Tu xá Thánh Phanxicô Xavie

0
  •  Thành lập: 03/12/1976
  • Bổn mạng: Thánh Phanxicô Xaviê (kính ngày 3/12)
  • Địa chỉ: 182/6 ấp Trung Tâm, Thanh Bình, Trảng Bom, Đồng Nai
  • Đt: 061. 3 925 209
  • Email: txphanxico@gmail.com
  • Thuộc Gx.Hiển Linh, G.hạt Gia Kiệm, Gp.Xuân Lộc
  • Sứ vụ: Mục vụ giáo xứ, Y tế, Giáo dục, Canh tác

Ngày 03/12/1976 hai nữ tu Đa Minh Tam Hiệp đặt bước chân đầu tiên trên mảnh đất hoang vu mang tên Cây Gáo. Ngôi nhà các chị ở vừa là lớp học tình thương, Hội quán, vừa là Nguyện đường Giáo họ Lợi Hà. Sau đó bà con giáo dân dựng cho hai chị một túp lều tranh gần Nguyện đường. Hai chị làm rẫy, coi sóc Nguyện Đường, giữ chương trình phụng vụ, thăm viếng, trao Mình Thánh Chúa. Không lâu sau đó, cộng đoàn thay đổi nhân sư, và vào ngày 11/12/1977, để tránh mùa nước dâng, bà con giáo dân giúp các chị chuyển nhà xa bờ sông. Hai năm sau, các chị nhượng lại nhiệm sở Giáo Họ Lợi Hà cho các Thầy thuộc Nhóm “Tông Đồ Nhỏ” vào ngày 19/10/1979 rồi chuyển ra Giáo xứ Cây Gáo.

Do đất bị sạt lở, nên ngày 08/08/1987 các chị chuyển nhà lên đỉnh đồi thuộc Giáo khu Vô Nhiễm để bảo đảm an toàn. Thế nhưng cũng chỉ một thời gian ngắn, ngày 21/10/1990 chị em lại dọn nhà ra Tổ 11 ấp Trung Tâm vì ngôi nhà thuộc vùng quy hoạch của lòng hồ Trị An. Cuối cùng, sau sáu lần chuyển nhà, chị em cũng được an cư trên mảnh đất do chị em mua gần Nhà Thờ Hiển Linh và được Hội Dòng xây dựng, khánh thành nhà mới vào ngày 08/01/1998. Trong ngôi nhà của cộng đoàn, chị em mở lớp dạy Mẫu giáo để thi hành sứ vụ giáo dục của Hội dòng, đồng thời tạo điều kiện cho các trẻ em nghèo có điều kiện đến lớp.

Để có phương tiện phục vụ các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân nghèo khó, Hội Dòng đã đầu tư cho cộng đoàn một trạm xá và Phòng Chẩn Trị Y Học Cổ Truyền tình thương khám bệnh phát thuốc cho người nghèo được khai trương vào ngày 09/01/2001.

Ngay từ những ngày đầu thành lập cho đến hôm nay, noi gương thánh Bổn Mạng Phanxicô Xavie, chị em nhiệt tâm trong việc truyền giáo, thăm viếng nâng đỡ những người nghèo khó, giúp đỡ các bệnh nhân đến với Trạm xá của cộng đoàn, dạy học cho trẻ em và tham gia mục vụ tại giáo xứ Hiển Linh.

Được hướng dẫn bởi Lời Chúa và Thánh Thể, chị em luôn ý thức chung tay xây dựng đời sống cộng đoàn để đời sống thánh hiến của chị em mỗi ngày một tròn đầy hơn theo Linh đạo của Cha Thánh Đaminh và hăng say hơn trong sứ vụ Tông đồ của người nữ tu Đa Minh Tam Hiệp.

 

 

 

Comments are closed.