Chầu Thánh Thể – Lễ Chúa Hiển Linh

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội.

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, bởi yêu thương nhân loại  chúng con đang dấn sâu trong bóng tối của tội lỗi và sự chết đời đời, mà Chúa sẵn sàng hóa thân trong kiếp phàm nhân. Lẽ ra với quyền phép vô song, Chúa có thể chọn sinh ra trong một gia đình giàu sang phú quý, đầy nhung lụa ngọc ngà, đầy tiện nghi xa hoa, nhưng Chúa đã không làm như thế. Chúa đã chọn sinh ra trong hoàn cảnh hết sức nghèo khó. Đó là sinh ra trong một máng cỏ thô hèn. Với sự chọn lựa này, Chúa thực sự hòa mình cùng những người bần khổ nhất, để tỏ mình cho họ và giải thoát họ.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, nhờ tình yêu nhập thể, Chúa đã trở thành Đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng con, mà mạc khải các mầu nhiệm nước trời. Và Chúa đã hiến thân trên thập giá, đem lại ơn tha thứ cho chúng con. Bởi khát muốn là Thiên Chúa ở cùng mọi người cho đến ngày tận thế, Chúa lại tự  hiến trong Thánh Thể. Trong nhiệm tích cực thánh này, Chúa đã cho chúng con sự sống, linh hồn, thân thể Chúa. Càng nghĩ suy, chúng con càng rộn niềm vui, và tâm hồn chúng con càng trào dâng niềm cảm mến. Năm xưa khi Chúa sinh ra trong hang đá thành Bêlem, đã có muôn thiên sứ du dương ca hát, chúc khen, có đoàn mục đồng lao nhao tìm đến thờ lạy… có thánh Giuse trải rộng tấm lòng khiêm tốn và đón nhận, và hơn thế là trái tim đầy yêu mến của Mẹ Maria. Mẹ ngây ngất chiêm ngưỡng, Mẹ suy phục tôn thờ. Mẹ liên kết gắn bó cùng Con Thiên Chúa. Nay chúng con cũng cảm nghiệm được tình yêu tuyệt đối của Thiên Chúa làm người, vội vã trở về bên Thánh Thể Chúa, và bên máng cỏ đơn hèn của Đấng cứu thế. Xin cảm tạ Chúa đã chấp nhận thân phận phàm nhân để cứu chuộc chúng con, để phục hồi cho chúng con phẩm giá cao quý được làm con cái Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria, chúng con quá thấp hèn nhỏ bé, xin Mẹ giúp chúng con tiếp cận, chiêm ngưỡng, yêu mến và tôn thờ Chúa Hài Đồng là cứu Chúa của chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con chuẩn bị máng cỏ tâm hồn thật xứng đáng, để mỗi ngày đều được Đấng cứu thế sinh ra và lớn lên. Cũng xin Chúa Hài Đồng, nhờ lời Ngài mà dạy dỗ chúng con.

Hát : Lời Ngài

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Mt 2, 1-12)

IV. SUY NIỆM (ngồi)

Dẫu nguyên tổ loài người đã bất tuân, tự cắt đứt mối hiệp thông cùng Thiên Chúa. Nhưng vốn trung thành với tình yêu, Thiên Chúa đã giao ước sẽ cứu chuộc loài người. Trải qua mọi thế kỷ, Thiên Chúa đã dùng các tiên tri mà khơi lên trong lòng dân Chúa niềm hy vọng, sẽ có Đấng Mêsia đến giải thoát họ.

Trong thị kiến Isaia đã nhìn thấy: cuộc lưu đầy của dân Chúa ở Babylon  sẽ chấm dứt, Giêrusalem sẽ được tái thiết và phục hưng. Dân Chúa sẽ lên đền thánh trong niềm hân hoan rạng rỡ: “Vùng lên! Bừng sáng lên Giêrusalem hỡi. Vì ánh sáng ngươi đến rồi, vinh quang Chúa trên ngươi chiếu tỏa”. Đấng Mêsia, Đấng cứu chuộc sẽ đến. Các dân tộc nối đuôi nhau lũ lượt tiến về nguồn ánh sáng: “Chư dân sẽ đi về phía ánh sáng của ngươi. Vua Chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước”. Giêrusalem sẽ thực sự trở thành trung tâm của vũ trụ. Lời tiên báo của Isaia được thực hiện nơi Đức Giêsu Kitô. Đức Giêsu là ánh sáng, là nguồn mọi ánh sáng. Đức Giêsu Kitô là ánh sáng thật. Ngài đến để soi đường chúng ta phải đi. Ngài đến để thắp sáng toàn nhân loại, hướng dẫn nhân loại bước đi trong chính lộ, để đạt đến điểm tới là hạnh phúc vĩnh cửu.

Bởi xuống thế để tỏ mình cho nhân loại, nên ngay trong đêm Giáng sinh, Đức Giêsu đã dùng các sứ thần đem sứ điệp niềm vui đến cho đoàn mục đồng. Đức Giêsu còn dùng ngôi sao là dấu chỉ, để tỏ mình cho các nhà đạo sĩ Phương Đông: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến triều bái Người”. Tin vào Đấng cứu tinh mà ngôi sao là dấu chỉ, các nhà đạo sĩ đã chuẩn bị lễ vật rồi vội vã ra đi. Họ không quản ngại đường xá xa xôi, hiểm trở, nhưng theo ánh sáng ngôi sao mà tiến bước, dù không biết ngôi sao sẽ hướng dẫn về đâu? Cả những lúc ngôi sao lịm tắt, lòng can đảm của các nhà đạo sĩ vẫn không sờn. Họ đã tìm đến những người rành rõi về Thánh Kinh ở Giêrusalem, để hỏi cho tường tận về tông tích của Đấng cứu thế. Khi đã đến nơi họ thấy: “Hài Nhi và thân mẫu Người là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người”. Sau đó họ tiến dâng lễ vật, và theo sự báo mộng của sứ thần, họ không trở lại gặp Hêrôđê nhưng theo lối khác mà về sứ sở mình.

Hằng năm khi lễ Hiển linh về, chúng ta mừng Thiên Chúa đến và tỏ mình cho chúng ta. Cũng nhân cơ hội này, chúng ta suy niệm lại một vài chi tiết của bài Tin Mừng.

   – “Chúng tôi thấy một ngôi sao của Người mọc lên”. Cũng một sao nhỏ bé mọc lên giữa một nền trời chi chít ánh sao, nhưng nhờ chịu khó chiêm ngắm điềm trời, chịu khó tìm kiếm, mà các nhà đạo sĩ đã nhận ra, đã tin, đã lên đường tìm Chúa. Hành trình tìm kiến Chúa không thiếu gian khổ, nhưng họ sẵn sàng đi theo ánh sáng đến cùng. Ngày nay, Chúa vẫn dùng ánh sáng ân sủng, biểu tượng cho ánh sao để tác động tâm trí chúng ta và mọi người, thôi thúc chúng ta đi tìm kiếm Chúa, nhưng chúng ta có đi theo ân sủng đó cho tới mục đích mà nó dẫn tới không?

   – “Chúng tôi nhận thấy ngôi sao của Người ở Phương đông và chúng tôi đến triều bái Người”. Các nhà đạo sĩ đã đi theo ánh sao để tìm đến tôn thờ Đức Giêsu. Còn chúng ta, ngôi sao Tin Mừng đã mọc lên soi sáng tâm hồn tối tăm của chúng ta, nhưng chúng ta có để đức tin dẫn chúng ta đến thờ lạy Đấng cứu chuộc chúng ta? Hay ngại khó, ngại khổ, không dám vượt thắng những trắc trở, khủng hoảng… nên vẫn còn đứng ngoài quỹ đạo của tình yêu cứu chuộc?

   – “Họ mở tráp lấy vàng, nhũ hương, mộc dược mà dâng tiến”. Ba vua đã chuẩn bị lễ vật mà dâng cho con trẻ Hài Nhi mà họ tin là Thiên Chúa, mà họ nhìn nhận là vua muôn dân. Chúng ta có ý thức việc phụng tự đích thực, là dâng lên Thiên Chúa những thành quả lao tác của con người và ruộng đất… Chúng ta tuy không có những lễ vật giá trị về vật chất, nhưng điều Thiên Chúa đang cần là tấm lòng vàng nồng nàn tình mến, những hương kinh nguyện cầu thiết tha, và những hy sinh, hãm mình mà chúng ta có chuẩn bị và sẵn sàng tiến dâng cho Chúa không?

   – “Khi nhận lời báo mộng đừng trở về với Hêrôđê, họ đã qua đường khác mà trở về xứ mình”. Việc gặp gỡ Đức Giêsu đã biến đổi cuộc đời họ, mở ra cho họ một con đường mới, từ đây ánh sáng Tin Mừng chan hòa trên cuộc sống họ, họ hoán cải và sống đời chứng tá. Chúng ta cũng được ngôi sao đức tin dẫn đến cùng Chúa, nhưng chúng ta có để tình yêu Chúa cảm hóa chúng ta, chúng ta có sống theo những đòi hỏi của Tin Mừng, có trở nên ánh sao soi đường hy vọng cho tha nhân không?

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã xuống trần gian để tỏ mình cho chúng con, để mặc cho chúng con những phẩm giá cao quý của những kẻ làm con cái Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết mau mắn lên đường sống theo ánh sáng đức tin, sống theo ánh sáng lời Chúa, không nề hà điều gì, chỉ monh sao làm trọn ý Chúa đã tỏ ra cho mình.

Lạy Chúa, nhân mừng lễ Hiển Linh, xin tiếp tục tỏ mình cho chúng con, và tỏ mình cho mọi người chưa tin nhận Chúa, hầu chúng con được nên đồng thừa tự, đồng thân thể, và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Đức Kitô.

Hát : Gặp gỡ Đức Kitô

V. TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là ánh sáng thật. Chúa đã đến để tỏ mình cho nhân loại. Chúa đã đến để tỏ mình cho mọi người. Chúa đến để trở nên mặt trời công chính chiếu soi những kẻ ngồi trong tối tăm và trong bóng sự chết. Bởi khát muốn mọi dân tộc bước đi trong ánh sáng của Chúa, Chúa đã tỏ mình cho đoàn mục đồng. Chúa còn dùng ánh sao lạ nên dấu chỉ sự xuất hiện của Đấng cứu tinh, để kêu gọi ba đạo sĩ từ Phương Đông đến kính viếng, thờ lạy. Tục truyền rằng ba đạo sĩ có một người da trắng, một người da đen, một người da vàng. Điều này nói lên: Chúa đến để thiết lập nước Israel mới, bao gồm người do Thái cũng như dân ngoại. Ơn cứu độ của Chúa có tính phổ quát, tất cả mọi dân tộc, tất cả mọi người đều được Thiên Chúa yêu thương, sẵn sàng ban ơn cứu độ, không ngoại trừ một ai.

Khi bắt đầu cuộc đời Chúa đã tỏ mình khi chịu phép rửa nơi giòng sông Giođan. Lúc bấy giờ trời mới mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Chúa, thực hiện một cuộc phong vương long trọng: Chúa là vua, là Con Thiên Chúa, là Đấng cứu độ trần gian. Chúa còn tỏ mình khi làm phép lạ đầu tiên khi hóa nước thành rượu ngon tại tiệc cưới Cana, để các môn đệ nhận biết và tin nhận Chúa là Đấng Mêsia. Và Chúa còn tỏ mình qua việc toàn thắng sự chết để sống lại khải hoàn. Ngày nay Chúa vẫn tiếp tục hiển linh, tiếp tục tỏ mình cho chúng con qua tin Mừng, qua các ân sủng Bí tích, qua các biến cố… Thế nhưng do hờ hững, do cố chấp, do đam mê lợi lộc vật chất, mà lắm lúc chúng con cũng như các đại giáo trưởng, các luật sĩ Do Thái xưa. Chẳng hề thấy Chúa, chẳng hề gặp Chúa.

Hôm nay bên Thánh Thể nguyện cầu, được lời Chúa soi sáng, chúng con thấy hổ thẹn vì thái độ ù lì của mình vì “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”.

Xin cho chúng con từ nay, luôn có một tâm hồn trong sạch rộng mở như Đức Maria, một tâm hồn khiêm tốn của thánh Giuse, chất phát đơn sơ của đoàn mục đồng, sự can đảm kiên tâm của các nhà đạo sĩ… để gặp được Chúa và sống theo sự hướng dẫn của Ngài. Và nhất là xin cho mỗi chúng con không chỉ đem hết tâm tình mà bái phục, thờ lạy Chúa, nhưng còn trở nên ngôi sao hướng dẫn kẻ khác đến với Chúa, bằng lời nói, bằng việc làm, và bằng đời sống chứng tá.

Lạy Chúa Giêsu ánh sáng trần gian, xin ban ánh sáng niềm tin soi đường cho toàn nhân loại đi về cõi phúc đời đời. Amen.

Comments are closed.

phone-icon