Tuần Tam nhật Thiếu nhi cầu bình an: Xin cho đại dịch virus corona chấm dứt (ngày thứ hai)

0

NGÀY THỨ HAI

  1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần
  2. Đặt Mình Thánh
  3. Hát: Sức Sống
  4. Lời nguyện mở đầu:

Như Nai rừng mong mỏi

Tìm về suối nước trong

Hồn con cũng trông mong

Được gần Ngài, lạy Chúa

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong vòng xoáy bộn bề của cuộc sống, với biết bao lo lắng của dịch bệnh Corona, chúng con quỳ nơi đây để tôn thờ Chúa để được Chúa đỡ nâng. Trong giờ phút linh thiêng này, chúng con xin dâng lên Chúa lời khẩn nguyện :

  • Cho những người bị nhiễm bệnh Corona
  • Cho quý Y, bác sĩ và những người thiện nguyện chăm sóc các bệnh nhân này
  • Cho chính chúng con biết tin tưởng và cậy trông vào Chúa

Trong giờ phút linh thiêng này, chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình tri ân và ngợi khen. Xin Chúa thương đến chúng con đang trong đại dich Corona. Chúng con tha thiết khẩn cầu xin Chúa thể hiện sức mạnh của Chúa để ngăn chặn dịch bệnh virus Corona đang lan tràn trên toàn cầu.

5. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Đọc Tin Mừng  : Mc 1, 29 – 39

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matcô

Vừa ra khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giêsu đi đến nhà hai ông Si-mon và Anrê. Có ông Gia-cô-bê và ông Gioan cùng đi theo. Lúc đó, bà mẹ vợ ông Si-mon đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà. Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài. Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị qủy ám đến cho Người. Cả thành xúm lại trước cửa. Đức Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều qủy, nhưng không cho qủy nói, vì chúng biết Người là ai. Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. Ông Si-mon và các bạn kéo nhau đi tìm. Khi gặp Người, các ông thưa: “Mọi người đang tìm Thầy đấy!” Người bảo các ông: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.” Rồi Người đi khắp miền Ga-li-lê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ qủy.

Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

7. Suy niệm 1:

Lạy Chúa, Chúa đã đến nhà hai ông Simon và Anrê ( Mc 1, 29 ). Bà nhạc gia ông Simon Phêrô bị sốt, nằm trên giường. Bệnh sốt không phải là một căn bệnh nan y nhưng thực tế bị sốt nặng con người sẽ không dậy được, những cơn rét run lên nếu không được chữa trị kịp thời vẫn gây ra những hậu quả không tốt. Chúa lúc nào cũng đem an bình, và niềm vui đến cho con người, đặc biệt là những con người đau khổ, bệnh hoạn, tật nguyền. Qua cử chỉ nhẹ nhàng, Chúa lại gần bà nhạc gia của ông Simon, cầm lấy tay bà và đỡ dậy, cơn sốt dứt ngay. Quả thực một cách chữa trị quá đơn giản, một cử chỉ nhẹ nhàng, thân ái…Vâng, Chúa Giêsu đã từng cầm lấy tay đứa con trai ông trưởng hội đường, cậu bé đã chết, liền trỗi dậy và được cứu sống. Chúa cầm tay một cậu bé bị động kinh nằm trên đất và cậu đứng dậy, được chữa lành. Chúa Giêsu cầm lấy tay Phêrô khi ông thiếu lòng tin, nghi ngờ Chúa, nên ông sắp sụp xuống dưới nước.

Chỉ một cử chỉ nhẹ nhàng Chúa đã chữa lành vết thương phần hồn và phần xác, xin Chúa hãy cầm lấy tay con và anh chị em đang bị nhiễm bệnh Corona để họ được sự bình an và được chữa lành

Hát:

8. Suy niệm 2:

Tin Mừng lại thuật tiếp, nghe tin đó, rất nhiều người chiều tối cũng đem những người bị đủ mọi chứng bệnh đến để xin Chúa Giêsu chữa trị. Căn nhà của Simon có lẽ có chật hẹp, do đó, nhiều người phải nằm, phải đứng ở ngoài sân. Người ta không biết Chúa Giêsu đã chữa biết bao thứ bệnh nhưng có lẽ Ngài đã chữa rất nhiều người khỏi bệnh hoạn thể xác hoành hành. Ngài đã chạm đến những nỗi đau khổ nhất của con người, và Ngài đã xoa dịu nỗi khổ của con người cả thể xác lẫn tinh thần, Ngài xua trừ ma quỷ.

Lạy Chúa, Xin Chúa chữa lành chị em đang bị nhiễm bệnh và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Xin cho cơn dịch bệnh được chấm dứt trên toàn thế giới. Xin Chúa xoa dịu nỗi đau của nhân loại chúng conn trong cơn dịch bệnh này.

9. Lời nguyện:

KINH CẦU XIN ƠN CỨU CHỮA KHỎI ĐẠI DỊCH

Lạy Chúa, Ngài là nguồn mạch của mọi sự thiện hảo. Chúng con chạy đến khẩn xin Ngài dủ lòng thương xót. Chúa đã tạo dựng nên vũ trụ hoàn mỹ, nhưng lòng kiêu ngạo của chúng con đã phá vỡ sự hài hòa của tự nhiên và gây ra thảm họa môi sinh, dẫn đến sức khỏe của chúng con và sự lành mạnh của gia đình nhân loại bị tổn hại. Vì vậy chúng con cầu xin Ngài thứ tha.

Lạy Chúa, xin đoái nhìn đến tình cảnh chúng con lúc này đây khi con cái Chúa đang đối mặt với đại dịch. Xin cho chúng con, một lần nữa, cảm nghiệm được sự quan tâm Từ Phụ của Chúa. Xin Chúa phục hồi trật tự và sự bình hằng của tự nhiên, cũng như tái tạo một tâm hồn và một quả tim mới trong lòng chúng con, để chúng con biết coi sóc Địa Cầu này như người quản gia tận tụy.

Lạy Chúa, chúng con phó thác những bệnh nhân và gia đình họ trong tay Chúa. Xin Chúa chữa lành thể xác, tâm trí và tinh thần họ, để họ được dự phần vào Mầu Nhiệm Vượt Qua của Con Chúa. Xin Chúa giúp mọi thành phần trong xã hội biết thực hiện đúng vai trò của mình và gia tăng tinh thần đoàn kết giữa họ.

Xin Chúa phòng giữ đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, các nhà hoạt động xã hội và các nhà giáo đang ở tuyến đầu của chúng con. Xin Ngài hãy đến trợ giúp cách đặc biệt cho những người đang thiếu thốn các phương tiện bảo vệ sức khỏe bản thân.

Chúng con tin rằng chính Chúa là Đấng dẫn dắt lịch sử nhân loại. Và chúng con cũng tin rằng Tình Yêu của Chúa có thể biến đổi cuộc sống của chúng con nên tốt đẹp hơn, dù cho nhân loại chúng con đang ở trong tình cảnh như thế nào. Xin ban cho mọi Kitô hữu một đức tin vững mạnh, để ngay cả khi đối mặtvới sợ hãi và hỗn loạn, họ vẫn có thể thi hành sứ mệnh Chúa trao phó.

Lạy Chúa, xin hãy ban phúc dồi dào xuống trên gia đình nhân loại chúng con, và khử trừ mọi sự dữ ra khỏi lòng chúng con. Xin cứu chúng con khỏi đại dịch đang hoành hành này, để chúng con có thể ca ngợi và cảm tạ Chúa bằng một con tim đã được canh tân. Chúng con cầu xin Chúa là Tác Giả của Sự Sống, cùng với Đức Giêsu Kitô, Con Chúa, trong sự hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, Ngài là Thiên Chúa duy nhất, hằng sống và hiển trị đến muôn thuở muôn đời. Amen.

(February 1, 2020. Dich theo bản tiếng Anh và tiếng Trung do ĐHY Gioan Thang Hán, giám quản tông tòa giáo phận Hong Kong)

10. Hát: Này con là đá

11.  Hát:  Con thờ lạy hết tình…

12. Phép lành MTC

Sr. Maria Bùi Thị Bích Mai 

Comments are closed.

phone-icon