Ảnh hưởng bão số 1 trên Tu xá Mẹ Thiên Chúa

0

Tin từ Tu xá Mẹ Thiên Chúa:  ẢNH HƯỞNG CỦA BÃO SỐ 1

Chiều Chúa Nhật, ngày 01.04.2012, những cơn gió lồng lộng cứ mỗi lúc một mạnh dần và những cơn mưa ngày càng lớn khiến người người lo sợ. Nhiều chiếc dù muôn màu của các em Thiếu nhi từ nhà mục vụ trở về gia đình sau giờ giáo lý chiều cũng bị gãy gục hoặc tuột khỏi tầm tay cuốn theo chiều gió! Những người lớn vội vàng ôm bế những em bé học giáo lý Khai Tâm để bước nhanh giữa trời vần vũ.
Tiếng gió hú ầm ầm thổi và trời chiều như dần khép lại! Các cửa phòng của Tu xá đều được khóa kỹ, bất chợt chị em kinh hoàng thấy sân phơi trên lầu 1 trống trơn, không còn những cành lá Sa-kê um tùm phủ xanh trên lan can nữa! Ai nấy vội vàng bước qua hành lang lớp học đối diện với cổng để nhìn qua ánh sáng đèn điện! Lạy Chúa tôi! Cây Sa-kê bên ngoài bật gốc đổ nghiêng về phía nhà ông Nhác rồi! 5 chị em hú hồn lo sợ vội chạy xuống hè dưới để nhìn cho rõ! Vừa lúc đó cô Minh, con ông Nhác chạy qua và nói: “Dì ơi, mái tôn nhà con cây sa-kê nó đập ầm ầm như muốn sập xuống, sợ quá!”. Chị em cũng lo có sự cố nên nói: “Cô Minh về bảo gia đình mấy chú đừng ngủ trên gác, xuống nhà dưới kẻo nguy hiểm vì bão mà…!”. –
Biết làm sao bây giờ? Chỉ tín thác vào Chúa thôi! Và chị em rủ nhau đi nguyện Kinh Tối và cầu nguyện xin Chúa gìn giữ kẻo tường nhà ông Nhác sập thì khốn khổ cộng đoàn. Lý do: bức tường nhà ông Nhác mới xây tiếp trên bức tường cũ mà không có chân móng, cũng không có cột đỡ gì cả, nên nếu gió mạnh mà cây đổ thì bức tường nhà này tan tành là chắc rồi!
Gió vẫn tiếp tục rít gào – còn chị em thì lo sợ không biết sáng mai thức dậy ra sao? Vì thế, đêm chợt thức dậy là chị em lại ra mở cửa ra xem tình hình thế nào!
Qua một ngày mới, tiếng chuông nhà thờ giáo xứ Tân Mai đổ dồn ngân vang! Chị em lại chạy ra xem. Cám ơn Chúa, cây Sa-kê vẫn đổ nghiêng nhưng bức tường nhà ông Nhác vẫn còn đó! Sân trường ngổn ngang lá cành và ngập đầy trái sa-kê non rụng xuống!
Sau bữa cơm sáng, Chị em nhất trí nhờ em trai của Chị Maria Nguyễn Thị Xanh, đang ở giáo xứ Hà Hội qua giúp. Thế là đúng 09g00 sáng Thứ Hai, 3 thanh niên chuyên nghiệp đã sang giúp sửa lại cây Sa-kê bên trong, cưa chặt những cành bị gãy, và thanh toán cây bên ngoài.
Sân trường bỗng trở nên ngổn ngang sau bão. Người người qua lại đều dừng lại tiếc bóng Sa-kê một thời vang tiếng tại giáo xứ Tân Mai: “Chỉ có cây sa-kê nhà các Dì là lúc nào cũng thấy có trái”! Phần chị em thì sống “hiệp thông với Chúa Giêsu tử nạn” bằng cách ra tài oanh liệt, đầu đội nón, tay cầm dao để thu dọn chiến trường. Cũng may mà Thứ Hai các cháu được nghỉ học bù cho ngày giỗ tổ Hùng Vương.
Sau một ngày mệt thở ra mang tai! Sân trường được rửa lại sạch sẽ – nhưng không còn bóng xanh rờn phủ quanh sân mát nữa – chỉ còn đó thân Sa-kê hùng vĩ, đang đợi chờ xe cần cẩu rước đi. Tạ ơn Chúa vì một ngày đã qua với sự bình an giữa bao hiểm nguy có thể xảy ra khi hạ cây lớn.
Sáng Thứ Ba, ngày 03.04.2012, khoảng 08g00, xe cần cẩu đến để nhổ gốc cây mà sức ngức người không thể thực hiện. Đúng là dân chuyên nghiệp, họ đã điều khiển cẩu gốc cây lên các nhẹ nhàng, và dầu cổng nhỏ, phía trên chằng chịt dây điện, thế mà chỉ trong khoảng 15 phút, cây sa-kê đã thư thái bình an nằm dài trên xe – và xe chuyển bánh. Thế là mọi sự đã hoàn tất! Chỉ tiếc một điều là 5 chị em hơi thiếu “i-ốt”, nên không ghi lại được hình ảnh nào giữa cảnh đổi thay này!

Ngẫm nghĩ sự đời:
Giảng viên viết:
Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời:
Có một thời để chào đời, một thời để lìa thế;
một thời để trồng cây, một thời để nhổ cây;
(mình không nhổ thì bão cũng bật rễ dùm!)
Từ những gì xảy ra trong cuộc sống
Cũng giúp ta nghĩ suy:
Phải chăng như Giêrêmia,
Chúng ta cũng được thánh hiến làm ngôn sứ,
để nhổ, để phá và để huỷ,
nhưng cũng để xây và để trồng những gì Chúa muốn.
Thì ra
Mọi sự đều sinh ích cho những ai có lòng yêu mến Chúa

Sau cơn mưa trời lại sáng là thế.
Xin gửi đến quý chị xa gần: hình ảnh chụp hôm nay,
Để nhớ Thánh cốc Mẹ Thiên Chúa.

Comments are closed.