Vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới! – Giờ Chầu Thiếu nhi Thánh Thể, thứ Năm, tuần XXII TN A

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

(Thứ Năm, tuần XXII TN A)

Vâng lời Thầy con xin thả lưới

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hằng ngày và hằng tuần chúng con cùng nhau đến Nhà Chúa đây, cùng ngồi bên nhau tham dự các cử hành phụng vụ, vì chính Chúa quy tụ chúng con / thành một đại gia đình mà Chúa là chủ.
Chiều nay, chúng con sốt sắng dâng lên Chúa Giờ Chầu Thánh Thể này, với tâm tình chan chứa niềm vui, dâng lên Chúa lời hoan ca chúc tụng, yêu mến, tôn thờ và kính tin của chúng con. Nguyện xin Chúa Thánh Thể ban bình an cho giáo xứ chúng con, cho quý cha, quý dì, quý chức Ban Hành giáo, và mọi thành phần trong giáo xứ, cũng như cho gia đình và cho bản thân chúng con, luôn biết chọn phần tốt nhất là ở lại bên Chúa, tuân theo huấn lệnh Chúa, để qua sự gặp gỡ bên Chúa, chúng con đón nhận nhiều hồng phúc từ Thánh Thể Chúa, giúp sức chúng con can đảm chấp nhận đổi mới cuộc sống theo lời Chúa dạy, mỗi ngày càng thêm ngoan ngoãn – dễ thương – tốt lành – và sống đẹp lòng Chúa hơn, nhờ biết sống nhân đức cao đẹp – mà Chúa đã sống và làm gương – đó là Vâng lời.

4. Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin Mừng (Lc 5:1-11)

Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Luca
Một hôm, Đức Giê-su đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa. Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới. Đức Giê-su xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Si-môn, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông. Giảng xong, Người bảo ông Si-môn: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.” Ông Si-môn đáp: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.” Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm. Thấy vậy, ông Si-môn Phê-rô sấp mặt dưới chân Đức Giê-su và nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!” Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Si-môn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc. Cả hai người con ông Dê-bê-đê, là Gia-cô-bê và Gio-an, bạn chài với ông Si-môn, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giê-su bảo ông Si-môn: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.” Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.
Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Bài Tin Mừng cho chúng ta thấy một bức tranh tuyệt vời bên bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Đức Giêsu, để nghe lời Thiên Chúa, đến độ Đức Giêsu phải xuống một chiếc thuyền của Simon và bảo ông chèo thuyền xa bờ một chút để Người giảng dạy dân chúng. Tất cả đều say xưa lắng nghe Lời Người. Giảng xong, giữa thanh thiên bạch nhật, bỗng Đức Giêsu bảo Phêrô, người ngư phủ lão luyện đầy kinh nghiệm, biết rõ từng con nước với độ sâu và dòng chảy, để định ra hướng đi của từng loại cá: “Hãy chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.” – Dầu ông đã thả lưới suốt đêm hôm trước vất vả, chẳng bắt được một con cá nào – và ông cũng biết rõ Thầy mình không thuộc miền sông nước, chỉ chuyên nghề mộc thôi. Nhưng vì nể lời Thầy và để làm vui lòng Thầy, Phêrô đã vâng lời thả lưới. Sự vâng lời này đã đem lại kết quả ngoạn mục, ngoài sức tưởng tượng: là bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới, hai chiếc thuyền hầu chìm, Phêrô phải làm hiệu cầu cứu các bạn đưa thuyền đến giúp. Thật là ngạc nhiên chưa các bạn? – nhưng Đức Giêsu không muốn dừng lại ở mẻ lưới lạ lùng – mà Người muốn đưa Phêrô và các môn đệ đi xa hơn nữa, đó là Người muốn các ông sẵn lòng từ bỏ tất cả mà đi theo Người, để trở thành người thu phục các linh hồn.
Các bạn thân mến, mẻ cá lạ lùng đã không làm cho Phêrô tự hào sau những chiến tích thành công, trái lại, ông đã vội đến sấp mình dưới chân Chúa để nhìn nhận sự yếu kém của mình: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!” . Đây là bài học lớn cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống, khi gặp thất bại, hoặc những khó khăn chúng ta đừng nản chí, nhưng tin tưởng vào Chúa và vâng lời Người. Các bạn cứ tin đi, nều Chúa hướng dẫn chắc chắn thành công sẽ đến.

Thánh Don Bosco nói: “Nhân đức quan trọng nhất của người trẻ là vâng lời cha mẹ và những nhà giáo dục – là những người có quyền trên chúng ta. Khi các ngài khuyên bảo điều gì, các con hãy mau mắn vâng theo, không được tỏ ra bất mãn, chống đối. Hãy lấy những lời khuyên nhủ của các bề trên làm khuôn phép cho cuộc sống và hoạt động của các con. Thì cuộc đời các con sẽ vui tươi, mọi hành động sẽ được điều hướng tốt, và trở thành gương tốt cho mọi người. Các con nên nhớ: Một thiếu nhi biết vâng lời sẽ trở thành một vị thánh”.

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: Con muốn làm một bông hoa nhỏ…

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

ĐỌC CHUNG: (Tv 119, 2-12)

Hạnh phúc thay kẻ tuân hành ý Chúa,
hết lòng hết dạ kiếm tìm Người.
Họ không làm điều ác,
nhưng cứ đường lối Chúa mà đi.

Vâng lạy Chúa, Ngài đã ban huấn lệnh,
truyền chúng con tuân giữ vẹn toàn.
Ước mong sao con hằng vững bước
theo thánh chỉ Ngài ban.
Để con không xấu hổ
khi nhìn lại các mệnh lệnh của Ngài.

Con thành tâm dâng lời cảm tạ
vì được biết những quyết định công minh.
Thánh chỉ Ngài, con xin tuân giữ,
xin Ngài đừng nỡ bỏ rơi con.

Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng?
Thưa phải tuân theo lời Chúa dạy.
Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài,
xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa.

Lời Chúa hứa, lòng con ấp ủ,
để chẳng bao giờ bội nghĩa bất trung.
Lạy CHÚA, con dâng lời ca tụng,
thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.

9. Hát: Này con là đá
10. Hát: Đây nhiệm tích
11. Phép lành MTC
12. Hát tạ:

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.