Tu xá Thánh Têrêsa

0
  • Thành lập: 02/7/1991
  • Bổn mạng: Thánh Têrêsa HĐ Giêsu  (kính ngày 01.10)
  • Địa chỉ: 1517 tổ 8, Ấp 4, Xã Phú Lâp, Tân Phú, Đồng Nai.
  • Điện thoại: 061. 3791348
  • Email: tx.terexa@gmail.com
  • Thuộc Gx.Thạch Lâm, G.hạt Phương Lâm, Gp. Xuân Lộc
  • Sứ vụ: Truyền giáo, Mục vụ giáo xứ, Giáo dục, Y tế, Canh tác.
Thạch Lâm, vùng đất kinh tế mới cách TPHCM 150 km hướng về phía Đông Bắc. Nơi đây đất rộng, người thưa, dân tứ xứ mới về lập nghiệp. Đời sống khó khăn về mọi mặt, nhất là việc sống đạo và giữ đạo của người giáo dân. Cho nên, để giúp người Kitô hữu sống đức tin trong hoàn cảnh không thuận lợi, Linh mục Giuse Phạm Hùng Sơn, chánh xứ tiên khởi Giáo xứ Thạch Lâm  đã  xin các Dì Dòng Đa minh Tam Hiệp cộng tác với cha trong sứ vụ nhiều khó khăn và  cấp thiết này.

Sau khi suy nghĩ, cầu nguyện và xét thấy Giáo xứ Ngọc Lâm đã trưởng thành và đã có nhiều Dòng phục vụ, Bề Trên Tổng Đại Diện Rosa Đinh Thị Ngọc Hương và Ban Cố Vấn  đã quyết định rút toàn bộ cơ sở và nhân sự cộng đoàn Thánh Têrêsa Ngọc Lâm vào xứ Truyền giáo Thạch Lâm.

Ngày 02 tháng 07 năm 1991, cộng đoàn Thánh Têrêsa đã chia tay Giáo xứ Ngọc Lâm và chính thức với sứ vụ mới tại vùng đất truyền giáo Thạch Lâm theo lời mời gọi của Thầy Giêsu: “chèo ra chỗ sâu để thả lưới”.

Bước đầu với rất nhiều khó khăn, gian khổ nhưng chị em đã kiên trì từng bước khắc phục những khó khăn, và hết mình cộng tác với cha xứ Giuse – ngày ngày đi tìm kiếm và quy tụ những con chiên lạc.

Cho đến nay, chị em Tu xá Thánh Têrêsa vẫn tiếp tục sứ vụ tông đồ qua 4 mảng :

1. Truyền giáo: Chị em đi thăm viếng, gỡ rối, giao hòa, động viên và cho con cái của những gia đình đang bị rối đến tham dự các lớp giáo lý để được rửa tội.

2. Về bác ái xã hội: chị em phục vụ người nghèo qua việc khám, chữa bệnh, cấp thuốc tại nhà thuốc của cộng đoàn. Phụ trách nhận và phát học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phụ trách xây nhà tình thương cho những hộ nghèo.

3. Về Mục Vụ Gíao xứ: Chị em phục vụ tại Giáo xứ Thạch Lâm, Giáo họ Tà Lài và Giáo xứ Văn Lâm với những công tác: phục vụ phòng Thánh, phụ trách Ca Đoàn, phụ trách Thiếu nhi, phụ trách Huynh Đoàn Đa Minh, trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân, dạy Giáo lý Dự tòng.

4. Về Giáo dục, chị em dạy một lớp học  Mầm Non.

Song song với việc truyền giáo, chị em tự mưu sinh bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, dạy học, khám chữa bệnh.

20 năm cộng đoàn thánh Têrêsa hiện diện tại Thạch Lâm là hồng ân của Thiên Chúa và công khó của nhiều người, nhiều chị em đã hiến thân và phục vụ tại đây. Khởi đi từ sự tín thác vào Thiên Chúa tình thương, với bao lo lắng, ngỡ ngàng của bước đầu sứ vụ gian khổ, chị em trong cộng đoàn đã từng bước cố gắng kiên trì và khắc phục những khó khăn để duy trì và phát triển cộng đoàn cho tới hôm nay. Cho nên, chị em hân hoan phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn trong niềm vui và hạnh phúc của người được Chúa sai đi.

Comments are closed.