Tu xá Chúa Kitô Vua, Bình Hà

0
  • Thành lập: 31/8/2009
  • Bổn mạng: Thánh Augustinô (kính ngày 28/8)
  • Địa chỉ: Thuận Hưng, Thuận Hạnh, Đăk Song, Đăk Nông
  • Đt: 0501. 3 718 325
  • Email: daminhbinhha@yahoo.com.vn
  • Thuộc G.xứ Bình Hà, G.hạt Quảng Đức, Gp.Ban Mê Thuột
  • Sứ vụ: Mục vụ giáo xứ, Giáo dục, Canh tác

Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”  (Mc 16,15). Đáp lại lời mời gọi của Đức Kitô, và qua sự giới thiệu của cha quản hạt Anrê Trần Xuân Cương và cha Phaolô Nguyễn Thư Hùng, cựu Quản nhiệm Giáo Xứ Bình Hà,  ngày 31.8.2009, vượt biên cương Giáo Phận Xuân Lộc, “3 nhà truyền giáo” đầu của Hội Dòng là các chị Chị Maria Đặng Thị Kim Liên, Chị Maria Phùng Thị Mỹ Hạnh, và Chị M. Madalena Nguyễn Thị Mến đã đến cắm dùi tại Giáo xứ Bình Hà, giáo phận Buôn Ma Thuột.

Xét về mặt địa lý, Giáo xứ Bình Hà thuộc thôn Thuận Hưng, xã Thuận Hạnh, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông. Đây là vùng đồi núi, đất đai trù phú nhưng cách đường quốc lộ 10 km là nơi có giao thông thuận lợi. Phía Tây Bắc của huyện là đường biên giới Việt Nam – Campuchia. Toàn xã Thuận Hạnh có có khoảng 9.100 dân nhưng chỉ có nơi hơn 2500 người theo đạo Công giáo.

Đa số họ là những người nhập cư đến từ hai giáo phận Bùi Chu và Phát Diệm theo chính sách xây dựng vùng kinh tế mới được nhà nước phát động vào tháng 10-1986.  Trải qua bao nhiêu năm gian khó vật lộn với thời tiết khắc nghiệt và sự hiểm hóc của núi rừng, đến những năm 2000, đời sống của người dân có phần khởi sắc. Tuy nhiên vì thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào cây cà phê và hồ tiêu nên cuộc sống của họ luôn phải đối đầu với sự bấp bênh, lên xuống theo con giá của các nông sản.

Tuy mua đất và dựng nhà ngay cạnh nhà thờ Giáo xứ Bình Hà nhưng khu đất rộng hơn 2 hecta của chị em nằm trên ngọn đồi biệt lập nên cách xa nơi tập trung bà con giáo dân. Ban đầu tưởng chừng như khó có thể tiếp cận với người dân để thực hiện sứ vụ loan báo Tin Mừng, nhưng với những nỗ lực và sự dấn thân không mệt mỏi của các chị em, chương trình của Chúa đã được thể hiện một cách nhiệm mầu.

Từ ngày thành lập cộng đoàn cho đến nay, Chị em xác định rõ ba mảng sứ vụ chính yếu là: Mục vụ giáo xứ, giáo dục và canh tác.

Về công việc mục vụ giáo xứ: chị em không ngừng cầu nguyện và nhiệt tâm cộng tác với các linh mục Quản nhiệm để củng cố, nâng cao đời sống đức tin cho anh chị em nơi vùng sâu, vùng xa qua các công việc cụ thể như: phụ trách thiếu nhi, ca đoàn, giới hiền mẫu và Huynh Đoàn Đaminh.

Riêng về mảng giáo dục, ngày 01/12/2009, khi vừa ổn định chỗ ăn, chỗ ở, chị em đã nhận các cháu ở độ tuổi mẫu giáo để chăm sóc và dạy dỗ cả về mặt văn hóa và đời sống đức tin. Năm 2014, vì mục đích thăng tiến giáo dục cho trẻ em nghèo nơi các vùng sâu, vùng xa, tổ chức Aupadama đã giúp Chị em xây dựng một ngôi trường khang trang với 3 lớp học ngay trong khuôn viên cộng đoàn. Mới đây, ngày 1/6/2019, Phòng Giáo Dục và Đào tạo Huyện Đăk Song- Tỉnh Đăk Nông cấp phép thành lập trường. Nhóm trẻ với tên gọi Tuổi Ngọc đã hoạt động từ nhiều năm nay giờ chính thức được gọi tên: Trường mầm non tư thục Tuổi Ngọc. Thêm vào đó, Hội dòng tăng cường thêm nhân sự cho cộng đoàn Bình Hà, đặc biệt ưu tiên cắt cử các chị em có bằng cấp chuyên môn phục vụ trong lãnh vực giáo dục.

Tất cả những điều kiện trên khiến cộng đoàn của Chị em có nhiều thay đổi đến ngỡ ngàng không chỉ bởi vẻ đẹp của cơ sở vật chất, môi trường sạch đẹp, khí hậu trong lành mà còn vì tình thương và sự tận tâm của Chị em trong việc giáo dục các trẻ nhỏ. Chẳng vậy mà bất kể trời mưa hay nắng, ngay từ lúc bình minh vừa ló rạng, các bậc phụ huynh chở các bé đến trường trao con cho Chị em rồi an tâm đi làm rẫy vì biết rằng các con sẽ được yêu thương và chăm sóc. Phần các cháu, tuy phải đi học khi còn đang ngái ngủ, nhưng được đến trường dường như là một niềm vui vì không chỉ được học mà còn được thỏa sức tung tăng chạy nhảy nô đùa và tham gia vào các hoạt động ý nghĩa khác.

Điều thú vị nhất về cộng đoàn của Chị em có lẽ là mảng canh tác. Tuy là những những nữ tu chân yếu tay mềm, nhưng một khi được đặt vào vùng kinh tế mới, Chị em đã không quản ngại lao động cật lực trên mảnh đất rộng trên 2 hecta và biến nơi đây trở thành mảnh đất trù phú với đủ mọi loại hoa màu như: cà phê, tiêu, sầu riêng, bắp, mía, khoai là …vv… Hiện nay trong vườn của chị em có đến gần 600 trụ tiêu xanh mơn mởn, có 150 cây sầu riêng, 150 gốc bơ đang hứa hẹn một mùa xum xuê trái, một vườn bắp đã đến thời điểm thu hoạch và nhiều loại hoa trái khác. Nhìn thành quả mùa gặp đủ thấy sự vất vả của người lao động. Biết bao nhiêu những giọt mồ hôi đã rơi xuống trên mảnh đất này để đổi lấy những mùa gặt hái.

Tuy vậy, kinh tế không bao giờ là mục đích của lao động. Đối với các Chị em, lao động là con đường dẫn chị em đến gần với người dân, thâm nhập vào trong đời sống long đong, vất vả của họ, chia sẻ và thấu cảm những những thiệt thòi, thua thiệt của người nghèo; để từ đó chị em thi hành sứ vụ “Nói với Chúa và nói về Chúa.”

Cuối cùng, vì không có bệnh viện gần khu vực sinh sống, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và y tế là nhu cầu cấp bách ở đây nên tuy không phải mục tiêu chính yếu, nhưng cộng đoàn của chị em trở thành nơi chữa bệnh và bán thuốc cho nhiều bà con trong vùng.

Tạ ơn Chúa vì những việc kỳ diệu Chúa đã và đang thực hiện nơi cộng đoàn Chị em Đa Minh Tam Hiệp trên mảnh đất Bình Hà.

Comments are closed.