Tu xá Mẹ Bảy Sự

0
  • Thành lập: 20/12/1955
  • Bổn mạng: Mẹ Sầu Bi (kính ngày 15/9)
  • Địa chỉ: 71/5 Kp. 9, Tân Biên, Biên Hoà, Đồng Nai
  • Đt: 061. 3 885 531
  • Email: mebaysuop@yahoo.com
  • Thuộc Gx.Thánh Tâm, G.hạt Hố Nai, Gp.Xuân Lộc
  • Sứ vụ: Phục vụ bệnh nhân (tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thống Nhất, Đồng Nai).

 

Là cộng đoàn duy nhất của Hội Dòng mang sứ vụ “phuc vụ Đức Kitô đau khổ và bệnh tật” trong Bệnh Viện của Nhà Nước, Tu xá Mẹ Bảy Sự có một quá trình hình thành, duy trì và phát triển đặc biệt:

Ngày 04/08/1950, Linh Mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi đang là Gám Đốc Đại Chủng Viện Thượng Kiên –Phát Diệm, được Toà Thánh phong Giám Mục Hiệu Toà Sozopholitana và được cử về nhậm chức Giáo phận Bùi Chu – một địa bàn rộng lớn, đông dân, mà đa số là dân nghèo, nguồn sống chủ yếu là làm nông và chài lưới. Cả vùng không hề có bệnh viện, trạm xá, nhà Hộ sinh, hay trạm cấp cứu. Bác sĩ, nữ hộ sinh hoàn toàn không có phương tiện y tế. Dân chúng phải chịu đau khổ vì bệnh tật. Số trẻ em tử vong tăng nhiều do bệnh Viêm phổi, Viêm ruột, bệnh Đậu mùa, bệnh Dại, và số nạn nhân chiến tranh ngày càng nhiều .

Ngày 08/08/1950 Đức Cha  Phêrô Maria đã lên đường sang Roma dự  Năm Thánh và xin cứu trợ  về Y tế. Nguyện vọng của Đức Cha được  Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa chấp thuận và ngày 07/01/1952, Dòng cử 3 Tu sĩ sang Việt Nam. Tuy nhiên, vì là nam Tu sĩ  nên các Thầy chỉ lo cho các bệnh nhân nam. Do đó, Đức Cha đã phải nhờ đến chị em Dòng Đa Minh Bùi Chu cộng tác. Cùng với các Thầy, chị em phục vụ bệnh nhân nữ và các em Cô nhi tại Nhà Thương Xót Bùi Chu.

Ngày 21/7/1954, Chị em cùng với  các Thầy, một số nhân viên và bệnh nhân di cư vào Nam, cắm lều tại trung tâm Cải huấn Cầu Đúc, gần Phúc Hải, Biên Hoà để tiếp tục phục vụ bệnh nhân  và cứu trợ các nạn nhân chiến tranh. Đầu năm 1956, tru sở này được dời về Hố Nai, cộng đòan Nữ Tu Đaminh do Bà Alexandra Ngượi làm Bề Trên, đồng thời ngôi nhà thương được xây dựng  trên mảnh đất này đã hoàn thành.

Khi đã ổn định nơi ăn chốn ở và làm việc, chị em nhận Đức Mẹ Sầu Bi (kính ngày 15/9) làm Bổn mạng cộng đòan, để nhờ Me, chị em tiếp xúc, phục vụ những người đau khổ và chia sẻ với những nỗi đau của bệnh nhân. Tu viện Mẹ Bảy Sự được hình thành.

Từ năm 1956 đến 1975 chị em chăm sóc và phục vụ bệnh nhân tại các phòng Nội-Ngoại-Nhi-Cấp cứu. Nơi đây bệnh nhân tin tưởng và phó thác cuộc sống mình trong tình thương sự quan phòng của Thiên Chúa và Mẹ Maria qua sự chăm sóc của các Nữ Tu và các Thầy. Hàng tháng chị em được lãnh lương ở Bệnh viện Biên Hòa gọi là lương nữ tu do Đức Cha Harmelel.

Đến tháng 04/1975, trước bao rối ren do chiến sự, Chị em đã phải di tản đi nơi khác, nhưng chỉ mấy ngày sau, chị em trở lại về Tu viện và tiếp tục công tác cũ, nhưng dưới quyền của cấp lãnh đạo mới. Nhà Thương Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lnh – Thnh Tm – Hố Nai nay trở thnh Bệnh viện Thánh Tâm Đồng Nai, thuộc Sở Y Tế Đồng Nai và phòng Y Tế Huyện Thống Nhất.

Tháng 3 năm 1979 Bệnh Viện Thánh Tâm được Sở Y Tế đổi tên thành Bệnh Viện Thống Nhất Đồng Nai. Chị em vẫn tiếp tục phục vụ bệnh nhân tại các khoa phòng như trước .

Riêng về cơ sở vật chất, mảnh đất được dành làm nơi ở cho những người phục vụ của 2 Dòng Đa Minh Tam Hiệp và Gioan Thiên Chúa, nay vì kế hoạch phát triển nhân sự của Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa, các Thầy xin chị em nhượng lại và chuyển sang nơi khác.

Dứơi sự chứng kiến của Cha Cha Chính Giáo Phận Xuân Lộc Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Bề Trên Tổng Đại diện Rosa Đinh Thị Ngọc Hương chính thức ký trao nhà đất cho Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa, và nhận lại mảnh đất khiêm tốn gần đó để khởi công xây dựng ngôi nhà mới của Cộng đoàn.

Ngày 10/06/1995: Cha Quản hạt Hố Nai Đaminh Nguyễn Xuân Thảo chủ tế Thánh lễ Tạ ơn và Đức Ông Gioan Trần Văn Hiến Minh làm phép nhà mới cho chị em.

Ngày 16/6/1995, Chị Bề Trên Thérèse Bùi Thị Thanh Thuỷ đã bàn giao các phòng và chìa khoá ngôi nhà cũ cho Thầy Giacôbê Nguyễn Ngọc Lễ.

Năm 2006, vì chỉ có 05/08 chị em Khấn Trọn đời, không đủ điều kiện của một Tu viện, nên cộng đoàn đã đệ đơn xin Bề Trên Tổng Quyền Thérèse Nguyễn Thị Mừng chuyển Tu viện  thành Tu xá.

Ngày 19/11/2006, Chị em cùng với Mẹ Hội Dòng đón 2 Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh và Đức Cha Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật, Cha Giám Tỉnh Dòng Đaminh  Việt Nam Giuse Nguyễn Cao Luật, quí Cha quản hạt, quí Cha liên hệ, quí Tu sĩ nam nữ, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Thống nhất va Qúi khách đến hiệp dâng Thánh lễ cảm tạ hồng ân 50 năm  Chị em hiện hiện và hoạt động tại vùng đất Hố Nai này.

Hiện nay chị em tiếp tục sứ vụ phục vụ bệnh nhân tại các khoa: Cấp cứu Đa Khoa, Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh Nhiệt đới, Nội Tổng Hợp, Hồi Sức Cấp Cứu, và Khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình của Bệnh Viện Đa Khoa Thống nhất Tỉnh Đồng Nai.

Giữa thời buổi mà những giá trị nhân đạo đang trở nên mờ nhạt trước những giá trị khác, chị em đang nỗ lực từng ngày dùng sự hiện diện của các Nữ tu Ytá mang tâm tình “lương y như từ mẫu” để tiếp tục đem tình yêu cũng như lòng cảm thương của Chúa Giêsu và Mẹ Sầu Bi đến xoa dịu nỗi đau cho bao con người đang gánh chịu những nỗi đau của kiếp nhân sinh.

Comments are closed.