Canh thức giáng sinh: Thiên Chúa ở cùng chúng ta

0

CANH THỨC GIÁNG SINH

Chủ đề: THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA

 I. LỜI CHÀO MỪNG, GIỚI THIỆU – TUYÊN BỐ LÝ DO

 Kính thưa Cha và Cộng Đoàn,

Đêm nay, chúng ta quy tụ bên nhau, cùng nhau chiêm ngưỡng biến cố Thiên Chúa Làm Người đang ở giữa chúng ta. Đó là Tin Mừng vĩ đại nhất, là hạnh phúc đích thực mà nhiều khi chúng ta không nhận ra.

Vì thế, trong hoạt cảnh diễn nguyện trước Thánh Lễ, qua lời thoại và một vài hình ảnh mang tính nghiệp dư của các vai diễn, chúng con kính mời Cha và Cộng Đoàn cùng lắng nghe, chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Tình Yêu Cứu Độ của Thiên  Chúa trong Đức Giêsu Kitô– Đấng EMMANUAL, NGHĨA LÀ THIÊN CHÚA Ở CÙNG CHÚNG TA.

Giờ đây, kính mời  Cha và Cộng Đoàn cùng hoà chung tâm tình cầu nguyện với chúng con, để chúng ta nhận ra rằng Chúa Giêsu luôn ở bên cạnh mỗi người chúng ta, giải đáp mọi thắc mắc của chúng ta về hạnh phúc và đau khổ. Với ý nghĩa và mục đích trên, xin Cộng Đoàn giữ im lặng và không vỗ tay sau mỗi màn diễn.

 Chúng con kính chúc Cha và Cộng Đoàn một mùa Noel  Vui – KhoẻAn Bình  với Phúc Lành Của Chúa Giêsu, VUA HOÀ BÌNH.

 MÀN I: (Chúa Giêsu và một số bạn trẻ diễn minh hoạ theo lời bài hát GIÊSU TÌNH THÂN GIỮA ĐỜI)

Có một người bạn ngồi xuống bên tôi, nâng tôi lên khỏi hố sâu tội đời, đồng hành cùng với tôi để từ nay bước reo vui.

Có một người bạn ngồi xuống bên tôi, kể cho tôi nghe về những ước mơ tuyệt vời, và nói với tôi  đã yêu tôi lâu lắm rồi.
Bạn Giêsu đang nói với em câu tỏ tình cho  kiếp sống luôn đong đầy tình yêu. Bạn Giêsu đang nói với anh trong cuộc đời, muôn thủa xin cứ yêu thương.

(Thầy và sinh viên ra dẫn chương trình trước sân khấu)

ThầyVâng, thưa quý vị, người bạn đó chính là Giêsu. Ngài là Ngôi Lời  đã làm người ở giữa chúng ta cách đây hơn hai ngàn năm rồi. Từ khi Ngài đến thì vinh quang của Thiên Chúa là hạnh phúc của con người, con người không còn khắc khoải cách tuyệt vọng, cái chết không còn thống trị trên con người nữa.

Sv:  Thưa Thầy, con vừa nghe Thầy nói về hạnh phúc của con người, như vậy hạnh phúc đích thực là gì?

Thầy: (cười). Con người ai cũng tìm kiếm hạnh phúc, nhưng hạnh phúc lớn nhất của con người là được làm con Thiên Chúa, vì Ngài đã tạo dựng và cứu chuộc con người bằng chính tình yêu của Ngài.

Sv:  Nhưng làm sao để cảm được niềm hạnh phúc lớn lao ấy?

Thầy:  Muốn cảm được điều này chúng ta chỉ cần trở về thủa ban đầu nơi vườn địa đàng xưa. (Thầy và SV đứng bên cạnh sân khấu xem diễn cảnh tạo dựng)

Màn 2: CẢNH TẠO DỰNG

(Ađam – Evà xuất hiện, múa chung với các con vật. Nhạc không lời)

Tiếng vọng:  Ađam! Ađam! Đừng ăn! Nếu ngươi ăn vào là ngươi vi phạm lệnh Chúa truyền. Đừng, đừng. đừ….ng

(Ađam chiến đấu nội tâm với tiếng vọng, ông chần chừ rồi đưa trái cấm lên cắn)

Tiếng vọng:  Mất tất cả rồi, còn đâu địa đàng nữa, còn ân nghĩa Thiên Chúa dành cho ngươi, Ađam ơi, sao ngươi lại từ bỏ Thiên Chúa để tôn thờ chính mình?

(Nhạc dồn rồi trầm buồn)

TC:  Ađam! Ađam! Ngươi ở đâu?

Ađam:  Dạ, dạ…. Con ở đây, nhưng con không dám đến bởi con không còn xứng đáng, con đang trần trụi xấu xa trước mặt Ngài.

TC:  Sao hôm nay ngươi biết được là ngươi đang trần trụi, ai bảo cho ngươi biết điều đó, có phải ngươi đã cả gan ăn quả cây cấm? Từ nay sự chết sẽ bao trùm ngươi và con cháu ngươi.

Ađam:  Ôi.. lạy Giavê, không phải con. Chính người nữ Ngài cho làm bạn với con đã mời con ăn.

TC:  Evà, tại sao ngươi làm thế?

Evà:  Dạ, tại, tại con con rắn đấy ạ. Nó đã lừa dối con là ăn quả cây ấy sẽ đẹp, sẽ khôn, nên con đã ăn.

TC:  Hỡi loài rắn satan sảo quyệt kia! Bởi ngươi đã làm điều đó nên ngươi sẽ bị chúc dữ. Ta sẽ đặt mối thù giữa ngươi và người nữ. Người nữ ấy sẽ đạp đầu ngươi, còn ngươi sẽ rình cắn gót chân người.

Này Ađam, Evà, từ nay các ngươi sẽ phải đổ mồ hôi mới có miếng ăn, các ngươi phải mang nặng đẻ đau và sống trong khổ cực, tủi nhục đầy nước mắt, các ngươi sẽ phải chết, thân xác các ngươi sẽ trở về cát bụi.

Kéo màn

DẪN:  (Hai người vừa đi  vừa trao đổi)

Tắt đèn. (Thầy và SV ngồi ở tảng đá phía trước sân khấu)

Thầy: Sau khi trở lại vườn địa đàng, em cảm thấy thế nào?

Sv: Em cảm thấy thật hối tiếc cho thân phận con người. Nhưng nhìn vào dòng lịch sử cứu độ, tội lỗi đó lại trở thành hồng ân. Bởi vì Thiên Chúa luôn yêu thương con người, tình yêu ấy còn vượt trên cả sự phản bội khi Thiên Chúa hứa ban Con Một cho nhân loại.

Thầy: Đúng vậy, lời hứa này đã đựơc thực hiện khi Thiên Chúa tuyển chọn dân Israel. lịch sử  Israel được bắt đầu từ Abraham, con của Tera, sống ở thành Ur.

Sv: Abraham? Em có biết đôi chút về ông ấy. Ông là một người có niềm tin vững mạnh vào Thiên Chúa nên được mệnh danh là Cha của những kẻ tin. Khi ông đang sống yên ổn với gia tộc của mình tại thành Ur thì Thiên Chúa nói với ông: “ hãy bỏ nhà cửa, thân quyến để đến nơi Ta sẽ chỉ cho ngươi”, và ông đã ra đi theo tiếng gọi của Ngài.

Thầy: Không những vậy, ngày kia Thiên Chúa còn đòi ông phải thực hiện một điều kiện không chỉ mâu thuẫn với lời hứa: “ Một dòng dõi đông như sao trên trời, như cát bãi biển” mà còn là một đòi hỏi đi ngược lại với tình phụ tử và đạo lý làm người. Điều kiện đó chính là…

Hai người:  SÁT TẾ NGƯỜI CON ĐỘC  NHẤT CỦA MÌNH.

(Sân khấu chuẩn bị từ trước. Bật đèn phía trên sân khấu)

Màn 3: SÁT TẾ ISAAC

Ab: Isaac!

Is: Dạ, cha gọi con.

Ab: Con ơi! Hôm nay con lên núi tế lễ Giavê với cha nhé

(Vừa nói  vừa ôm con vào lòng)

Is:  Ôi thích quá, vậy con đi dắt chiên nha cha?

Ab:  Hôm nay chúngta không cần chiên sát tế, con vào lấy cho cha một bó

       củi thôi.

Is:  Dạ, thưa cha! (Isaac vào lấy củi)

(Abraham diễn tả tâm trạng của mình qua bài hát: Lạy Giavê)

Is:  Thưa cha, củi đây ạ.

Ab:  con ngoan lắm, ta đi thôi !

Is:   Cha ơi, không đem lễ vật làm sao tế lễ Giavê được hả cha?

Ab:  Chúa sẽ liệu cho chúng ta, con ạ

Is:   A, Chúa sẽ liệu, Chúa sẽ liệu hả cha?

(Hai cha con ra đi.  Dạo nhạc buồn)

Is:  Cha ơi, củi lửa đã sẵn còn lễ vật dâng Chúa đâu?

Ab: Con ơi chính con là của lễ vì Thiên Chúa muốn con là của lễ toàn thiêu thượng tiến Ngài con có sẵn sàng không?

Is: Dạ, nếu Giavê muốn thì con sẵn sàng ngay.

(Abraham trói Isaas và giơ gươm sát tế con.)

(Nhạc dồn).   Tắt đèn

TT: Abraham, Abraham, Abraham, đừng động đến con trẻ, vì bây giờ Ta biết ngươi kính sợ Thiên Chúa. Con một ngươi, ngươi đã không từ chối Ta, thì đây, Ta sẽ làm cho dòng dõi ngươi đông như sao trên trời, như cát bãi biển. Và dòng dõi ngươi sẽ chiếm đoạt cửa thành quân địch.

(Dạo nhạc vui. Abraham cởi trói cho con. Nhìn sau có một con cừu, ông sát tế nó thượng tiến Giavê thay cho con). ( Nhạc dồn)

Kéo màn

DẪN:

Thầy: Qua việc sát tế Isaac, ta thấy Abraham là người có niềm tin vững mạnh vào Giavê Thiên Chúa, ông thật xứng đáng là cha của những kẻ tin.

Sv: Vâng, đây là niềm tin tuyệt vời đáng cho chúng ta noi theo phải không Thầy? ( Thầy gật đầu cười tỏ vẻ đồng ý)

Thầy: Abraham tin vào Giavê thật mạnh mẽ, nhưng tiếc thay con cháu của ông thì lại không được như vậy. Họ luôn bỏ Thiên Chúa để thờ ngoại bang, sống theo thói tục dân ngoại, không nhớ đến Thiên Chúa và tình yêu của Ngài, nên Thiên Chúa như người cha hiền sửa phạt con cái, Ngài thanh luyện họ bằng đau khổ qua bốn mươi năm lưu đày.

Màn 4: DIỄN CẢNH LƯU ĐẦY

( Một số bạn trẻ diễn theo nhạc)

DẪN:  Trong xiềng xích, đói khát, vất vả tủi nhục, dân Chúa đã nhận ra hậu quả của tội lỗi, của sự  khước từ tình Chúa yêu thương. Họ cảm nghiệm một cách thấm thía rằng trên hết mọi sự, họ cần đến Thiên Chúa vì Ngài là Đấng duy nhất có thể giải thoát họ khỏi hố sâu tuyệt vọng, và họ chỉ còn biết giơ tay lên trời xin ơn giải thoát.

( Tắt đèn. Múa diễn nguyện theo bài: Trời cao nghe chăng  (Giáo Lý Viên phụ trách)

Thầy: Trân trọng kính mời cộng đoàn đứng, chúng ta cùng cầu nguyện cho hoà bình thế giới, cho những công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội, cho những anh em đau khổ nhận ra sự hiện diện yên thương của Chúa Giêsu đang ở giữa họ, đang cùng họ đồng hành trên mọi nẻo đường.

 (Một tia sáng xuất hiện, tiếng Thiên Thần hát, hai người hoảng sợ…. Chúa Giêsu bước đến)

Hai người: Ôi! Lạy Chúa, phải chăng Ngài đã nhận lời chúng con?

Giêsu:  Phải, Ta đã nghe tiếng các con kêu cầu và đến thăm các con đây

           (Chúa Giêsu bước đến đỡ hai người lên)

Thầy:  Chúng con thật hạnh phúc vì được  Nguời đến thăm. Chúng con đang ôm giữ rất nhiều những khắc khoải bức xúc của kiếp nhân sinh. Chúng con muốn xin Nguời giải thích cho chúng con.

Giêsu: Các con thắc mắc gì thế?

Sv: Chúa ơi, tại sao có nhiều đau khổ trên trần gian, bất luận kẻ tốt lẫn người xấu, người già cũng như trẻ nhỏ? Giờ đây con mời Người xem bức tranh trong xã hội hiện đại của chúng con.

Màn 5: TỆ NẠN XÃ HỘI

 (Nghèo khổ, trẻ lang thang, nghiện hút, mại dâm, bạo hành gia đình)

 DẪN:

Sv: Thưa Người qua những tình huống đó thì đau khổ từ đâu mà đến, do tội cá nhân hay tội xã hội?

Giêsu: Giới trẻ các con hay đặt ra cho Ta những câu hỏi ấy cho dù các con vẫn biết rằng nguyên nhân đau khổ là do hậu quả của tội lỗi con người, của Ađam và Evà. Rồi từ đó chúng con cũng bất mãn với Cha Ta vì cho rằng Người đã phạt con người quá tay và khắt khe như thế. Con ơi! Con thử nghĩ xem, cha mẹ con có muốn cho con phải đau khổ không? Lẽ nào Cha ở trên trời lại muốn cho con cái dưới đất phải rơi vào thảm kịch của khổ  đau, thậm chí, nỗi khổ không phải chỉ xảy ra trong giây lát nhưng kéo dài suốt cả cuộc đời?

Sv: vậy tại sao Người không giải thích cho chúng con về nguyên nhân và nguồn gốc của đau khổ rõ ràng hơn? Đọc Sách Thánh, chúng con luôn thấy Người im lặng, xem ra Người như một kẻ lép vế!

Giêsu: Chiến tranh, khủng bố, bệnh tật, đói kém, ôn dịch, bất hoà, chết chóc, hoạn nạn… Con ơi, đứng trước đau khổ của nhân loại, Ta và Cha chỉ biết im lặng, im lặng để lắng nghe, để có thể thì thầm với trái tim của các con, để tôn trọng tự do của các con, để ngưỡng mộ công trình sáng tạo và cứu chuộc. Quả thực, mặt đất này tràn ngập nỗi đắng cay, nhưng Ta không cho cuộc đời là một cuộc bể dâu. Trái lại, Ta đến thế gian để công bố Tin Mừng, Loan Báo Năm Hồng Ân Cứu Độ, để người mù được thấy, kẻ điếc được nghe, người câm được nói, kẻ què được đi và người chết được chỗi dậy. Con không thấy chính Ta đã làm điều đó sao và con không nhận ra Ta cũng là nạn nhân của đau khổ và tội lỗi  đó sao?

Thầy: Con hiểu Người đang muốn nói đến công trình cứu độ của Người. Nhưng khi trả ơn Thánh lại cho con người bằng khổ hình thập giá, tại sao Người không làm cho con người thoát khỏi đau khổ cách vĩnh viễn?

Giêsu: Ta đã thực hiện cuộc chiến thắng trên mọi lực lượng của khổ đau, của tội lỗi và cái chết cách trọn vẹn rồi. Nước trời và Năm Hồng Ân đã đến rồi, nhưng nó vẫn phải chờ đợi được hoàn tất trong tương lai, vào thời kỳ viên mãn. Thiên Chúa vẫn tiếp tục kiên nhẫn trước sự tự do của các con, vẫn mong chờ ngày các con yêu thương nhau, cảm thông và xoa dịu những nỗi khổ của nhau.

Sv: Thì ra, đau khổ là lời mời gọi sống yêu thương! Chúa mời gọi chúng con hãy đứng lên chống lại sự dữ bằng khí giới yêu thương!

Diễn cảnh phục vụ bệnh nhân, người nghèo. 

                                  (Nhạc không lời)

Thầy:  Và đau khổ giờ đây không còn là một sự dữ, không còn là hình phạt, nhưng là một phương tiện tuyệt diệu để chúng con cộng tác vào ơn cứu độ của Chúa.

Giêsu: Đau khổ là một mầu nhiệm đối với các con, và Ta vẫn tiếp tục chịu đau khổ cho đến ngày tận thế. Đau khổ sẽ giúp các con trưởng thành hơn trong nhân bản, mạnh mẽ hơn trong đức tin. Các con có muốn đi với Ta vào cuộc chơi gian khổ này không?

Thầy: Kìa em hãy nhìn Người! Người là người hành khất độc nhất trên đời, người hành khất độc nhất về tình yêu. Những vết thương trên tay Người là những cái bị trống rỗng. Người luôn giơ tay ra để xin mỗi người  chúng ta hãy bỏ vào đó những giọt lệ khổ đau.

Giêsu: Các con hãy nhìn Ba Mẹ của ta, Giuse và Maria, khi ta ở trong lòng Mẹ Maria chúngta là những người hành khất gõ cửa từng quán xin chỗ trọ nhưng đều bị từ chối.

Màn 6:   ĐI TÌM QUÁN TRỌ

(Dạo nhạc buồn. Giuse và Maria xuất hiện, Maria và Giuse với vẻ mặt lo âu vì không tìm được quán trọ. Bỗng ông thấy gần đấy có một quán trọ, ông liền đặt Maria ngồi xuống và bước đến gõ cửa)

(Nghe tiếng gõ cửa, ông chủ quán ló đầu ra, kế tiếp là bà)

G: Thưa ông bà…

Ô:  Thuê phòng phải không? (Giuse gật đầu)

(Bà chủ chạy ra ngoài thấy Maria đang ngồi đó dáng vẻ mệt mỏi với cái bụng

 bầu. Bà ta lắc đầu chạy vào nói với chồng)

B: Bà ta đang có thai, không cho thuê được đâu.

Ô: Tui cũng thấy rồi, để tui tìm cách… (Quay sang Giuse)

    Chẳng giấu gì ông, quán trọ của chúng tôi chật lắm rồi.

G: Xin ông bà giúp chúng tôi, vì vợ tôi…

B: Vợ ông thì kệ vợ ông chứ, ai có thân thì người đó lo, hết chỗ rồi (quay sang chồng).  Vào ngủ ông ơi!

G: Thưa ông bà, chúng tôi là những khách tha hương gặp điều chẳng may, xin ông bà thương giúp.

B:  Làm phiền quá! Đến quán trọ khác đi

G: Không giấu gì ông bà! Chúng tôi đi đến rất nhiều quán trọ, nhưng đều bị họ từ chối. Xin ông bà cho chúngtôi tá túc lại đêm nay, ở góc nào cũng được.

B:  Góc chuồng lừa của nhà chúng tôi cũng không có chỗ cho các người đâu (Quay sang chồng). Vào thôi ông ơi (Quay đầu đi vào)

Ô: (Ngập ngừng) Đúng rồi… Ngoài kia có nhiều hang lừa lắm. Hai ông bà ra

  đấy thử xem… Thôi nhé (Đóng cửa lại)

(Giuse buồn bã, lắc đầu quay lại chỗ Maria. Giuse đỡ Maria lên và tục trên con đường tìm chỗ nương thân. Cuối cùng thì họ cũng tìm một chỗ để tạm trú, đó là một hang chiên bò đổ nát nằm chơ vơ giữa cánh đồng hiu quạnh)

(Trong lúc Giuse và Maria gian nan trên đường tìm nơi trú ẩn. Chạy nhạc bài Quán trọ đêm đông)

DẪN:

Thầy:  Qua mấy chặng đường gõ cửa nài nỉ, hai người lữ khách nghèo vẫn không có chỗ dừng chân. Trời về đêm mỗi lúc một lạnh thêm, nhưng thấm vào đâu so với cái lạnh của lòng người. Con Thiên Chúa được đón tiếp như thế này ư ?

Sv:  Ngôi Lời đã đến. Ngài đang gõ cửa lòng bạn, lòng tôi. Chúng ta sẽ trả lời như thế nào trước tiếng gọi của Ngài. Ước gì trong đêm hồng phúc này, tiếng gọi của Ngài chạm được tới cõi lòng con người, đặc biệt chạm được tới cõi lòng mỗi người chúng ta.

Thầy: Cuối cùng, hai người lữ khách nghèo, Giuse – Maria cũng tìm được một hang chiên bò đổ nát để tạm trú. Chính trong cảnh đơn nghèo này, Con Thiên Chúa đã cất tiếng khóc chào đời.

( Tiếng em bé khóc, Thiên Thần xuất hiện) ( Dạo bài: Tiếng chuông sinh nhật)

 Sau tiếng chuông mừng Chúa Giáng Sinh

 DẪN“Đức Kitô là Vua Hoà Bình, vậy hỡi những cánh bồ câu trắng biểu tượng cho khát vọng hoà bình, hãy bay về dưới bầu trời này”.

Đức Kitô là vua hoà bình, hỡi những cánh bồ câu trắng  biểu tượng cho khát vọng hoà bình, hãy bay bổng trong ngày mừng sinh Nhật Vua Hoà Bình hôm nay!

Hãy bay bổng trong ngày mừng sinh Nhật Vua Hoà Bình hôm nay!

Màn7: CA MỪNG GIÁNG SINH

 • Tiếng chuông sinh nhật (Các cháu mẫu giáo)
 • Jingle Bell  (Thiếu Nhi)
 • Hát múa: “Giêsu tình thân giữa đời” ( Giới Trẻ)

 TẬP CANH THỨC GIÁNG SINH 5

 I/ CÁC VAI CHÍNH:

 • Chúa Giêsu…………………………………
 • Thầy dòng…………………………………..
 • Sinh viên…………………………………….

II/ CÁC VAI DIỄN

1. Cảnh tạo dựng

Phụ trách tập………………………………………………

Vai diễn:

 • Ađam……………………………………
 •  Evà……………………………………….
 • Các con vật ( 4 em)……………………………………..
 • Người điều khiển rắn……………………………….
 • Thiên Thần…………………………………………………..

2.      Sát tế Isaac

Phụ trách:………………………………………………

Vai diễn:

 • Abrahm…………………………..
 • Isaac……………………………….

3.   Lưu Đày

Phụ trách………………………………………………………………

Vai diễn:

 • Ba thanh niên………………………………
 • Phụ nữ…………………………………………..
 • Người già…………………………………..
 • Trẻ em……………………………………….
 • Lính Rôma………………………………

 4.  Cảnh xã hội hôm nay:

Phụ trách:………………………………..

Vai diễn:

a. Tệ nạn xã hội:

 • Bà già………………………………………………………..
 • Trẻ bán vé số…………………………………………..
 • Ba người nghiện hút………………………………
 • Hai cô gái bar………………………………………….
 • Bạo hành gia đình: Chồng, vợ, con………………

 b.  Chăm sóc bệnh nhân: …………………………                                                                 

5. Quán Trọ

Phụ trách ………………………………………………………

Vai diễn:

 • –  Maria……………………………………………………………
 • –  Giuse…………………………………………………………….
 • –  Ông bà chủ quán……………………………………….

6. Các tiết mục múa:

 •     Sion                       (Giáo Lý Viên)
 •     Thiên Thần          ( Các cháu Mẫu Giáo)
 •     Jingle Bell                    (Thiếu Nhi)
 •    Tình thân giữa đời      ( giới Trẻ)

                                                Sr. Maria Nguyễn Thị Thanh Loan, OP.

 

Comments are closed.