Chầu Thánh Thể: Cầu nguyện cho các linh hồn

0

TĨNH TÂM THÁNG CÁC ĐẲNG

 Trích trong: “Tựa nép bên lòng Chúa” – Đại chủng viện Sao Biển Nha Trang 2001

Lạy Cha là suối nguồn Tình Yêu, Cha luôn đồng hành với con trên mọi nẻo đường, nhất là trong những lúc con cảm thấy mình đang cô đơn. Cha đã bỏ qua những bất xứng của con để rồi trong Cha chỉ có yêu thương và thương yêu mà thôi. Cha ơi, Cha là nơi con nương ẩn, và Cha biết những gì con cần trước khi con ngỏ lời xin Cha. Thế nhưng, Cha vẫn muốn tự con thân thưa với Cha điều mà con còn cần đến, như em bé vòi vĩnh mẹ hiền.

Lạy Cha, thời gian chẳng còn bao lâu nữa là chúng con bước sang một năm Phụng vụ mới, năm thánh 2000, năm hồng ân. Đây là điểm dừng để chúng con nhớ lại những gì Cha đã thực hiện nơi chúng con. Thật lạ lùng và cao quý thay ! Cha cho chúng con khám phá về Tình Yêu mà Cha ban cho chúng con càng lúc càng rõ nét hơn. Cha ơi ! mỗi khi chúng con làm điều xấu, tội lỗi là chúng con không muốn có Cha hiện diện, lý do là chúng con mặc cảm tội lỗi và hổ thẹn. Vì thế, chúng con luôn luôn bị ru ngủ trong vũng lầy êm ái của tội lỗi và từng cơn cám dỗ vẫn mãi mãi lôi kéo con xa dần tình Cha. Vẫn biết rằng xa Cha, lương tâm con sẽ đau khổ, dằn vặt, và mãi ngập chìm trong hư đốn. Nhưng vũng lầy êm ái của những thú vui khoái lạc giữa đời dễ làm con đánh mất phẩm giá chúng con là hình ảnh của Cha.

Lạy Cha, Con Một Dấu Ái mà Cha ban tặng cho trần gian là một bảo chứng để minh chứng tình yêu tuyệt hảo của Cha đối với loài người chúng con. Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người cũng chỉ vì tình yêu và hiến thân trọn vẹn cho tình yêu. Cha hy sinh tất cả và Cha muốn chúng con được sống và sống dồi dào mỗi khi chúng con tin vào Đức Kitô là Đấng Cứu Độ Duy Nhất, hôm qua hôm nay và mãi mãi vẫn là một.

Cha ơi ! Tình Yêu là huyền nhiệm, thế mà đôi khi chúng con vẫn cố gắng một cách vô ích để trả lời lý trí về những nghịch lý tình yêu, thật là sự nông nổi phải không Cha ? “TÌnh yêu có lý lẽ riêng của nó mà lý trí không thể nào hiểu thấu được” (Pascal). Đồng thời một khi tình yêu đã lên tiếng thì tất cả hãy im lặng đi, vì tình yêu là nữ hoàng của tâm hồn, là mãnh lực của con tim, là hy vọng của kiếp sống, là thần dược chữa lành mọi vết thương lỡ loét và làm hồi sinh những ai tuyệt vọng. Và chỉ có tình yêu mới làm tan biến đi những tâm hồn băng giá. Tình yêu không tự nhiên mà đến nhưng để chiếm lấy tình yêu con người phải chấp nhận những đau thương và thiệt thòi của mình, không tính toán hơn thiệt. Tình yêu lúc ẩn lúc hiện nên không bao giờ có ai dám nói là tôi hiểu và định dạng nó như là cái gì, nhưng vẫn biết chắc nó là báu vật vô giá mà con người mỗi ngày một khao khát và vất vả để tìm kiếm. Như thế, nó nằm ở đâu, có xa vời lắm không ? Thưa không, nó ở gần bên cạnh tôi và ngay trong bản thân của tôi, đó là những bông hồng Chúa gửi…

Khi yêu người ta thương mong muốn rằng: người mình yêu luôn được hạnh phúc. Chính Con Cha đã làm gương như thế, vì Ngài muốn những ai mà Thiên Chúa Cha đã trao cho Ngài đều không bị hư mất, mặc cho chúng con có ngoảnh mặt làm ngơ đi chăng nữa, nhưng Ngài vẫn không từ chối trao ban tình yêu cho chúng con.

Lạy Thiên Chúa tình yêu, Chúa xuống thế làm người để chúng con được trở nên bạn tâm giao của Chúa, được gọi Thiên Chúa là cha. Thật là một ân ban cao vời khôn ví con biết lấy chi báo đền Chúa cho cân xứng Chúa ơi! Chúa yêu thương chúng con vô bờ bến, mà chúng con chỉ là một thụ tạo bé nhỏ, lại luôn làm Chúa phải buồn phiền. Chúa chấp nhận sự yếu hèn của chúng con, những thói hư tật xấu trong cuộc sống của chúng con để rồi Chúa đặt chúng con vào lòng Chúa Cha nhân từ.

Lạy Chúa, chiều nay chúng con lặng ngắm Chúa trong nhà tạm bé nhỏ, con mới hiểu một Đấng Vô Cùng, nay lại náu thân trong ngôi nhà nhỏ trước mắt chúng con. Thiên Chúa yêu thương chúng con, Ngài muốn ở lại với chúng con luôn mãi, nên Ngài đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể, đỉnh cao của TÌNH YÊU.

Thế rồi, trước khi trở về cùng Cha, Người sợ chúng con cô đơn lầm than, nên Người đã sai Thánh Thần đến hướng dẫn và dạy dỗ chúng con, để chúng con  sống xứng đáng trong tình mến của Cha. Thiên Chúa là tình yêu vì chỉ trong tình yêu chúng con mới nhận ra sự huyền nhiệm của tình yêu. Tình yêu không thể kiểm chứng bằng khoa học, nhưng tình yêu phải được kiểm chứng bằng lý lẽ của con tim. Tình yêu không là phép cộng và nhân nhưng là phép trừ và chia. Tình yêu chỉ biết trao ban, chia sẻ mà không đòi sự đáp trả.

Để trở thành Tình yêu đích thực, khi tình yêu của chúng con được qui hướng về Thiên Chúa là nguồn suối Tình Yêu và trải rộng ra với tha nhân. Yêu là chấp nhận những sai lầm của người yêu. Thiên Chúa đã chấp nhận sự phản bội của chúng con mà không một lời than trách bởi vì Ngài là suối nguồn Tình Yêu. Thiên Chúa yêu thương chúng con  nhưng Ngài không chấp nhận sự kiêu ngạo của chúng con, vì chúng con chỉ là thụ tạo và đang trên đường tự hoàn thiện bản thân nên phải trọn niềm phó thác vào Ngài như bé thơ nép mình trong tay mẹ hiền.

Lạy Chúa, xin nâng đỡ chúng con để chúng con yêu Chúa nhiều hơn trong đời chúng con, xin Chúa gìn giữ chúng con trong tình yêu của Ngài và xin chúc lành cho những ước mơ của chúng con, nếu đẹp lòng Ngài.

Comments are closed.

phone-icon