Tu xá Thánh Vinh Sơn I

0
  • Thành lập: 05/4/1958
  • Bổn mạng: Thánh Vinhsơn, O.P (kính ngày 05/4 – lịch Dòng 05/5)
  • Địa chỉ: 23 Nguyễn Tri Phương, Thánh Tâm, Lộc Tiến, Bảo Lộc, Lâm Đồng
  • Đt: 063. 3 862 137
  • Email: txvinhson@gmail.com
  • Thuộc Gx.Thánh Tâm (Lộc Tiến), G.hạt Bảo Lộc, Gp. Đà Lạt
  • Sứ vụ: Cộng đoàn huấn luyện, Mục vụ giáo xứ, Giáo dục, Canh tác.

Với mục đích: sống chứng nhân giữa cộng đoàn dân Chúa, giáo dục các em thiếu nhi qua các việc dạy Giáo lý, dạy học, phụ trách Thiếu nhi; đồng thời tham gia vào các công việc mục vụ giáo xứ như phụ trách Hội con Đức Mẹ, tập hát cho ca đoàn, phục vụ Bàn Thánh, làm bánh lễ; ngoài ra còn hỗ trợ kinh tế cho Hội dòng trong giai đoạn còn nhiều khó khăn bằng việc canh tác chè, … năm 1958, một số chị em Đa Minh Tam Hiệp cùng với cha Tuyên uý Đaminh Vũ Xuân Huyên đến lập một cộng đoàn mới tại Giáo xứ Thánh Tâm, Bảo Lộc. Cộng đoàn này được gọi là “Sở B’lao ” hay “Tu xá Thánh Vinh Sơn I”. Đây là cộng đoàn đầu tiên của Dòng được thành lập trên miền đất cao nguyên rừng núi xanh thẳm, không khí lành lạnh, trời mây mênh mông; với nhiều hứa hẹn cho một sứ vụ tông đồ và kinh tế của Dòng.

Thời gian đầu, chị em ở trong một căn nhà gỗ hai gian có gác lửng bằng tre nứa đã ọp ẹp (ở dãy tư khu Tây bây giờ) thuộc giáo xứ Thánh Tâm. Khi Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Châu về coi Giáo xứ thay Cha Giuse Phạm Tuấn Trang năm 1958, thấy các chị ở xa nhà thờ không tiện cho việc phục vụ bàn Thánh và công việc mục vụ nên Cha mua cho chị em một ngôi nhà và một mảnh vườn  trồng trà của Tu Hội Thăm Viếng ở gần nhà Thờ. Tại đây, chị em bắt đầu các  công việc tông đồ như  dạy học tại trường Tiểu Học Tư Thục Thánh Tâm, làm bánh lễ cho Giáo xứ Thánh Tâm và Bảo Lộc, làm y tá, coi thiếu nhi Thánh Thể, phụ trách  ca đoàn giáo xứ và phục vụ bàn thánh. Từ đó, cộng đoàn mỗi ngày một ổn định và phát triển.

Biến cố 1975 đã làm đảo lộn cuộc sống vốn đang an bình của chị em, gây ra bao khó khăn, sóng gió, căng thẳng. Mãi cho đến năm 1981 đời sống cộng đoàn mới tạm bình ổn trở lại. Do đất nước chuyển sang thời kỳ mở cửa, đời sống vật chất cũng dần được cải thiện. Cuộc sống của chị em có phần tươi sáng hơn, đây là cơ hội  để phát triển cộng đoàn và giúp chị em tham gia nhiều hơn trong những công tác tông đồ. Ngày 11/9/1990, cộng đoàn khởi công làm ba gian nhà nhỏ cho lớp học nhằm đẩy mạnh việc giáo dục ngành Mầm non; ngoài ra, chị em còn trồng thêm cà phê để tăng thu nhập cho cộng đoàn. Bên cạnh việc pht triển kinh tế, chị em tiếp tục duy trì các việc tông đồ đã có, đồng thời còn kiêm thêm việc dạy giáo lý dự tòng cho một số người Dân tộc và cả người Kinh nữa. Đồng thời, còn nhận thêm việc giặt đồ lễ và coi phòng thánh cho giáo xứ.

Từ ngày 20/9/2003, theo quyết định của Tổng Hội Tam Hiệp XI, Tu xá là nơi được chọn để các em Tiền Tập thực tập trước khi về nhà Trung Ương chuẩn bị vào năm Tập. Lớp Tiền Tập đầu tiên đến cộng đoàn gồm 11 em với chị giáo Maria Nguyễn Thị Kim Hoa. Có các em, công việc mục vụ giáo xứ, bác ái xã hội, cũng như mọi sinh hoạt của cộng đoàn như trẻ hơn, năng động hơn. Tuy nhiên, vì số các em tăng nhanh theo từng năm, nên ngày 13/8/2004 chị Bề trên Tổng quyền Têrêsa Nguyễn Thị Mừng và chị Tổng quản lý Maria Phạm Thị Quế đã đến cộng đoàn để xúc tiến việc xây nhà mới, chuẩn bị cho các em Tiền Tập các lớp kế tiếp. Đến ngày 2/4/2005, ngôi nhà mới rộng rãi khang trang của cộng đoàn đã được khánh thành và đưa vào sử dụng sau khi được cha Chánh xứ G.B Trần Thái Huân làm phép.

Trải dài theo dòng lịch sử từ năm 1958 đến nay, tuy chị em hiện diện tại Tu xá Vinh Sơn I luôn phải đương đầu với những khó khăn của thời cuộc dù trong thời chiến hay trong thời bình, nhưng tình yêu Chúa và sự đỡ nâng của Thánh Vinh Sơn đã giúp chị em vượt qua tất cả để vẫn trung thành với ơn gọi sống chứng nhân, say mê với sứ vụ tông đồ và truyền giáo. Hơn thế nữa, chị em trong Tu xá luôn nỗ lực tạo một cộng đoàn huấn luyện nữ tu Đa Minh ấm êm, lành thánh cho việc đào tạo các nữ tu tương lai đang ở trong giai đoạn Tiền Tập Viện.

Comments are closed.