tư nghiền ngẫm và kinh nghiệm thực tế
* Hiểu biết nhiều mà không biết sống yêu thương.
* Hiểu biết sâu xa về nhiều thứ nhưng lại hiểu biết nông cạn về Thiên Chúa.

Lạy Chúa, Hành trình mùa vọng mời gọi chúng con tìm về chính mình, nhưng đó không phải là cùng đích, việc nhìn nhận con người mình như mình là, để một lần nữa chúng con xác tín rằng: Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương chúng con cách cá vị, bất chấp tội lỗi, tình yêu ấy Ngài thể hiện bằng nhiều cách : qua sự sống, đức tin, ơn gọi, ân sủng, khả năng, sức khỏe ….Và Ngài còn mời gọi chúng con như đã mời gọi các môn đệ của Gioan năm xưa: “Hãy về thuật lại những gì mắt thấy tai nghe” ( x.Mt 11,2-11)

– Cộng đoàn hát: “ Lỗi hẹn”

Người hướng dẫn:

Là người tôi tớ tín trung của Thiên Chúa, trong hành trình tìm kiếm thánh ý Chúa, hẳn Giuse đã phải trăn trở và cầu nguyện nhiều để phân định trước biến cố người yêu mình có thai. Đâu là ý Chúa? đâu là ý con người ?
Giấc ngủ, một trạng thái hoàn tòan buông bỏ của mọi giác quan, mọi suy nghĩ, mọi toan tính, chính khi con người buông bỏ hoàn toàn, Thiên Chúa đã mạc khải cho Giuse biết thánh ý Ngài: “ Đừng ngại đón Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (x. Mt 1, 20-21) ……”. Với sự nhạy bén của người quen phân định, Giuse đã thức tỉnh và mau mắn thi hành thánh ý Chúa.

Kính thư Cộng đoàn, ngày nay, chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi 1 nền văn hóa hối hả, nếu không có sự khôn ngoan của phân định, chúng ta sẽ trở thành những người sống mất định hướng.

Chúng ta học được gì nơi Thánh Giuse, chúng ta có dám buông bỏ mọi toan tính của của mình để có được sự phân định đúng trong những quyết định quan trọng, giúp chúng ta đi theo Chúa cách trung thành không?

– Cộng đoàn hát: Thánh ý Ngài là gia nghiệp

LỜI NGUYỆN CHUNG

Con Thiên Chúa đã đến và đang đến để đem Tin mừng niềm vui cứu độ cho chúng ta, vậy chúng ta hãy tỉnh thức, sám hối, chuẩn bị tâm hồn để dâng lời tạ ơn và tha thiết nguyện xin:

1. “Anh em hãy sám hối vì nước trời đã đến gần.” Người tu sỹ là những người theo sát Chúa Kitô để được nên đồng hình đồng dạng với Người, thế nhưng mang trong mình con người yếu đuối mỏng dòn không ít lần chúng ta đã vấp ngã trong việc giữ lời khấn khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục, lãnh đạm với kỷ luật tu trì và trễ nại trong việc thực thi đức ái. Xin Chúa ban thêm đức tin và lòng mến cho chúng con, để chúng con trung thành thực thi ba lời khuyên phúc âm, mau mắn tuân giữ kỷ luật và dấn thân phục vụ tha nhân cách quảng đại hơn.

– Cộng đoàn hát: Để Chúa đền trong cuộc đời …

2. “Anh em cứ kiên nhẫn cho tới ngày Chúa quang lâm” Xin cho những người đang gặp khó khăn thử thách và đau khổ trong đời sống dâng hiến, biết sống niềm tin yêu hy vọng và phó thác vào Chúa đang khi đợi chờ ngày Chúa lại đến, để làm chứng cho Nước trời giữa trần gian.

– Cộng đoàn hát: Để Chúa đền trong cuộc đời …

3. Chúa Giêsu là quà tặng tình yêu mà Thiên Chúa đã ban tặng cho nhân loại. Xin cho mỗi người chúng con luôn mở lòng đón Chúa vào lòng, để cuộc đời chúng con được đổi mới và hưởng trọn hồng ân cứu độ Chúa ban.

– Cộng đoàn hát: Để Chúa đền trong cuộc đời …

4. “Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời Thiên Thần Chúa truyền”. Giữa lòng Giáo hội và xã hội nhiễu nhương hôm nay, việc nhận ra những giá trị: chân – thiện – mỹ, cái gì là tốt, cái gì hoàn hảo đưa đến mục đích tối hậu vẫn còn là một thách đố đối với người tu sỹ. Xin cho các Đức Giám mục, linh mục và tu sỹ luôn tỉnh thức trước các dấu chỉ của thời đại, biết vun trồng đời sống nội tâm hầu nhận ra thánh ý Chúa và thực thi trong đời sống của mình.

– Cộng đoàn hát: Để Chúa đền trong cuộc đời …

Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con cư ngụ trong nhà Chúa để được sống và sống dồi dào. Xin cho chúng con luôn vui mừng vì được làm con Chúa, để sống trọn tình con thảo với Chúa và trung thành sống yêu thương, thánh thiện để làm chứng nhân cho lòng thương xót của Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen

Học viện Tiền Vĩnh khấn

[1] Lm THÁI NGUYÊN, 2016, Xét mình mùa vọng, Thức tỉnh trước nhiều lối sống nguy hiểm.

Comments are closed.