Tu xá Thánh Vinh Sơn II

0
  •  Thành lập: 18/5/1975
  • Bổn mạng: Thánh Vinh Sơn (kính ngày 05/4 – Lịch Dòng 05/5)
  •  Địa chỉ: 5/1 ấp Phú Sơn, Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai
  • Đt: 0618. 661 714
  • Email: vinhsonps@gmail.com
  • Thuộc Gx. Phú Sơn, G.hạt Phú Thịnh, Gp.Xuân Lộc
  • Sứ vụ: Giáo dục, Mục vụ giáo xứ, Canh tác

Đầu mùa mưa năm 1971, Chị Tổng quản lý Justina Lê Thị Hướng được sự đồng ý của Mẹ Bề trên và Ban Tổng Cố Vấn đã liên hệ và xin được một khu đất rẫy rộng 10 mẫu tây. Vùng đất được trồng tỉa, canh tác thành Nông Trại Phú Sơn với dự tính sẽ đưa các em Cô Nhi xuống ở cho rộng rãi, thoáng mát. Thời gian đầu, mỗi buổi sáng, chính chị Tổng quản lý lái xe đưa chị em từ Nhà Dòng Tam Hiệp xuống canh tác rồi trở về lại Nhà Dòng vào chiều tối. Cứ thế cho đến biến cố 30.4.1975, Hội Dòng mới nghĩ đến việc cho chị em xuống định cư tại đây.

Ngày 18.5.1975, ba chị em đầu tiên đã được sai đến cộng đoàn Phú Sơn. Công việc chính của chị em lúc này là giúp mục vụ tại giáo xứ Phú Sơn và làm rẫy. Ngôi nhà của cộng đoàn hơi xa Nhà Thờ giáo xứ nên cũng có nhiều điều không thuận lợi cho chị em về việc thờ phượng. Đến ngày 17.11.1982, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng đã ban phép cho chị em được lập nhà Nguyện tại cộng đoàn, và cha chánh xứ JB Đinh Tiến Hướng đến dâng Thánh Lễ đầu tiên và đặt Mình Thánh Chúa cho chị em.

Từ năm 1990, nhận thấy nhu cầu mới của xã hội, chị em bắt đầu nuôi dạy 10 em Nội trú đầu tiên. Tu xá trở thành cộng đoàn Giáo Dục. Cho đến hôm nay con số các em đã gia tăng lên rất nhiều và thay đổi theo từng năm. Cộng đoàn vẫn duy trì các công tác mục vụ tại giáo xứ Phú Sơn gồm: Dạy giáo lý Hồng Ân, giáo lý Dự tòng, cắm hoa, ca đoàn, giúp tĩnh tâm các giới, Thừa tác viên Thánh Thể và đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân …

Với thời gian và trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc, tuy nhân sự trong cộng đoàn có thay đổi, chị em vẫn kiên tâm giữ đất giữ nhà cho Hội Dòng. Dù thuận lợi hay không thuận lợi, chị em trong cộng đoàn vẫn phó thác, cậy trông vào tình yêu Chúa và sự đỡ nâng của Thánh Vinh Sơn để an vui hoàn tất lễ dâng cuộc đời và sứ vụ.

 

Comments are closed.