Giờ chầu Thiếu Nhi: Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa năm A, B, C

0

LỄ CHÚA CHỊU PHÉP RỬA – C

NÊN NGƯỜI CON YÊU

 Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Lc 3, 15–16, 21–22 (Is 42,1-4.6–7)

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Các em được chính thức nhìn nhận là thành viên của Giáo Hội trong đại gia đình của Thiên Chúa khi lãnh nhận Phép Rửa.

Lời Chúa mà thánh Luca thuật lại hôm nay cho ta chiêm ngắm Chúa Giêsu nơi dòng sông Giordan. Chúa được giới thiệu là Người Con Yêu Dấu của Chúa Cha. Lúc ấy, Chúa vừa chịu phép Rửa bởi Gioan Tẩy Giả xong và đang cầu nguyện. Giới thiệu Chúa là Người Con Yêu, Thiên Chúa Cha cũng mời gọi các em noi gương Chúa Giêsu để trở nên như người con yêu của Người, đặc biệt qua đời sống cầu nguyện.

Khác với thánh sử Mathêu và Marcô, thánh Luca như muốn làm nổi bật lên dung mạo của Chúa Giêsu – con yêu dấu đẹp lòng Chúa Cha trong cầu nguyện và kết hiệp thâm sâu với Chúa Cha.

Thánh Luca mô tả: Khi tất cả dân chúng đã chịu phép rửa, Chúa Giêsu cũng chịu phép rửa và đang khi Ngài cầu nguyện, thì Trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Ngài dưới hình dáng chim bồ câu.

Chính khi Chúa Giêsu cầu nguyện mà “Trời mở ra và Thánh Thần ngự xuống” trên Chúa Giêsu. Dung mạo Chúa lúc ấy chìm ngập trong tâm tình cầu nguyện và kết hiệp mật thiết với Chúa Cha. Dung mạo Chúa lúc ấy thật đáng yêu đáng quý làm sao!

Hẳn tâm hồn Chúa Giêsu cũng một niềm thơ thới hân hoan và sâu thẳm một tình yêu mến, vì Chúa Thánh Thần xuống tràn ngập trên Ngài.

Tiên tri Isaia hẳn đã có lý khi tiên báo cho Dân về một Messiah – Người Tôi Trung được Giavê yêu quý với dung mạo thật dễ yêu, dễ mến: “Này là người tôi trung Ta nâng đỡ, tuyển chọn và hết lòng quý mến, Ta ban thành khí Ta trên Người, Người sẽ làm sáng tỏ công lý trước mặt muôn dân. Người sẽ không la to, không nói lớn, không ai nghe tiếng Người giữa phố phường. Cây lau bị dập, Người không đành bẻ gẫy, tim đèn leo lét, Người cũng chẳng nỡ dập tắt đi”, và “nhân dân các hải đảo xa xăm đều mong được Người chỉ bảo dẫn dắt.”

Và phải chăng đây là lý do mà Chúa Cha đã tuyên phán “Con là con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha”?

Noi gương Chúa Giêsu cầu nguyện, biết bao người, đặc biệt là các thánh, đã tìm lại cho mình vẻ đẹp của tâm hồn là lòng bao dung – nhân ái, cái thanh thoát của trí tuệ và sự trong sáng của tình yêu phục vụ dâng hiến.

Chiêm ngắm Chúa Giêsu cầu nguyện và quyết tâm bước theo chân Chúa, biết bao thế hệ những tín hữu, môn đệ Chúa, đã được biến đổi để trở nên những người dễ thương, dễ mến, hiền hậu và khiêm nhường, tin tưởng, lạc quan và vui tươi trong mọi cảnh huống của cuộc sống chung với hết mọi người.

Các em yêu quý, Phép Rửa em lãnh nhận cho em quyền làm con cái Chúa. Vậy em hãy dùng quyền và khả năng của Bí Tích Rửa Tội trao tặng, để ngày một nên giống Chúa Giêsu cầu nguyện hơn. Nên giống Chúa Giêsu cầu nguyện là nên người con yêu dấu của Chúa Cha, được Chúa Cha tuyên dương và giới thiệu với thế giới.

– Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con ước ao được luôn là người con yêu dấu của Chúa. Xin Chúa Thánh Thể hãy ban cho con tâm hồn luôn khao khát gặp gỡ Chúa.

Lạy Chúa Thánh Thể, xin dạy con cầu nguyện và cho con luôn mặc lấy tâm tình cầu nguyện như Chúa, để luôn luôn con ý thức, con là con yêu dấu của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu Chúa. Lạy Chúa, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3

Comments are closed.

phone-icon