Canh thức Giáng sinh: Đức Giêsu – tình yêu và nguồn sống

0

 ĐÊM GIÁNG SINH

Chủ đề: “ĐỨC GIÊSU: TÌNH YÊU VÀ NGUỒN SỐNG”

  1. Cha xứ hướng ý về ý nghĩa của buổi cầu nguyện ( mời cộng đoàn đứng)
  2. Thánh hóa: Hát: Chúa Thánh Thần
  3. Dẫn nhập:

NHD:

Kính thưa cộng đoàn,

Đêm nay, đêm an bình, đêm ân tình, đêm trời đất giao duyên. Đêm mừng kỷ niệm Con Thiên Chúa nhập thể và ở giữa chúng ta.

Trong bầu khí thánh thiện này, lại một lần nữa, cộng đoàn giáo xứ chúng ta cùng với Giáo Hội hoàn vũ và mọi người thành tâm thiện chí  trên khắp hoàn cầu đón mừng ngày Đại lễ Giáng Sinh, một tin vui mà dân Do Thái khi  xưa đã mòn mỏi ngóng trông.

Đó là Tin Mừng: “Đấng Cứu độ là Đức Giêsu Kitô” sẽ Giáng Sinh; là niềm vui: Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Vâng, Ngôi Hai Thiên Chúa- Đấng Cứu Thế  đã sinh ra cho chúng ta, Đấng đã Nhập Thể để chia sẻ thân phận làm người với chúng ta, Ngài đã trở nên một tạo vật, để rồi hiện hữu trong thời gian với những giới hạn của không gian. Chính Con Người đó đã thực sự hoàn tất chương trình cứu độ của Chúa Cha qua cuộc Khổ Nạn, Thụ Nạn và Phục Sinh của Ngài. Thực vậy, cái chết của Ngài đã minh chứng Tình Yêu đối với chúng ta và sự hy hiến Mình trong phép Thánh Thể như của ăn nuôi dưỡng chúng ta và trở nên “Nguồn Sống” nảy sinh ơn cứu độ. Ngài đã trở nên tấm bánh bẻ ra cho mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da, giai cấp hoặc ngôn ngữ…

Giờ đây, trong đêm Giáng Sinh Hồng Phúc này, cùng với Giáo Hội hoàn cầu, chúng ta hãy hướng về Mầu Nhiệm Ngôi Hai Nhập Thể – Mầu Nhiệm Tình Yêu Và Nguồn Sống, để từ nguồn mạch Tình Yêu này chúng ta kín múc được tràn đầy ân sủng và ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Vâng, “ĐỨC GIÊSU: TÌNH YÊU VÀ NGUỒN SỐNG”, cũng là chủ đề của giờ canh thức hôm nay.

  1. TẠO THÀNH VÀ SA NGÃ (mời cộng đoàn ngồi)

NHD: Để hiểu được tình yêu thương hải hà của Thiên Chúa dành cho nhân loại và từng người chúng ta, chúng ta cùng đi ngược dòng lịch sử, đến tận thuở ban đầu của buổi khai thiên lập địa để chiêm ngưỡng công trình sáng tạo  vũ trụ của Thiên Chúa.

Ngay từ ban đầu, Thiên Chúa đã dựng nên vũ trụ trời đất, cùng muôn vật muôn loài. ADAM –EVA là con người đầu tiên được Thiên Chúa yêu thương hơn hết mọi loài, được sống tự do hạnh phúc và mọi loài đều phải quy phục. Cứ mỗi buổi chiều gió hiu hiu thổi, Thiên Chúa lại đến tản bộ và trò chuyện với ông bà, trần gian như thiên đàng để con người hưởng trọn niềm hạnh phúc vô biên. Thế nhưng, Adam – Eva đã lạm dụng tự do để chống lại Thiên Chúa và muốn đạt tới cứu cánh của mình ngoài Thiên Chúa, nên đã đầu hàng trước lời dụ dỗ chào mời của thần dữ. Từ đó, mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa không còn và sự nên một của hai ông bà cũng bị rạn nứt. Adam đổ tội cho Eva, Eva đổ lỗi cho con rắn. Cảnh huynh đệ tương tàn đã xảy ra trong gia đình đầu tiên này,khi Cain vì ghen tị đã giết chết em ruột của mình là Abel. Ong bà đã truyền lại cho hậu duệ một nhân tính đã bị tội làm tổn thương, không còn sự thánh thiện công chính  và nguyên thủy. Nhưng Thiên Chúa không bao giờ thua sự ác, nên Ngài đã hứa ban Đấng Cứu Độ, để “ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội” . Lời hứa ấy đã được Thiên Chúa tuyên phán ngay sau khi ra án phạt con rắn: “Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người nữ, giữa dòng dõi mi và dòng dõi người Nữ, dòng dõi người Nữ sẽ đạp nát đầu mi”. Để thực hiện lời hứa, Thiên Chúa đã ký kết với các tổ phụ, với cả dân tộc cho đến thời viên mãn Đấng Thiên Sai đã xuất hiện từ dòng dõi Vua Đavit.

Cha chủ sự: (mời cộng đoàn đứng)

Anh chị em thân mến, cũng như với tổ tông xưa, mối nguy hại cho chúng ta là: bằng lòng đối thoại, thỏa hiệp với kẻ thù linh hồn. Tội của chúng ta là từ chối Chúa, lựa chọn chính mình hoặc đã chọn tạo vật hơn Chúa, muốn bằng Chúa mà không cần lệ thuộc vào Ngài. Thái độ này đòi chúng ta cần sám hối để đón nhận tình yêu cứu độ của Ngài.

Hát bài: Lòng con đau đớn” ( Hay bài khác thích hơp với tâm tình sám hối)

2. LƯU ĐÀY VÀ HY VỌNG (mời cộng đoàn ngồi)

NHD: Lịch sử Israel là một lịch sử gắn liền với lòng nhân hậu, yêu thương nhẫn nại của Thiên Chúa. Ngài vừa như ngươì Cha, vừa như nhà giáo dục. Là cha, người nuôi dưỡng bằng lương thực hằng ngày như : nước, manna, chim cút. Là người giáo dục, người đưa con cái đến đức tin, đến sự phó thác và vâng phục để nhận biết Ngài  như Thiên Chúa. Hành trình 40 năm trong hoang địa, đón nhận giao ước, được chở che với cột mây cột lửa,  và được đưa vào miền đất hứa, nhưng Israel cứ tiếp tục bất trung, bội phản, tôn thờ ngẫu tượng.

Thiên Chúa đã để họ sống kiếp lưu đày tủi nhục ở Babilon; nhiều người đã nhận ra sự giáo dục của Chúa qua các ngôn sứ. Họ suy nghĩ về cuộc sống của mình, và hơn nữa họ thay đổi cách sống đạo và mong Chúa đưa về Đất Hứa. Chúng ta cùng sống với tâm tình dân Chúa qua Thánh Vịnh 137, 1-5:

“ Bờ sông Babilon ,

Ta ra ngồi nức nở mà tưởng nhớ Sion;

Trên những cành dương liễu ta tạm gác cây đàn.

Bọn lính canh đòi ta hát xướng,

Lũ cướp này mời gượng vui lên:

“ Hát đi hát thử đi xem, Sion nhạc thánh điệu quen một bài!”.

Bài ca kính Chúa Trời làm sao ta hát nổi nơi đất khách quê người!

Giêrusalem hỡi, lòng này nếu quên ngươi,

Thì tay gảy đàn thành tê bại!”

NHD: Như dân Israel xưa, con người ngày hôm nay đang  sống trong bạo lực, chiến tranh, hận thù, khủng bố. Giơi trẻ hôm nay đang phải đương đầu với những tệ nạn xã hội và thảm hại ma túy. Nhiều bạn trẻ cảm thấy cô đơn, thiếu sự cảm thông, chia sẻ và nâng đỡ từ gia đình và xã hội. Như thế, đâu là nơi đáng tin tưởng để con người trong mọi thời đại đặt niềm trông cậy và tìm được nguồn bình an trong tâm hồn? Chúng ta cùng lắng nghe lời ngôn sứ Isaia mời gọi:

“ Hãy làm cho những bàn tay rã rời nên mạnh mẽ, hãy nói với nhau: can đảm lên! Thiên Chúa của chúng ta đây rồi. Chính người sẽ đến cứu độ chúng ta.

Lạy Chúa, các núi đồi chúng con sẽ bạt xuống,

Đường quanh co sẽ uốn thật ngay, nơi lồi lõm sẽ san cho bằng.

Xin Người ngự đến và đừng trì hoãn nữa”.

Hát: “Trời cao hãy đổ sương xuống” (mời cộng đoàn đứng)

NHD: Qua bao biến cố thăng trầm, hưng thịnh của Israel, Thiên Chúa vẫn luôn trung thành với giao ước mà Ngài đã ký kết với họ. Thiên Chúa gởi đến các tiên tri, ngôn sứ để an ủi, kêu gọi sám hối khi họ xa Chúa. Và trong những lúc con người đau khổ chán nản thất vọng, các ngôn sứ khơi lên niềm hy vọng vào Thiên Chúa. Chân trời cứu độ đã dần dần hé mở, niềm tin tưởng và hy vọng bừng sáng lên, Chúa Cứu Thế đến gần.

Chúng ta cùng nhau nghe lại lời loan báo của ngôn sứ Isaia:

Đọc Is 9,1-6

“ Dân đi trong tối tăm đã thấy một ánh sáng rực rỡ, ánh sáng đã bừng lên chiếu vào những dân đang sống trong sứ sở u tối. Họ được chan hoà niềm hân hoan, vui mừng, họ sung sướng cảm tạ Chúa như khi được mùa, và lúc chia phần chiến lợi phẩm. Vì ách nặng đè trên người họ, gậy của kẻ áp bức họ, Chúa đã đập nát tất cả, như ngày nào Chúa đánh bại sứ Mađian. Vì mọi chiếc giầy xông pha nơi chiến trận, mọi chiếc áo nhuộm máu đào , đều đã bị đốt cháy làm mồi cho ngọn lửa. Vì một con trẻ đã được sinh ra cho chúng ta, một con trai đã được ban cho chúng ta, người Con ấy đã được lãnh nhận vương quyền trên vai, người ta gọi Con Trẻ là Thầy dạy kỳ diệu,Thiên Chúa hùng mạnh, là Cha muôn đời , là thủ lĩnh hoà bình. Nước Người sẽ mở rộng trong cảnh thái bình vô tận, Người sẽ ngự trên ngai Vua David mà cai trị dân theo đức công minh chính trực. Ngay từ bây giờ và cho đến muôn đời, tình yêu mãnh liệt của Thiên Chúa Toàn Năng sẽ thực hiện điều ấy” . Đó là Lời Chúa

NHD: (mời cộng đoàn ngồi)

Sự xuất hiện của Hài Nhi Giêsu đã tạo nên cho toàn dân một niềm vui vĩ đại và một mối hy vọng lớn lao, vì đó là dấu hiệu Thiên Chúa can thiệp vào lịch sử để cứu vớt nhân loại. Chúng ta hãy xem Thiên Chúa thực hiện kế hoạch của Ngài như thế nào?

Hát: Mừng vui lên ( hoặc bài tuỳ chọn có ý nghĩa mừng vui)

 3. TÌNH YÊU GIÁNG SINH.

Cha chủ sự:

Hỡi ánh sáng muôn dân, hỡi mặt trời công chính hãy đến, hãy chiếu dọi trên chúng con đang ngồi trong bóng tối sự chết. Hỡi Emanuel, đối tượng chờ mong của muôn dân! Hỡi Chúa Ở Cùng Chúng Con, hãy đến giải thoát chúng con.

Anh chị em thân mến, sau bao nhiêu mong chờ mòn mỏi, đây đã đến giờ của Thiên Chúa, giờ trọng đại nhất, đem lại ý nghĩa cho lịch của loài người, giờ Ngôi Lời Nhập Thể, dựng lều ở giữa mọi người để loài người được diễm phúc trở nên con Thiên Chúa.

Giờ đây chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa theo Tin Mừng thánh Gioan

Đọc Tin Mừng (Ga1,9-14) (mời cộng đoàn đứng)

Ngôi Lời là Anh Sáng Thật, Anh Sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ người mà có, nhưng lại không nhận biết người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào Danh Người, thì Người cho họ trở nên con Thiên Chúa. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha đã ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật”. Đó là Lời Chúa

 NHD: Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta, Ngài chính là Anh Sáng thật, Anh Sáng chiếu soi thế gian và thế gian nhờ Người mà được cứu độ. Vâng, Ánh Sáng đó đã thắp sáng từ hơn hai ngàn năm nay, để sưởi ấm lòng nhân loại, nhất là nơi những tâm hồn lạnh lẽo, cô đơn trong mặc cảm, trong bệnh tật, trong nghèo khổ …Ánh Sáng đó đã trở nên nguồn sức sống mãnh liệt đốt cháy mọi mầm mống sự chết và khơi nguồn sức sống mới qua BÍ TÍCH THÁNH THỂ , để ở đó Tình Yêu Thiên Chúa mãi mãi ở với con người; đồng thời những ai thiện chí đến với Nguồn Mạch Tình Yêu này sẽ tìm thấy sự bình an đích thực cho tâm hồn .

Giờ đây, trong tâm tình cảm tạ và tri ân, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời ca khen chúc mừng: “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Hát : Hát khen mừng Chúa ra đời (hoặc bài tự chọn)

Chuẩn bị tâm hồn để hiệp dâng Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh

 

Comments are closed.