Tu viện Mẹ Fatima

0
  • Thành lập: ngày 15/3/1961
  • Bổn Mạng: Mẹ  FATIMA, kính ngày 13/5 
  • Địa chỉ: 525/73B, Huỳnh Văn Bánh, P14, Q.Phú Nhuận, TP. HCM 
  • ĐT: 08.39911686.
  • Sứ vụ: giáo dục

Tu viện Mẹ Fatima (trước đây là Tu viện Mẹ Lên Trời) thuộc giáo xứ Tân Hòa, giáo hạt Phú Nhuận, giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh, được thành lập dưới thời Bề Trên tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê.

Mảnh đất mà Hội Dòng xây dựng cơ sở cho Tu viện là do cha Giuse Đỗ Trọng Kim và cha Gioan Baotixita Ngô Xuân Hảo nhường lại. Hai cha tặng một nửa số tiền, nửa còn lại Dòng chịu. Bấy giờ diện tích đất còn nằm trong khu vực dành cho những người di cư thuộc miền Sài Gòn, Gia Định.

Sau khi có được chủ quyền đất, Dòng đã quyết định mở trường Tiểu học mới tại đây, nên đã cử chị Hosanna Nguyễn Thị Hường lo thủ tục mở trường. Hồ sơ Hiệu trưởng và hồ sơ giáo viên do chính các chị em trong Dòng đứng tên được nộp lên Bộ Quốc Gia Giáo Dục ngay thời điểm đó. Đến ngày 18.08.1962, Tu viện khởi công xây dựng dãy nhà lớn làm ký túc xá cho học sinh và đã thu hút được đông đảo các học sinh đang học ở các trường đến nội trú.

Sau năm 1975, khu Ký túc xá này không được hoạt động nữa, chị em đã dần dần đón nhận nếp sống mới bằng đủ mọi hình thức lao động.

Với môi trường xã hội thuận lợi cho việc theo học các chuyên khoa cũng như việc tham gia các sinh hoạt văn hoá giáo dục và xã hội, Tu viện là nơi cho các sinh viên của Hội Dòng đến trọ học. Từ sau Tổng Hội 1999, Tu viện được Hội Dòng chọn để đặt cơ sở II cho các em Thỉnh Sinh theo học các chuyên ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vì từ năm 2008, Trường Mẫu Giáo của cộng đoàn ngày thêm phát triển nên cần có cơ sở để mở thêm lớp học và lớp năng khiếu, cho  Thỉnh viện cơ sở II được chuyển sang Tu viện Mẹ Vô Nhiễm, Quận Bình Thạnh,  TP. HCM.

Sau bao nhiêu năm miệt mài cùng với nỗ lực của tất cả chị em trong việc giáo dục các cháu Mẫu Giáo, mãi đến tháng 8/1998, Tu viện đã được Phòng Giáo Dục cho phép mở trường với tên gọi: Trường Mẫu Giáo Dân Lập Họa Mi 14.

Tu viện FATIMA đã nỗ lực trong sứ vụ giáo dục và bác ái xã hội, cộng đoàn còn là nơi đón tiếp chị em trong Hội Dòng lưu lại để chữa bệnh, bồi dưỡng kiến thức và dừng chân mỗi khi có dịp đến Thành phố HCM.

Comments are closed.