Họp mặt mừng Xuân của Liên Tu sĩ Giáo phận Xuân Lộc

0

 HP MT MNG XUÂN NHÂM THÌN 2012

 

Theo truyền thống thảo hiếu và tốt đẹp, hằng năm Liên Dòng Nữ Giáo Phận Xuân Lộc tổ chúc ngày họp mặt, trước hết là để chúc tết quý Đức Cha, quý Đức Ông, sau là để học hỏi và chia sẻ sứ vụ. Khởi hành lúc 5g45 ngày Chúa Nhật 15/01/2012 trên chiếc xe 16 chỗ, chị BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy, chị TCV IV Maria Đinh Thị Thu Hà và 12 chị em khác trực chỉ TGM Xuân Lộc để cùng tham gia chương trình với Liên Dòng Nữ Giáo Phận trong ngày họp mặt mừng xuân. Tới cổng TGM lúc 7g45, chị em đã thấy thấp thoáng những bóng áo dòng đang quây quần bên phần mộ của quý Đức Cha để dâng hương, kính viếng và cầu nguyện cho quý Đức Cha đã qua đời.

Viếng mộ các Đức Cha xong, chị em nhanh chân tiến thẳng về Hội trường Đại Chủng viện Thánh Giuse để tập hát mừng Xuân. Khoảng 8g10, cả Hội trường vang dội tiếng vỗ tay giòn giã chào đón Quý Đức Cha và quý Đức Ông. Sự hiện diện của quý Đức Cha và quý Đức Ông đã làm cho lễ hội Mừng Xuân Nhâm Thìn được ấm nồng và đậm đà nghĩa tình cha con. Muôn con tim hòa chung nhịp đập yêu thương qua lời cầu chúc thấm đượm lòng hiếu kính của chị chủ tịch M. Lucia Nguyễn Thị Bích Ngọc (BTTQ Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục) dâng lên 2 Đức Cha. Nguyện xin Chúa Xuân luôn đồng hành với 2 Đức Cha để 2 Đức Cha mãi mãi được khang an, trường thọ. Chị Chủ tịch cám ơn 2 Đức Cha với biết bao tình thương và sự quan tâm chăm sóc mà 2 Đức Cha đã dành cho chị em nữ tu trong suốt năm qua, đồng thời chị cũng xin lỗi Đức Cha vì những thiếu sót của chị em trong năm qua đã vô tình hay cố ý làm cho 2 Đức Cha phải phiền lòng.

Chị chủ tịch xin phép Đức Cha Đa Minh và quý Đức Ông mượn giây phút quý báu này để chúc mừng Bổn mạng Đức Cha Phụ Tá Tôma (28/01). Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Tôma ban cho Đức Cha được hồn an xác mạnh, để Đức Cha giúp cho những chương trình của Giáo phận được phát triển không ngừng.

Sau lời chúc mừng 2 Đức Cha của chị Chủ tịch, chị Phó chủ tịch đại diện cộng đoàn chúc mừng Năm Mới 2 Đức Ông. Nguyện xin Chúa Xuân ban cho quý Đức Ông một Năm Mới tràn đầy muôn hồng ân của Chúa. Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành, chúc lành và hướng dẫn quý Đức Ông chu toàn trách nhiệm của người mục tử tốt lành, đặc biệt trong chương trình Ngũ Niên của Giáo phận, nhờ đó mỗi thành viên trong Giáo phận được cảm nghiệm được tình yêu thương quan phòng của Chúa.

Để đáp lời, Đức Cha Đa Minh đã có những tâm tình thật dễ thương và thắm đượm tình yêu của vị cha chung Giáo phận. Đức Cha rất vui khi được nhìn thấy sự hiện diện đông đảo của chị em nữ tu hôm nay. Chính sự vui tươi và khỏe mạnh của chị em là động lực rất lớn cho quý Đức Cha trong trọng trách coi sóc Giáo phận. Đức Cha nói: Trong bầu khí tưng bừng đón xuân, người cha nào được nhìn thấy những người con gái thân yêu của mình với những nét duyên dáng, vui tươi như vậy thì chắc chắn những sầu đau, những lo toan của năm qua cũng sẽ vơi đi rất nhiều. Đức Cha nhắn nhủ chị em đây cũng là dịp chúng ta nhìn lại những ơn lành Chúa đã ban cho chính chúng ta và Giáo phận chúng ta trong suốt năm qua. Công bằng mà nói, có lẽ Chúa ban cho Giáo phận chúng ta nhiều hơn các Giáo phận khác. Vì thế, của ban tặng càng nhiều, càng lớn, thì tâm tình tạ ơn càng đậm đà, sâu đậm. Giả sử Chúa ban cho các Giáo phận khác hay các dòng tu khác nhiều ơn lành như Giáo phận Xuân Lộc chúng ta thì có lẽ họ đã làm tốt và làm hay hơn chúng ta. Vì thế, chúng ta cũng cần nhìn nhận những thiếu sót của chúng ta để xin Chúa thứ tha tất cả những lầm lỗi mà Giáo phận, các Dòng tu, các cơ sở và từng cá nhân chúng ta đã chưa làm tốt trong năm qua. Nguyện xin Chúa Thánh Thần – Chúa của Mùa Xuân, nơi Ngài luôn có mùa xuân và ơn Ngài ban luôn là ơn đổi mới, giúp chúng ta đầy nghị lực để từng người chúng ta cộng tác vào chương trình chung và cá nhân để ơn Chúa đừng trở nên vô ích nơi mỗi chúng ta. Nhờ lời cầu nguyện, qua đời sống thánh thiện và lòng nhiệt thành của mỗi chúng ta, nhờ đó ơn Chúa vẫn tiếp tục ban xuống và triển nở nơi Giáo phận, Dòng tu và mỗi cá nhân chúng ta. Đức Cha cũng cầu chúc chị em trong Năm Mới được trào tràn ân sủng, dồi dào sức khỏe, bình an và mọi sự may lành để chị em luôn bước đi trong đường lối của Chúa. Cuối cùng, Đức Cha cũng ước mong trong năm 2012 không một chị em nào xin Đức Cha ký đơn xin xuất dòng nữa. Chúng con xin ghi ơn Đức Cha và nguyện khắc ghi những lời nhắn nhủ của Đức Cha.

Sau bài huấn từ của Đức Cha Đa Minh, Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo – Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse chia sẻ với chị em về đề tài “Những thách đố của thế giới đối với đời sống thánh hiến.” Sau bài chia sẻ, chị Chủ tịch đại diện chị em nữ tu cám ơn Đức Ông Giuse.

Khoảng 9g30, chị em giải lao khoảng 15 phút, sau đó Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú – Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc phổ biến cho chị em chương trình Mục Vụ của Giáo phận trong kế hoạch ngũ niên chuẩn bị mừng hồng ân Kim Khánh thành lập Giáo phận (1965 – 2015). Chủ đề của năm nay nhấn mạnh đến Gia đình và Giáo xứ sống Mầu nhiệm Giáo hội và tinh thần Phụng tự. Với tài trình bày rõ ràng và mạch lạc của Đức Ông làm cho chị em rất phấn khởi và hào hứng hưởng ứng chương trình mục vụ Giáo phận đề ra.

Sau giờ chia sẻ của Đức Ông Vinh Sơn, chị em lên nhà nguyện Đại Chủng viện để tham dự giờ Chầu Thánh Thể. Sau đó chị em xuống nhà cơm Đại Chủng viện để dùng cơm trưa do Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo thết đãi cùng với sự phục vụ tận tình của quý thầy. Bữa cơm thật ngon, thật vui và chan chứa tình huynh đệ chân thành.

Sau khi được no thỏa về của ăn tinh thần cũng như vật chất, một lần nữa, chị em lại tụ họp với nhau để bầu ban Điều hành mới cho Liên Tu Sĩ Giáo phận. Chị em về tới nhà bình an vào lúc 15g00 cùng ngày. Tạ ơn Chúa.

Văn phòng Hội Dòng

Comments are closed.