Giờ chầu Thiếu Nhi: Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa năm A, B, C

0

LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA – năm B

TÌM THI HÀNH VÀ LÀM ĐẸP Ý CHÚA

Sr. Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa:  Mc1,6b–11  (Is 42,1–4.6–7; Cv 10,34–38)

1:7     Khi ấy, Gioan rao giảng rằng : “Có Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người.

1:8       Phần tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.”

1:9     Và trong những ngày đó, Chúa Giêsu từ Nagiarét xứ Galilêa đến và chịu phép rửa bởi Gioan ở sông Giođan.

1:10   Khi vừa lên khỏi nước, Người liền thấy trời mở ra, và Thánh Thần như bồ câu ngự xuống trên mình.

1:11   Và có tiếng từ trời : Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con.

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Tin Mừng hôm nay cho ta chiêm ngắm Chúa Giêsu được Chúa Cha và Thánh Thần giới thiệu nơi dòng sông Giođan. Thánh Gioan Tẩy Giả làm phép rửa thống hối cho toàn dân để chuẩn bị đón Đấng Cứu Thế đến nơi dòng sông Giođan. Chính nơi đây, Thánh nhân làm chứng và giới thiệu về Chúa Giêsu cho hết mọi người.

Khi Chúa Giêsu bắt đầu đời hoạt động công khai của mình, thì thánh Gioan đang rao giảng và kêu gọi mọi người hãy ăn năn sám hối, đổi mới tâm hồn để dọn đường đón rước Đấng Thiên Chúa Giavê sai đến. Và nơi dòng sông Giođan, thánh Gioan Tẩy Giả đã làm phép rửa thống hối cho biết bao người, từ những người nghèo khổ đến những người giàu có, từ những người bình dân đến những người có học thức, có địa vị tôn giáo và xã hội… Ai ai cũng nao nức một niềm hy vọng được đón chào Đấng Cứu Tinh mà từ ngàn xưa Thiên Chúa Giavê đã hứa ban cho dân tộc. Họ vui mừng và hăm hở đến với Gioan để được dìm mình trong dòng nước Giodan trong lành, như dấu chứng của sự gột rửa con người cũ, và canh tân cuộc sống.

Lòng dân càng sôi sục hơn nữa khi Gioan giới thiệu về Đấng Messiah: “Có Đấng đến sau tôi, nhưng quyền lực hơn tôi, tôi không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Người. Phần tôi, tôi rửa anh em trong nước, nhưng Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần.”

Hôm ấy, Chúa Giêsu cũng đến với Gioan bên dòng sông Giodan, dìm mình dưới làn nước trong mát như để cùng với Gioan và cùng với cả dân tộc mình sống niềm vui và  hy vọng tươi sáng đang dâng trào như dòng nước sông Giodan đây.

“Vừa lên khỏi nước, Ngài liền thấy Trời xé ra, và Thánh Thần, như chim bồ câu, đáp xuống trên Ngài, và một tiếng phát ra từ Trời: “Con là Con Yêu Dấu của Cha, Cha yêu Con, Con đẹp lòng Cha”.

Các em yêu quý, Chúa Giêsu suốt cuộc đời luôn làm theo ý Chúa Cha. Dẫu là Ngôi Hai Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã tự khiêm, tự hạ, vâng lời Chúa Cha để sinh xuống làm con Đức Mẹ Maria. Ngài đã sống cuộc sống gần 30 năm ẩn dật dưới mái ấm gia đình Nagiarét của Thánh Giuse, trước khi thi hành sứ vụ công khai rao giảng, rồi chịu đóng đinh chết trên Thập giá. Tất cả để dạy cho chúng ta bài học luôn biết tìm thi hành ý Chúa Cha và làm đẹp lòng Người.

Nơi phép Thanh Tẩy, các em đã được phong nhận tước vị làm con Chúa. Hôm nay Chúa Giêsu Thánh Thể cũng muốn nói với các em rằng: Các con là những người con yêu dấu của Chúa và Chúa rất yêu các con, vì các con luôn đẹp lòng Chúa. Vậy các em hãy dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy và cảm tạ. Các em cũng hãy nói lên ý chí và lòng quyết tâm sống xứng đáng là người con yêu của Chúa cho Chúa nghe, để Chúa chúc lành cho ước nguyện của các em.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm ơn Chúa vì Chúa cho chúng con được làm người con yêu dấu của Chúa. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể giúp con luôn sống đẹp lòng Chúa.

Chúa ơi, con ước mong được luôn mãi là người con yêu của Chúa, là người con ngoan của cha mẹ con, là người trò giỏi của thầy cô và là người bạn hiền của tất cả các bạn con, nhất là các bạn chưa được biết Chúa, để một ngày kia các bạn cũng được biết Chúa và biết rằng các bạn là những người con cưng của Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể con yêu mến Chúa thiết tha. Amen. 

1 2 3

Comments are closed.

phone-icon