Canh thức Giáng sinh: Đức Giêsu Kitô là ai?

0

CANH THỨC GIÁNG SINH

Chủ đề: ĐỨC GIÊSU KITÔ LÀ AI?

DẪN VÀO

(Hai ma sơ trao đổi với nhau về những thao thức của người đương thời, một sơ phụ trách giáo dục thanh thiếu niên, một sơ tham gia hoạt động công tác xã hội, phục vụ bệnh nhân.)

  • Sơ Thanh Thảo: (Đi dạo ca theo bản nhạc : “Đức Kitô là ai?” . )
  •  Sơ Tâm An: Chào Chị Thanh Thảo, chị có khỏe không? Gần đây sinh hoạt mục vụ giáo xứ của chị với giới trẻ thế nào mà sao thấy chị yêu đời thế?
  • Sơ Thanh Thảo: Ồ! Em chào chị Tâm An nhá, em muốn trút bầu tâm sự với chị đây. Chúa Nhật vừa rồi các bạn trẻ tham dự học hỏi Lời Chúa rất đông và rất năng động ca hát và phát biểu ý kiến. Thế rồi có một bạn đặt vấn đề với cả nhóm: “Đức Giêsu trong Tin Mừng thật tuyệt vời, nhưng trong cuộc sống, tôi chưa cảm được sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô, vậy các bạn hãy nói cho tôi nghe kinh nghiệm của mỗi bạn về Đức Giêsu Kitô như thế nào? Đức Giêsu Kitô là ai ?”  Một vài bạn cũng chia sẻ đã cảm nhận được tình yêu của Đức Kitô nơi sự chăm sóc của cha mẹ, nơi thái độ kiên nhẫn của thầy cô và tương quan giúp đỡ của bạn bè. Một số bạn nói về kinh nghiệm đã gặp gỡ Đức Kitô nơi người nghèo, bệnh nhân hay những em bé lang thang. Nhưng đa số thì trầm tư suy nghĩ. Hầu như tất cả đều cảm thấy khó có thể diễn đạt được thành lời về đức tin và những cảm nhận của mình về Đức Giêsu Kitô. Chị có đồng ý như vậy không?
  • Sơ Tâm An: Theo em nghĩ, đối với người Kitô hữu và tu sĩ chúng ta, sống niềm tin là trả lời cho câu hỏi: Đức Kitô là ai? Vậy, hôm đó, chị đã giúp các bạn trẻ thế nào?
  • Sơ Thanh Thảo: Em đã cám ơn và đánh giá cao người bạn trẻ nêu lên câu hỏi: “Đức Kitô là ai?” và đề nghị mỗi bạn sẽ tìm ra một câu trả lời cụ thể trong kinh nghiệm của riêng mình và chia sẻ trong buổi họp vào chính ngày lễ Chúa Giáng Sinh.
  •  Sơ Tâm An: Em đồng ý với chị vì Đức Kitô muốn mỗi người tự trả lời bằng chính đời sống của mình Người là ai? Khi em phục vụ  bệnh nhân, người cao tuổi hay tiếp cận, lắng nghe tâm sự những người đang gặp bế tắc về tình yêu, hôn nhân, gia đình; hoặc những bạn trẻ đang đau khổ tuyệt vọng vì đã rơi vào tệ nạn xã hội như nghiền ma túy, em cũng thường phải đối diện với những vấn nạn tương tự. Em cảm thấy tất cả những ai chưa thực sự gặp gỡ được Đức Kitô thì vẫn còn thao thức băn khoăn vì chưa tìm được niềm vui, sự bình an và hạnh phúc đích thực.
  • Sơ Thanh Thảo: Vâng, đúng thế, em nghĩ bất cứ ai được gặp gỡ Chúa Kitô trong Giáo lý, Thánh Kinh, Thánh Thể và cảm được quyền năng tuyệt vời tình yêu cứu độ vô biên của Người trong mỗi chi tiết của cuộc đời mình, đều là người hạnh phúc cho dẫu họ luôn phải đối diện với những thách đố khó khăn mỗi ngày. Vì thế trong đêm Noel năm nay em ước nguyện cho tất cả mọi người đều hiểu biết về tình yêu của Đức Kitô, tại sao Người nhập thể sống phận người nghèo đến nỗi phải sinh nơi hang của bò lừa ?
  •  Sơ Tâm An: Em cũng có một nguyện ước trong đêm Noel năm nay là khi học hỏi và suy niệm Lời Chúa, mỗi người đều được chính những nhân vật trong Thánh Kinh  giải thích cho mình Đức Kitô là ai vì bây giờ họ biết rõ hơn bất cứ ai trong chúng ta.
  • Sơ Thanh Thảo: Đồng ý với Sơ Tâm An, ngay bây giờ, em tưởng tưởng cộng đồng đang đứng trước mặt chúng ta đây là toàn thể dân Chúa trong lịch sử cứu độ, vậy xin quí vị trong Giáo Hội khải hòan, những người đã được chiêm ngưỡng Đức Kitô xin vui lòng giải thích cho tín hữu lữ hành của chúng con Đức Kitô là ai ạ?

I.  PHẦN CỰU ƯỚC

–   Adam và Eva: Tôi là Adam, và tôi là Eva đây, trong đêm Noel năm nay chúng tôi sẵn sàng đến đây để giải thích cho cộng đoàn đang tụ họp nơi đây: Đức Kitô là ai.

–    Adam: Trước nhất, Đức Kitô, chính là Ngôi Lời, Lời của Chúa Cha, đã dựng nên cả vũ trụ này trong đó có con người. Như trong kinh Tin Kính, quí vị đọc mỗi thánh lễ Chúa Nhật: “Nhờ Người mà muôn vật được tạo thành.” Ví dụ như, Thiên Chúa phán: “Phải có ánh sáng”. Liền có ánh sáng. Do đó, Đức Kitô là sự sống của nhân loại này.

–  Eva: Đối với tôi, Đức Kitô là Đấng Cứu Độ, Người đã vâng lời cho đến chết để chuộc tội không vâng lời của tôi vì tôi đã bị cám dỗ muốn tôn thờ mình như Thiên Chúa.

–   Adam: Đúng thế, khi Eva rủ tôi ăn trái cấm, tôi đã phân vân, nhưng cuối cùng tôi đã chọn mình hơn Thiên Chúa. Sau đó, tôi rất sợ hãi! Nhưng ngay khi chúng tôi rời khỏi vườn địa đàng, Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Độ cho chúng tôi.

–   Sơ Tâm An: Thưa hai nguyên tổ Adam và Eva, con rất xúc động mỗi khi đọc câu chuyện “Sa ngã và Lời hứa ơn cứu độ” trong Thánh Kinh , con xin hai nguyên tổ có lời khuyên gì cho giới trẻ chúng con giữa môi trường tràn ngập cám dỗ hôm nay ạ?

–  Eva: Như các con đã thấy, con người của chúng ta rất yếu đuối rất dễ sa vào chước cám dỗ. Vậy chúng con hãy siêng năng đọc kinh lạy Cha, để xin Cha giải thoát mình khỏi sa chước cám dỗ; đồng thời luôn biết dứt khoát trả lời “không” ngay từ đầu với mọi hình thức hưởng thụ chống lại Thiên Chúa.

–   Adam: Nhưng nếu lỡ dại “sa ngã” như  tôi và Eva đây thì hãy vững tin vào chạy đến với Đức Kitô Đấng Cứu Độ duy nhất của trần gian. Và bây giờ tôi muốn mời thêm những nhân chứng đức tin đến với các con nhá. Nào xin mời quí vị đang được hưởng phần thưởng của đức tin,  hãy đến đây trong đêm nay để giúp anh chị em của chúng ta hiểu biết hơn về Đức Kitô.

–     Abraham , Sara và Isaac: Dạ có chúng tôi đây. Tôi là Abraham và tôi là Sara. Còn cháu là Isaac đây.

–   Hai sơ: Chúng con kính chào Tổ Phụ Abraham , Tổ Mẫu Sara  và cả Tổ phụ Isaac ạ.

–    Abraham: Đối với tôi, Đức Kitô là tuyệt đỉnh tình yêu của Thiên Chúa như thánh Gioan đã viết: “Thiên Chúa yêu trần gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. (Ga 13,16). Tôi đã có kinh nghiệm thật sâu sắc về điều này khi tôi cương quyết sát tế Isaac theo ý Thiên Chúa.

–   Isaac: Còn đối với con, thưa ba, khi ba trói con lại để hiến tế dâng Thiên Chúa, con đã sẵn sàng vâng lời, nhưng Thiên Chúa đã giải thoát con. Lúc này nhìn lại tòan bộ lịch sử cứu độ, con đã nhận ra, chính Đức Kitô đã chết thay cho con, con chỉ là hình bóng của Người.

–  Sơ Thanh Thảo: Kính thưa tổ mẫu Sara, chúng con rất cảm động mỗi khi suy niệm đoạn văn Thánh Kinh  Tổ phụ Abraham sát tế Isaac. Chúng con xin một lời khuyên cho con người thời đại chúng con.

–    Sara: Kinh nghiệm của tôi chính là: Thiên Chúa quyền năng và nhân hậu, hạnh phúc thay những ai tin vào Thiên Chúa. Nhờ tin vào Thiên Chúa, tuy tôi đã già mà vẫn có thể sinh con. Và chồng tôi, Abraham vì tin, đã vâng lời sát tế đứa con duy nhất của chúng tôi, nhưng Thiên Chúa đã can thiệp đúng lúc; và giờ đây chúng tôi đã có một dòng dõi như lời hứa của Thiên Chúa là toàn thể nhân loại qua mọi thời đại.

 –   Adam: Đến đây, quí vị đã hiểu toàn bộ Thánh Kinh Cựu Ước đều hướng về Đức Kitô, Đấng là trung tâm của lịch sử cứu độ. Eva: Bây giờ xin quí vị cùng hiệp thông với chúng tôi trong tâm tình thống hối tội lỗi và khát vọng chờ mong vị cứu tinh đến giải thoát chúng tôi khỏi mọi hình thức nô lệ ma quỉ, thế gian và bản năng hưởng thụ chống lại Thiên Chúa.

Vũ khúc nguyện cầu

II. PHẦN TÂN ƯỚC

–    Adam: Và bây giờ chuyển sang phần Tân Ước,  tôi muốn mời những nhân vật được sống đồng thời với Đức Kitô, xin quí vị hãy đến đây chia sẻ kinh nghiệm của mình về Đức Kitô trong đêm Noel năm nay.

–   Ông Phêrô: Có chúng tôi đây. Nhóm chúng tôi gồm có 5 người: Đây là ông Gia Kêu, anh mù từ mới sinh, chị phụ nữ ngoại tình, và anh trộm lành, còn tôi là Phêrô.

–   Ông Gia-kêu: Đối với tôi Đức Giêsu Kitô hôm qua hôm nay và mãi mãi vẫn là một. Người là ngôn sứ của mọi thời đại, Người đã mạnh dạn lên tiếng mà không hề sợ hãi, tình thương của Người không chỉ dừng lại nơi những người công chính nhưng Người đã đến với cuộc đời khốn cùng của những kẻ bị loại trừ như tôi đây: người thu thuế tên là Gia Kêu.

–    Anh mù: Tôi đã mù và đã được Người chữa cho sáng mắt. Vì thế, đối với tôi, Đức Kitô là một bác sĩ nhân hậu, tài ba tuyệt vời.

–   Chị phụ nữ ngoại tình: Đức Kitô là ai ư ? Đối với tôi Đức Kitô là hiện thân của lòng thương xót, tha thứ và bình an. Người đã tự đồng hóa mình với những con người thấp hèn nhất trong xã hội, sống với chúng tôi, mang lấy gánh nặng của chúng tôi và gọi những người tội lỗi như chúng tôi là bạn. Chính Đức Kitô đã cứu tôi khỏi bị némđá và phục hồi nhân phẩm cho tôi.

–   Thánh Phêrô: Để hiểu rõ hơn những điều các bạn của tôi đã nói, sau đây mời quí vị nhớ lại những đoạn Thánh Kinh liên quan đến họ. Trước hết, chúng ta sẽ gặp thấy Giakêu, một người thu thuế tay sai của đế quốc Rôma. Chính vì làm tay sai cho đế quốc Rôma mà ông bị chính dân tộc của ông ghét bỏ, xem ông như một người tội lỗi.

CẢNH 1: CHÚA GIÊSU CHỮA LÀNH VÀ PHỤC HỒI NHÂN PHẨM CHO NGƯỜI TỘI LỖI

A. YAKÊU  ( Lc 19,1-10)

 (Vào cảnh: Đám đông dân chúng nhộn nhịp, Yakêu hỏi đám đông có chuyện gì? Và biết có Đức Giêsu đi ngang qua đó).

Y. ( Đi cùng một vài người hầu) Tìm gặp Đức Giêsu (dàn dựng có thể đang leo cây hay từ SK)

ĐG. (Đi cùng với một số môn đệ) Này ông Yakêu, xuống mau đi vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông.

Y. Mừng rỡ: Thưa Ngài, này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo, và nếu tôi đã cưỡng đọat của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.

ĐG. (nói với Yakêu) Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu  tổ phụ Abraham.  (Yakêu rút vào hậu trường)

 B. ANH MÙ. (Ga 9, 1-17)

 (Vào cảnh: Chúa Giêsu chia tay Yakêu, vẫn đi lại trên SK, Người mù từ từ tiến ra SK,…)

MĐ. Thắc  mắc: Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, Anh ta hay cha mẹ anh ta.

ĐG. Không phải anh cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng chuyện đó xảy ra là để các việc của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh.

( ĐGS. Trộn bùn sức vào mắt người mù, bảo anh đi rửa)

NM. Đi rửa và được sáng mắt. Reo mừng. ( Nhân vật tự thể hiện cảm xúc)

( CGS và môn đệ vào trong SK, sau đó CGS ra lại)

C. CHỊ PHỤ NỮ NGOẠI TÌNH. (Ga 7, 53-8, 1- 11)

 (Vào cảnh: CGS rảo bước và dừng lại một nơi. Thình lình nhóm Pharisêu và dân chúng vừa chạy vừa ném đá người phụ nữ, (chạy vào SK), một trong số những người pharisêu tiến lại hỏi ĐGS. )

Pr. Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách luật ông Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó, còn Thầy , Thầy nghĩ sao?

ĐGS. Cúi xuống, lấy ngón tay viết trên đất.

Pr. Tiếp tục hỏi

ĐGS. Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá  mà ném đi!

( khoảng không im lặng, mọi người từ từ bỏ đi, bắt đầu từ người lớn tuổi nhất…)

ĐGS. (Ngẩng đầu lên và hỏi ) Này chị, họ đâu cả rồi, không ai lên án chị sao?

PN. Thưa ông, không có ai cả.

ĐGS: Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu, chị về đi và từ nay đừng phạm tội nữa.

D. ANH TRỘM LÀNH: Còn tôi, thưa quí vị, tôi là Tống Văn Rinh, gọi tắt là chôm chỉa. Nghề nghiệp chính của tôi là “nhanh tay lẹ mắt”, chủ trương: “tăng xin giảm mua, tiện cầm giùm”. Xa quê hương tôi nhớ mẹ hiền, gần mẹ hiền chôm tiền xa quê hương.

Quý vị biết không, cả cuộc đời tôi hành nghề chôm, cho đến cuối đời tôi còn “chôm” được cả “Nước Thiên Đàng”. Tại sao lại như vậy? Bởi vì tình thương vô bờ bến của Đức Kitô  đã nâng tôi lên, cho tôi làm bạn tâm phúc với Người. Người đã trả lại cho tôi phẩm giá của một con người cho dẫu rằng tôi không xứng đáng.  Sau chuỗi ngày trộm cắp tội lỗi, trên thập giá tôi được Đức Kitô nhìn tôi và gương mặt hiền lành khiêm tốn của Đức Kitô đã cảm hóa tôi, tôi hối hận  thưa cùng Chúa: “Ông Giêsu ơi, khi Ông vào nước của ông xin nhớ đến tôi”. Và chỉ cần như thế, Chúa đã cho tôi được toại nguyện và được gọi là tên trộm lành.

–  Sơ Tâm An: Anh có lời khuyên gì cho những người còn sống?

–  Anh trộm lành: Điều tôi muốn nói ở đây là: Hỡi các bạn, các bạn có thể là người tội lỗi, các bạn có thể đã từng sa vào con đường tồi tệ như tôi, hay bất cứ bạn là thế nào đi nữa… Chỉ cần bạn nhận ra tội của mình và thật tâm trở về cùng Chúa, Ngài sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ, không bỏ rơi bạn bơ vơ giữa cảnh đời ô hợp này. Hãy tin vào Đức Kitô và cầu nguyện nhân Danh Người, các bạn sẽ được cứu độ, được chết lành như tôi.(Khóc trong hạnh phúc)

–  Thánh Phêrô: Sau cùng là tôi, trong vai trò Giám mục Rôma, lãnh đạo Giáo Hội kế vị Đức Kitô, thế mà trong cuộc đời, tôi đã từng công khai chối bỏ Đức Kitô, nhưng Người vẫn tin tưởng và trao trách nhiệm cho tôi. Vì thế, đối với tôi, Đức Kitô chính là tình yêu, là Con Thiên Chúa hằng sống luôn tôn trọng và yêu thương tất cả mọi người. Ai tin vào Người sẽ được sống muôn đời.

–  Adam: Xin cảm ơn, xin cảm ơn. Nhóm Tân ước của quí vị đã kể về Đức Kitô thật là ấn tượng. Chúc mừng quí vị  (Tất cả đến chúc mừng) Và cuối cùng, tôi muốn mời những vị mà người thời đại hôm nay đã từng biết đến. Xin quí vị chia sẻ kinh nghiệm quí vị đã gặp gỡ Chúa Kitô như thế nào giữa môi trường xã hội hiện đại này?

–  ĐGH GP II và Mẹ Têrêsa: Dạ, con là GP II và con là Têrêsa Calcutta chúng con là những người của TK XXI đây ạ.

–  Eva: Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, hôm nay quí vị sẽ thấy Mẹ Têrêsa Calcutta là hiện thân của Đức Kitô phục vụ và Đức Gioan Phaolô II là hiện thân của Đức Kitô rao giảng. Trước tiên xin mời quí vị xem một phóng sự nhỏ về Mẹ Têrêsa.

CẢNH 2: MẸ TÊRÊSA

Lời dẫn: Mẹ Têrêsa Calcutta: một nữ tu bé nhỏ, khó nghèo và khiêm nhu. Mẹ đã sẵn sàng cúi xuống phục vụ những con người bần cùng khốn khổ, những thây ma vật vờ trên đường phố nửa sống nửa chết. Mẹ đã cho con người thấy được giá trị của cuộc sống và ý nghĩa của cái chết qua đôi bàn tay, qua ánh mắt, và qua trái tim của Mẹ. Mẹ đã xả thân trong các hoạt động bác ái, để đem đến cho con người tình yêu của Thiên Chúa – một tình yêu trao ban vô vị lợi. Vì vậy, Mẹ chính là biểu tượng của tình thương. Đối với Mẹ: những con người cùng khổ chính là Đức Kitô, như Mẹ đã từng nói: “ Tôi gặp thấy Chúa nơi mỗi người. Khi tôi lau chùi vết thương cho người phong cùi, tôi cảm thấy như tôi chăm sóc chính Chúa”

(Vừa đọc lời dẫn vừa diễn cảnh Mẹ Têrêsa phục vụ những con người cùng khổ )

–  Mẹ Têrêsa: Dạ, kính thưa quí vị , tôi đã  thấy Đức Kitô ẩn mình nơi những người nghèo nhất nơi những người nghèo và tôi đã đi khắp thế giới phục vụ Người với trọn vẹn tình yêu của tôi.

–   Sơ Tâm An: Con cám ơn chia sẻ của Mẹ Têrêsa. Bây giờ con muốn được lắng nghe Đức GP II, Thưa ĐTC, trong vai trò chủ chăn, ĐTC quan tâm tới lãnh vực nào nhất ?

–   ĐGH GP II: Cha luôn thao thức là làm thế nào cho mọi người được gặp gỡ Đức Kitô. Đối với cha, Đức Kitô luôn sống động trong lời của Người và chỉ lời quyền năng và yêu thương của Người mới có thể chữa lành những vết thương và đổi mới trái tim mềm yếu của con người trong thời đại hưởng thụ hiện nay, nên cha đã đi rao giảng Lời Chúa khắp nơi như  cha có thể.

–   Sơ Thanh Thảo: Thưa toàn thể quí vị trong lịch sử dân Chúa, chắc quí vị đã biết ĐTC. GPII luôn dành vị trí ưu tiên cho các gia đình. ĐTC đã viết thư gửi cho các gia đình và nhắn nhủ từng thành viên. Vậy, sau đây chúng con xin mời quí vị xem một phóng sự ngắn về cuộc triều yết ĐTC của phái đoàn Việt Nam

CẢNH 3:   CUỘC TIẾP KIẾN ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAOLO II

( Phái đoàn Việt Nam tiếp kiến ĐTC:  Dẫn đầu là Đức Giám Mục, một ông cụ, một phụ nữ đại diện cho các bà mẹ, một số bạn trẻ, lần lượt tiến lên hôn nhẫn ĐTC )

ĐTC: (Đức Thánh Cha đứng lên nói với mọi người)

–  Hỡi những vị cao niên, những bậc cha mẹ, các con phải là chỗ dựa vững chắc về tinh thần và đức tin cho con cháu. Sự hiện diện của chúng con trong gia đình sẽ làm cho những người trẻ thấy một Đức Kitô rất khiêm tốn hiền lành luôn  yêu thương, cảm thông và tha thứ cho chúng.

–  Hỡi những người trẻ: “ Các con phải quảng đại quan tâm yêu thương và tế nhị, giúp đỡ, phục vụ ông bà cha mẹ của chúng con để các ngài không bị cô lập về tâm lý và nhận ra Đức Kitô hiếu thảo, vui tươi, đầy sức sống nơi chúng con.

–    Hỡi các bà mẹ, các con hãy luôn biết cảm tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con được khả năng cưu mang sự sống, các con hãy yêu mến, phục vụ sự sống là Đức Kitô từng ngày đang lớn lên trong cung lòng các con.

–   Sơ Tâm An: Thưa ĐTC,  tới đây chúng con đã hiểu: đối với ĐTC  thì Đức Kitô không phải ai xa lạ mà là những người rất gần gũi, Người chính là ông bà, cha mẹ, là con cái trong gia đình, là người hàng xóm, là những người mà ta cho là tội lỗi, là những kẻ mà ta chối từ….

–   Sơ Thanh Thảo: Đúng vậy, Đức Kitô chính là những người không thể tự bảo vệ mình trước sự khinh miệt, chối bỏ của những người mạnh thế hơn, là những thai nhi trong lòng mẹ. Chúng con cám ơn Đức Thánh Cha.

CẢNH GIÁNG SINH

–  Adam : Kính thưa tòan thể dân Chúa trong lịch sự cứu độ, Đêm nay quả thật đêm hồng phúc, chúng ta qui tụ nơi đây hướng về Đức Kitô, Đấng cứu độ chính là Thiên Chúa thật và là người thật.

–  Eva: Đêm nay, đêm đất trời giao duyên, Con Thiên Chúa đã giáng sinh, lời hứa ơn cứu độ sau khi chúng tôi sa ngã đã được ứng nghiệm. Đức Giêsu Kitô đã làm người và ở giữa chúng ta, Người đến chia sẻ thân phận con người yếu đuối, mỏng manh, chấp nhận mọi sự thiếu thốn cơ cực và bị người đời từ chối để chuộc tội chúng ta.

–  Thánh Phêrô: Đêm nay cả thiên đàng đang hiện diện nơi đây, toàn thể các thánh, các thiên thần đến hiệp chung với những người tin, ngợi khen, cảm tạ hồng ân cứu độ Thiên Chúa đã yêu thương mỗi người nơi Đức Kitô, Thiên Chúa làm người. Vì nếu không có đêm nay, không ai được hưởng ơn cứu độ trên Thiên Đàng. Vậy chúng ta cùng đến tôn thờ Đức Kitô vì yêu thương chúng ta đã hạ sinh nơi máng cỏ Belem.

 (Kéo màn ra: Thánh Giuse và Đức Mẹ quỳ hai bên hang đá thờ lạy Chúa)

Tất cả các vai diễn đến quì thờ lạy Chúa, các Thiên Thần bay từng đoàn ra tôn vinh, hát múa mừng Chúa Giáng Sinh.

–   Đức Hồng Y, Tổng Giám Mục tuyên bố: Đức Kitô chính là Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, mỗi khi chúng ta tôn vinh, suy niệm và sống lời Chúa, chúng ta sẽ cảm được Đức kitô đang hiện diện, đồng hành với chúng ta. Vì thế, năm nay Hội Thánh chọn là năm tôn vinh Lời Chúa, Vậy, chúng ta cùng hiệp thông trong bài diễn nguyện tôn vinh lời Chúa.

(Sau đó, đoàn các thánh, các thiên thần  và chức sắc trong Giáo hội rước  Thánh Kinh, công bố Lời Chúa, tuyên xưng đức tin, hôn kính đặt tay lên Lời Chúa).

 Học viện Thánh Thomas – Dòng Đaminh Tam Hiệp 2005

 

Comments are closed.