365 ngày với Thánh Catarina – Tháng 3

0

Không phải là một bí quyết nếu nói rằng Catarina yêu thích hoa cỏ, vườn tược và thiên nhiên. Những cuộc hành trình dài đằng đẵng của ngài là những động lực giúp ngài suy niệm về cái đẹp bao trùm lấy con người và nâng con người lên với Chúa. Ngài quan tâm lo lắng cho mình như thế nào thì cũng muốn cho thế giới bao quanh ngài được sạch cỏ dại, gọn ghẽ, tỏa ngát muôn hương hoa, và dâng lên Thiên Chúa Tác thành toàn năng bài ca chúc tụng ngàn trùng. Catarina sử dụng hình ảnh khu vườn để chỉ đến Giáo hội, cho nên những người làm vườn hay chăm sóc vườn cây không ai khác hơn là các tu sĩ và linh hồn tín hữu. Những hình ảnh này tung ra một sứ điệp rất mạnh mẽ và rõ ràng: Giáo hội cần phải được thanh tẩy, phải được canh tân ngay, và điều này chỉ được thực hiện qua các tôi tớ của Chúa, giáo dân, linh mục, giám mục, Đức Thánh Cha người có khả năng nhổ những điều xấu xa ra khỏi tâm hồn các tín hữu và khỏi những tổ chức cơ cấu mục nát. Trong biểu tượng này cũng có nhiều triển khai và lời khuyên dành cho những ai đang nắm giữ các phận vụ trong Giáo hội: họ không phải sợ hãi theo kiểu loài người, nhưng hãy có năng lực và bầu nhiệt huyết.

Ngày 1. “Ý chí tự do là người chăm sóc khu vườn con người: người ấy có thể canh tác hay bỏ hoang như nó muốn” (Tâm Thư 138)

Ngày 2. Năm 1367 cuộc hôn ước huyền nhiệm của Catarina với Đức Giêsu.

Ngày 3. “Làm thế nào để phục hồi người tội lỗi? Thưa nhờ Ngôi Lời nhập thể và với công việc của người làm vườn, Ngài đã nhổ những gai nhọn của tội lỗi” (Đối Thoại 140)

Ngày 4. “Người làm vườn là lý trí và ý chí tự do: người ấy rất mạnh mẽ đến nỗi không ai có thể ép buộc nó phạm tội” (Tâm Thư 138)

Ngày 5. “Đức Giêsu dịu hiền đã ban cho bạn người làm vườn mạnh mẽ và tốt lành nhất mà chúng ta có, đó là lý trí và ý chí tự do” (Tâm Thư 138)

Ngày 6. “Bạn của người làm vườn là phần nhạy cảm của thân xác, nó giật gấu vá vai và gây trở ngại cho cuộc hành trình của người ấy trong thế gian” (Tâm Thư 138)

Ngày 7. “Để nhận lại sự sống từ Ngôi Lời Thiên Chúa, người làm vườn linh hồn phải giải thoát mình khỏi những bụi gai của tình yêu vị kỷ” (Đối Thoại 140)

Ngày 8. Năm 1372, Catarina bắt đầu thời kỳ nhịn ăn hoàn toàn, kéo dài trong vòng 55 ngày.

Ngày 9. “Người làm vườn tâm hồn cần phải say mê kín múc đạo lý của Ngôi Lời mà Người đã tưới gội bằng máu” (Đối Thoại 140)

Ngày 10. “Đan viện phụ đáng kính, xin hãy là người làm vườn tốt, cày xới đất đan viện và biến cuộc sống hỗn độn thành cuộc sống có trật tự” (Tâm Thư 12)

Ngày 11. “Tin vào lòng nhân lành của Chúa, tôi hy vọng rằng người làm vườn là Chúa Thánh Thần sẽ làm cho vườn cây và mỗi loài hoa trở nên phong phú” (Tâm Thư 12)

Ngày 12. Chị bề trên thân mến, Thiên Chúa đã muốn chị là người làm vườn để tiêu diệt những tật xấu và trồng các nhân đức” (Tâm Thư 175)

Ngày 13. “Tôi ao ước thấy ngài là người làm vườn đích thực, ông chủ khu vườn tâm hồn của ngài và của những người thuộc quyền ngài” (Tâm Thư 22)

Ngày 14. “Chúng ta là một khu vườn, thực là một vườn cây ăn trái, và Chân lý đệ nhất đã ban cho chúng ta người làm vườn, đó là lý trí và ý chí tự do” (Tâm Thư 22).

Ngày 15. “Với sự canh giữ của con chó lương tâm, người làm vườn sẽ không sợ bị đánh lừa và bị mất trộm” (Tâm Thư 22).

Ngày 16. “Ôi con chiên khiêm tốn, Ngài là người làm vườn đã mở cho chúng con cánh cửa khu vườn tuyệt diệu, cửa thiên đường” (Cầu nguyện 13)

Ngày 17. Năm 1372, hoạt động ngoại giao của Catarina nhằm xúc tiến hòa bình trong nước Italia. Ngài gửi những lá thư cho Pietro d’Estaing, B. Visconti, Gherardo di Puy.

Ngày 18. “Hỡi người gác cửa dịu hiền, Ngài là người làm vườn, đã tặng hoa và trái của thiên tính đời đời cho chúng con” (Cầu nguyện 13)

Ngày 19. “Các thánh giống như những người làm vườn đích thực, với lòng sốt sắng và niềm kính sợ thánh thiện, đã tiêu diệt những bụi gai của tội trọng” (Đối Thoại 119)

Ngày 20. “Các vị thánh là những người làm vườn đích thực đã sửa lỗi cho những người dưới thuộc quyền mà không có sợ hãi nô lệ” (Đối Thoại 119)

Ngày 21. “Các vị mục tử chân chính cư xử giống như những người làm vườn và nhân công của khu vườn Hội Thánh” (Tâm Thư 88)

Ngày 22. “Thiên Chúa đã đặt bạn là người làm vườn để nhổ nết xấu và trồng các nhân đức. Vì thế bạn đừng chểnh mảng làm công việc đó” (Tâm Thư 175)

Ngày 23. “Hãy trở nên người làm vườn đích thực và hoàn hảo trong việc diệt thói xấu và trồng các nhân đức trong khu vườn này: vì điều đó mà Thiên Chúa bây giờ đẵ cắt đặt và mời gọi bạn một lần nữa” (Tâm Thư 341)

Ngày 24. “Những người làm vườn chính danh sẽ không phung phí của cải của Giáo hội cách vô độ, bao lâu điều đó cần thiết cho người nghèo” (Tâm Thư 88)

Ngày 25. Năm 1347 tại Siena ông Jacopo Benincasa và bà Lapa Piagenti sinh Catarina, người con thứ 24 của gia đình.

Ngày 26. Năm 1380 tại Rôma vào ngày lễ Phục Sinh sự thông hiệp lạ lùng của Catarina với Đức Kitô đạt tới cực điểm.

Ngày 27. “Như người làm vườn tốt lành, bề trên chịu đựng và cảm thương những khuyết điểm và sự vô ơn của cấp dưới” (Tâm Thư 55)

Ngày 28. “Vị giám chức giống như người làm vườn giỏi sẵn sàng liều mạng để nhổ rễ những nết xấu và trồng các nhân đức” (Tâm Thư 55)

Ngày 29. “Tình yêu vị kỷ của những nhân công hư hỏng đã làm cho hoa dại mọc um tùm và lây nhiễm khu vườn Giáo hội” (Đối Thoại 122)

Ngày 30. “Cha không ngừng kêu gọi những nhân công làm vườn nho, bởi vì thế giới đã trở nên xấu xa vì những gai nhọn làm chết nghẹt mầm mống ân sủng” (Đối Thoại 24)

Ngày 31. Năm 1376 Đức Giáo hoàng Grêgôriô XI ban bố lệnh khai trừ và vạ tuyệt thông trên thành phố Firenze.

Sr. Maria Đinh Thị Sáng

Comments are closed.

phone-icon